Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ biện pháp phòng tránh cảm lạnh

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ biện pháp phòng tránh cảm lạnhCảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virus phổ biến, tuy không có gì đáng ngại người lớn khỏe mạnh bình thường, nhưng với trẻ em thì nó nó lại đặc biệt nguy hiểm

Cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm do virus phổ biến, tuy không có gì đáng ngại người lớn khỏe mạnh bình thường, nhưng với trẻ em thì nó nó lại đặc biệt nguy hiểm

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ biện pháp phòng tránh cảm lạnh

Cảm lạnh là một bệnh truyền nhiễm phổ biến

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu cách điều trị cũng như phòng trống cảm lạnh qua bài viết sau đây!

CẢM LẠNH LÀ BỆNH GÌ?

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cảm lạnh (còn được gọi là cảm, viêm mũi họng, sổ mũi cấp) là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Hơn 200 chủng virus có liên quan đến nguyên nhân gây cảm lạnh; các chủng rhinovirus là nguyên nhân thường gặp nhất.

Cảm lạnh chủ yếu làm tổn hại tới mũi, họng (viêm họng), và các xoang (viêm xoang). Đây là bệnh thường gặp và không có gì đáng ngại người lớn khỏe mạnh bình thường, nhưng với trẻ em thì nó nó lại đặc biệt nguy hiểm. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện, khi nhiễm cảm lạnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới một số bệnh nguy hiểm hơn như viêm phổi, viêm phế quản,...

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Virus: Trong các trường hợp thì phổ biến nhất là do rhinovirus(30-80%), một loại picornavirus với 99 chủng huyết thanh được biết đến. Những trường hợp khác bao gồm coronavirus(10-15%), một số loại hay gặp là human parainfluenza viruses, human respiratory syncytial virus, adenoviruses, enteroviruses , và metapneumovirus

Thời tiết: Những ngày lạnh và mưa cảm lạnh sẽ kéo dài hơn và nghiêm trọng hơn đó là nguyên nhân người ta hay gọi nó là cảm lạnh. Nhưng một số virus gây cảm lạnh xuất hiện theo mùa và xảy ra thường xuyên hơn trong điều kiện thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt. Thời tiết lạnh làm hệ thống hô hấp của con người nhạy cảm hơn. Độ ẩm không khí thấp làm tăng tỷ lệ lây nhiễm do không khí khô làm virus khuếch tán xa hơn và tồn tại lâu hơn.

Truyền nhiễm: chưa có bằng chứng cho thấy virus gây cảm lạnh lây qua đường không khí nhưng giữa người - người tiếp xúc với nhau lâu dài vẫn có khả năng mắc bệnh vì nó có khả năng tồn tại lâu dài. Bên cạnh đó khi con người tiếp xúc vật bẩn rồi không vệ sinh sạch sẽ vây lên mắt mũi – nơi mà các ổ viêm nhiễm thường xảy ra vì hệ miễn dịch các vùng này yếu và thường con người ít hay chú ý vệ sinh hơn các vùng khác.

Khác: Miễn dịch của cơ thể có vai trò quan trọng trong việc hạn chế virus lây lan. Những người có hệ miễn dịch kém thì nguy bị nhiễm bệnh rất cao, trong các trường hợp người bị suy dinh dưỡng củng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cơ thể.

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ CẢM LẠNH

Điều trị cảm lạnh bằng cách dùng thuốc

Hiện nay các liệu pháp điều trị sử dụng thuốc chỉ mang lại hiệu quả tức thời vì chỉ điều trị được các triệu chứng của cảm cúm như sốt, sổ mũi, ho, viêm mũi.

Các loại thuốc hay dùng điều trị sốt có thành phần là Paracetamol hay Acetaminophen cho hiệu quả rõ nhất; thuốc điều trị các chứng hắc hơi, sổ mũi, chảy nước mũi là các thuốc kháng Histamin (Lưu ý: tác dụng phụ của các thuốc kháng histamin thường gây buồn ngủ).

Đối với các loại thuốc kháng sinh để điều trị cần cân nhắc vì không có tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm của virus cảm lạnh, đồng thời gây nên các tác dụng phụ không mong muốn. người sử dụng cần cân nhắc nguy cơ – lợi ích khi dùng thuốc mà chưa nắm rõ tác dụng của các thuốc trên.

Ngoài ra có thể phòng cúm bằng cách tiêm vaccin cúm.

Điều trị cảm lạnh không dùng thuốc

Tăng cường miễn dịch của cơ thể bằng cách bổ sung vitamin và khoáng chất đầy đủ giúp cơ thể không còn mệt mỏi khi thời tiết thay đổi

Bổ sung kẽm, vitamin C, hay trong một số nghiên cứu gần đây sử dụng tỏi cũng có thể đề phòng cả cúm khi thời tiết chuyển sang lạnh hay thay đổi đột ngột.

Nếu bắt buộc phải đi ra ngoài trời thì nên đeo khẩu trang và mặc quần áo ấm tránh gió lùa.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ biện pháp phòng tránh cảm lạnh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín chuyên nghiệp

HƯỚNG DẪN CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CẢM LẠNH

Cũng theo các bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược SG, cảm lạnh nhẹ thông thường các triệu chứng sẽ giảm trong vòng 1 tuần. Cảm lạnh nặng hơn nếu xảy ra thì trên người có hệ miễn dịch kém hayngười bị ức chế miễn dịch, ngoài ra đối với người già hay trẻ em có nguy cơ bệnh biến chứng nặng hơn.

Sau đây là các cách để phòng tránh cảm lạnh

  • Vệ sinh mũi
  • Vệ sinh miệng và hầu họng bằng nước muối sinh lý loãng
  • Hạn chế ra ngoài
  • Uống nhiều nước nóng
  • Có thể dùng tinh dầu
  • Sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý
  • Khi vệ sinh cá nhân nên sử dụng nước ấm nóng
  • Khi ngủ tránh nằm gối thấp
  • Bổ sung vitamin bằng cách ăn uống nhiều thực phẩm có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể

Khi bị cúm thì điều quan trọng nhất là chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý bằng cách áp dụng các cách phòng cúm trên.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp bởi các Bác sĩ giảng viển trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh cảm cúm. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho những bạn muốn hiểu rõ hơn về các triệu chứng thông thường khi các bạn mắc phải.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop