“Tiệt nọc” bệnh thủy đậu với bài thuốc từ Đông Y

“Tiệt nọc” bệnh thủy đậu với bài thuốc từ Đông YThủy đậu thương bùng phát vào mùa đông xuân, gió xuân thường dễ lây lan bệnh, chữa thủy đậu không khó với bài thuốc “tiệt nọc” hiệu quả từ Đông Y.

Thủy đậu thương bùng phát vào mùa đông xuân, gió xuân thường dễ lây lan bệnh, chữa thủy đậu không khó với bài thuốc “tiệt nọc” hiệu quả từ Đông Y.

Tiệt nọc bệnh thủy đâu với bài thuốc từ Đông Y

Tiệt nọc bệnh thủy đâu với bài thuốc từ Đông Y

Bài thuốc chữa thủy đậu tiệt nọc từ Đông y

Theo nghiên cứu từ Đông Y, thủy đậu là chứng bệnh như thủy bào, thủy sang, thủy hoa…Do thời tiết phong nhiệt hay gió độc từ bên ngoài mà phát sinh nên. Không khí độc từ bên ngoài qua mũi miệng đi vào cơ thể, cộng với cơ thể thấp trọc tích tụ lâu ngày gây nên những ảnh hưởng đến tạng phế, tỳ và phế chủ bì mao, dẫn đến tà khí phát ra bên ngoài da, tạo các mụn nước nhỏ trên mặt hoặc cả toàn thân.

Chữa trị Thủy đậu theo hướng chứng trạng thể bệnh

Theo Y hoc cổ truyền thì thủy đậu có thể được chia thành hai thể bệnh khác nhau, là Phong nhiệt kiêm thấp và Thấp nhiệt uẩn kết.

Với Phong nhiệt kiêm thấp có những biểu hiện như sợ gió, sợ lạnh, chảy nước mũi, sưng họng, ho hung hăng, các mụn nước nổi có chứa dịch màu hồng trong suốt, kèm theo đó là chứng chán ăn, lưỡi hơn đỏ…Đối với các chứng này, người xủa thường sử dụng các bài Liên kiều tán gia giảm sắc nước uống, bao gồm các vị như liên kiều, kim ngân hoa, bạc hà, ngưu bàng tử, lô căn, kinh giới, ý dĩ, trúc diệp. Còn có thể dùng bài Ngân bạch thang bao gồm sinh thạch cao, kim ngân hoa, huyền tử sâm, trạch tả,  tử thảo, bạc hà, kinh giới).

Đối với chứng thể thấp nhiệt uẩn kết có những biểu hiện là các triệu chứng như mặt đỏ, sốt cao, môi đỏ, miệng khát, họng khô, thích uống nước lạnh, các mụn nước to dày, nước tiểu màu đổ ối, mụn nước màu đỏ hoặc tím chứa dịch đặc và đục, niêm mạc miệng có mụn tạo nên các vết loét.

Chữa thủy đậu bằng Đông Y

Thầy thuốc Đông Y đamg là giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thì các bài thuốc Bạch hổ thang gia đối với các triệu chứng này, bao gồm các vị: sinh thạch cao, ngạnh mễ, tri mẫn, bản lam căn, bồ công anh, cam thảo, hoàng liên, kim ngân hoa, tử hoa địa đinh, hoàng liên,đan bì, huyền sâm hoặc dùng bài Tam nhân thang (hạnh nhân, bạch đậu khấu, xích thược, tử thảo, địa phu tử, hoạt thạch, kim ngân hoa, liên kiều, trúc diệp, hậu phác, bán hạ chế, sinh cam thảo).

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Chữa trị thủy đậu theo đơn phương nhiệm

Là biện pháp điều trị sử dụng các vị thuốc trên kinh nghiệm dân gian độc lập hoặc chung cho nhiều loại thể bệnh, không chia chứng, thể loại bệnh.

Bài thuốc 1: Lấy 50g cỏ chân vịt bỏ rễ và hoa, rửa sạch và phơi cho phố, sau đó sắc nước uống với 30g, còn lại tán thành bột nhỏ sau khi đốt thành than, rắc và xoa lên chỗ bị nổi mụn mỗi ngày một lần, khi mụn nước bị vỡ thì lấy nước cốt nghệ tươi bôi lên để tránh làm mủ, cùng với đó là kết hợp tắm với lá kinh giới mỗi ngày.

Bài thuốc 2: Lấy 18g kim ngân hoa, 3g cam thảo, sau đó sắc uống dùng cho những người thuộc thể bệnh nhẹ người chớm bị.

Bài thuốc 3 : Lấy 60g lo căn, 10g dã cúc hoa, sắc lên và uống

Bài thuốc 4: Lấy 30 – 50g bản lăm căn, sau đo sắc uống như trà.

Bài thuốc 5: Lấy 12g lá râu tằm, 12g cam thảo đất, 12g rau diếp cá, 12g quả dành dành, 12g kinh giới, sắc hỗn hợp lên và uống.

Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp dùng một số bài thuốc bôi ngoài như hoa hạ đình giúp rửa vết thương và sắc lấy nước tắm hàng ngày bệnh sẽ khỏi và không bị biến chứng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop