Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinhZona thần kinh là một bệnh khá phổ biến, hình thành do virus Herpes Zoster. Loại virus này ẩn náu trong cơ thể sau khi đã khỏi thủy đậu, chờ cơ hội tái hoạt động trở lại thành zona.

Zona thần kinh là một bệnh khá phổ biến, hình thành do virus Herpes Zoster. Loại virus này ẩn náu trong cơ thể sau khi đã khỏi thủy đậu, chờ cơ hội tái hoạt động trở lại thành zona.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh

Nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích nhất về bệnh Zona thần kinh!

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI BỆNH ZONA THẦN KINH?

Cội nguồn của bệnh zona thần kinh

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, zona thần kinh có tên tiếng anh là Shingles. Tên gọi này phản ánh đúng tính chất phân bố của các dải phát ban do bệnh gây ra. Đặc điểm của các dải này là chỉ ở 1 bên của cơ thể và ở vùng chi phối của 1 dây thần kinh cảm giác đơn độc. Đây là một dạng bệnh lí ngoài da dễ tái phát, gây tấy đỏ, ngứa ngáy da sau đó nổi mụn nước gây nóng rát, nhức đầu và khó chịu toàn thân.

Đến nay, nguyên nhân gây ra bệnh zona thần kinh chính xác như thế nào vẫn chưa thể lí giải được nhưng các nghiên cứu cho thấy nó là kết quả tái hoạt động của virus herpes zoster gây bệnh thủy đậu (varicella-zoster virus hoặc VZV). Virus này sau khi gây bệnh thủy đậu sẽ trú ngụ ở trạng thái ngủ bên trong các dây thần kinh cảm giác đợi cơ hội “thức giấc”. Lúc này, chúng sẽ đi dọc theo dây thần kinh cảm giác vào da và tạo nên các mảng phát ban gây đau gọi là zona thần kinh.

Các điều kiện hình thành zona thần kinh

Theo các nhà khoa học, những yếu tố nguy cơ sau được xem là nguyên nhân mắc bệnh zona thần kinh:

  • Hệ miễn dịch chưa hoàn thiện: Đây là trường hợp xảy ra chủ yếu đối với trẻ em. Lí giải tại sao bị zona thần kinh trong trường hợp này là bởi trẻ em có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu cao nhất sau đó do hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện nên virus có cơ hội tái hoạt động cao và dẫn tới bệnh zona thần kinh.
  • Người có hệ miễn dịch suy yếu: Zona thần kinh nguyên nhân này chủ yếu rơi vào đối tượng cao tuổi, nhất là người trên 50 tuổi vì khi đó hệ miễn dịch đang thời kì suy yếu, khả năng ức chế virus gây bệnh bị mất dần nên nguy cơ cao với zona.
  • Stress kéo dài: Thần kinh bị rơi vào trạng thái căng thẳng thường xuyên và kéo dài khiến cho hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể mệt mỏi, virus gây zona có cơ hội “thức giấc” và phát bệnh.
  • Trị xạ: Khi bệnh nhân thực hiện trị xạ, tế bào da bị tổn thương, khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh giảm xuống nên dễ bị zona thần kinh.
  • Lây truyền từ người khác: Cũng tương tự như một số bệnh lí ngoài da, zona có thể lây qua đường tiếp xúc thông thường với người mắc bệnh như: dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh; môi trường sống, làm việc có sự tồn tại của virus gây zona hoặc chạm vào vùng da bị zona.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng chuyên nghiệp

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH ZONA THẦN KINH?

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh thường là:

  • Người từng bị thủy đậu khi còn bé
  • Người cao tuổi
  • Người mắc một số bệnh: tiểu đường, bệnh về máu, viêm màng não, sang chấn tinh thần, ung thư…
  • Người bị HIV/ AIDS
  • Người đang sử dụng thuốc steroid

KHÔNG ĐƯỢC CHỦ QUAN TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ BỆNH ZONA THẦN KINH

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, zona thần kinh có thể biến chứng viêm não, viêm phổi, viêm tủy, viêm loét hoại tử giác mạc nếu bệnh zona thần kinh ở mắt không được điều trị… rất nguy hiểm. Nếu bệnh tiến triển mãn tính trong thời gian dài có nguy cơ biến chứng thần kinh gây tăng cảm giác đau ở vị trí tổn thương. Bởi vậy, hiểu được tại sao lại bị zona thần kinh sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa được bệnh, không bất ngờ khi bệnh xuất hiện và sớm xử trí để ngăn ngừa hệ lụy không đáng có. Ngay khi có dấu hiệu của bệnh, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để tìm được lí do tại sao bị zona thần kinh, điều trị đúng hướng nhằm loại bỏ bệnh tận gốc.

Cải thiện sức đề kháng cho cơ thể bằng một chế độ ăn uống hợp lý được xem là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu. Trong chế độ ăn hàng ngày, mỗi người nên đa dạng các loại thực phẩm cung cấp cho cơ thể, nhất là rau củ quả tươi và cũng cần quan tâm bệnh zona thần kinh cần kiêng gì. Mặt khác, tăng cường hoạt động thể dục thể thao cũng là biện pháp tốt để tăng sức chịu đựng của cơ thể trước sự tấn công của virus gây bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop