5 thay đổi lối sống để tăng cường hệ thống miễn dịch không bị ốm

5 thay đổi lối sống để tăng cường hệ thống miễn dịch không bị ốmHệ thống miễn nhiễm khỏe mạnh sẽ giúp thân thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Thế nhưng ít ai biết rằng chính lối sống thiếu khoa học cóthể làm suy yếu ‘tuyến phòng thủ’ này, khiến thân thể dễ mắc bệnh…

Hệ thống miễn nhiễm khỏe mạnh sẽ giúp thân thể bảo vệ chống lại bệnh tật. Thế nhưng ít ai biết rằng chính lối sống thiếu khoa học có thể làm suy yếu ‘tuyến phòng thủ’ này, khiến thân thể dễ mắc bệnh…

5 thay đổi lối sống để ko bị ốm

1. Chế độ ăn uống lành mạnh giúp nâng cao cường hệ thống miễn dịch

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, dinh dưỡng là chìa khóa cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, có thể bảo vệ chống lại bệnh tật theo mùa và những vấn đề sức khỏe khác. Sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe nói chung ở mỗi con người, hoạt động như một người gác cổng cho phần còn lại của thân thể và ‘đào tạo’ hệ thống miễn dịch.

Giữ cho đường ruột khỏe mạnh nghĩa là giữ cho hệ thống miễn nhiễm của bạn khỏe mạnh. Do đó, bạn nên bổ sung những mẫu thực phẩm thân thiện với đường ruột trong chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như men vi sinh, thực phẩm lên men, trái cây và rau củ... Hơn nữa, bạn cũng sẽ tăng cường ăn những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sở hữu thể giúp chống lại những thương tổn tế bào và những kẻ xâm lăng cơ thể. Bạn cần thực hiện 1 chế độ ăn uống cân bằng bao gồm: Protein, chất xơ, vitamin, khoáng vật và những chất dinh dưỡng khác, giúp tương trợ phản ứng miễn dịch và đóng 1 vai trò trong phong cách ăn uống lành mạnh.

2. Tập luyện thường xuyên

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, Tập luyện siêu quan trọng có hệ thống phòng vệ của cơ thể. Tập thể dục giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Đi bộ hàng ngày, tập yoga hoặc theo một lề thói tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ vững mạnh bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Tập thể dục giúp cải thiện lưu lượng máu qua hệ thống tim mạch, giúp thải vi trùng và chất độc ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết dưới dạng mồ hôi và nước tiểu. Điều này mang thể khiến cho giảm nguy cơ bị cúm, cảm lạnh hoặc các bệnh khác.

Theo các chuyên gia y tế, tập thể dục thường xuyên giúp sản sinh và tăng cường các tế bào bạch cầu (WBCs) chống lại bệnh tật. Tập thể dục giúp WBCs lưu thông nhanh hơn, cho phép chúng phát hiện các sinh vật mang hại trước lúc chúng có thể gây ra bất kỳ vấn đề nào.

Điều quan trọng là tập thể dục hàng ngày (thậm chí 30 phút đi bộ cũng với tác dụng) trong lối sống của bạn để đảm bảo rằng hệ thống miễn nhiễm của bạn ở tình trạng thấp hơn.

3. Ngủ đủ giấc

Theo nhiều tài liệu y học cổ truyền, giấc ngủ lành mạnh là ‘trụ cột’ của cuộc sống lành mạnh. Ngủ không đủ giấc hoặc thiếu ngủ có thể liên quan tới hệ thống miễn nhiễm và có thể làm tăng khả năng mắc bệnh. Nghiên cứu cho thấy người thiếu ngủ hoặc không có giấc ngủ chất lượng dễ tăng trưởng bệnh hơn sau khi tiếp xúc loại virus. Mặt khác, thiếu ngủ cũng sẽ liên quan đến tốc độ bình phục của bạn sau lúc ốm.

Khi ngủ cơ thể sẽ giải phóng cytokine, 1 mẫu protein chịu bổn phận chống lại nhiễm trùng hoặc viêm. Do đó, loại protein này cần được nâng cao lên lúc bạn bị tác động của virus. Thiếu ngủ có thể làm cho giảm cytokine.

‎Vì vậy, lịch trình bận rộn của bạn như thế nào, bạn phải ngủ chí ít 7-8 tiếng. Nó sẽ không chỉ giữ cho hệ thống miễn nhiễm của bạn khỏe mạnh mà còn giúp tạo năng lượng cho bạn hoạt động trong ngày.

4. Bỏ hút thuốc

Hút thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe, thúc đẩy đến những tình trạng y tế nghiêm trọng như: Đột quỵ, COPD, ung thư phổi, bệnh tim…

Hút thuốc khiến cho giảm phản ứng miễn dịch của thân thể bạn đến mức làm cho cơ thể giảm phản ứng với các 'cuộc xâm lược'. Điều này là do thuốc lá gây hại cho đa số hệ thống trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy khó khăn hơn để tránh khỏi những căn bệnh không có gì to tát

5 thay đổi lối sống để ko bị ốm

5. Tránh căng thẳng

Nếu bạn đang trải qua một số thời điểm căng thẳng trong cuộc sống, bạn nên biết rằng nó có thể liên quan đến sức khỏe thể chất và ý thức của bạn.

Căng thẳng có thể cản trở hiệu quả hoạt động của hệ thống miễn dịch, khiến cho bạn dễ bị nhiễm virus và vi khuẩn hơn. Ngoài ra, căng thẳng có thể dẫn tới những vấn đề về giấc ngủ, huyết áp cao, trầm cảm và các vấn đề tim mạch như đột quỵ và đau tim.

Căng thẳng mãn tính có thể thúc đẩy xấu đến sức khỏe, đặc trưng là những rối loại tự miễn dịch và viêm nhiễm.

Có nhiều lý do để bạn cảm thấy căng thẳng như những vấn đề về tiền bạc, công việc, các mối quan hệ không thuận lợi… Nhưng điều quan trọng là bạn phải kìm nén nó càng sớm càng phải tốt bằng cách nói chuyện với người thân hoặc kiếm tìm sự giúp đỡ của chuyên gia.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop