Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm phế quản bội nhiễm

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm phế quản bội nhiễmViêm phế quản bội nhiễm là bệnh về đường hô hấp rất dễ gặp tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Chủ động tìm hiểu những thông tin về bệnh sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc phát hiện cũng như điều trị.

Viêm phế quản bội nhiễm là bệnh về đường hô hấp rất dễ gặp tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. Chủ động tìm hiểu những thông tin về bệnh sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc phát hiện cũng như điều trị.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm phế quản bội nhiễm

Bệnh viêm phế quản bội nhiễm

Bài viết dưới đây các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn thông tin về bệnh viêm phế quản bội nhiễm!

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN BỘI NHIỄM

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm phế quản bội nhiễm có thể được xem như một dạng biến thể nặng của bệnh viêm phế quản. Đây chính là tình trạng viêm nhiễm tái phát sau khi đã điều trị bệnh viêm phế quản nhưng chưa triệt để.

Việc điều trị không triệt để sẽ khiến cho các loại virus, vi khuẩn dễ dàng tấn công và khiến bệnh bùng phát thêm một lần nữa. Và lần mới này tình trạng viêm nhiễm thường nặng nề hơn. Thêm vào đó là nguy cơ phát sinh những biến chứng tiềm ẩn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh lý này như đã nói chính là việc điều trị bệnh viêm phế quản không triệt để. Thêm vào đó là sự tấn công mạnh mẽ của các chủng virus hay vi khuẩn khiến bệnh bùng phát.

Các loại virus, vi khuẩn thường gặp có thể là:

 • Virus: Thường là các virus cúm, virus gây dịch SARS (Coronavirus, Rhiovirus), virus đại thực bào đường hô hấp hay virus cúm gia cầm (H5N1).
 • Vi khuẩn: Trường hợp này thường ít gặp hơn, thường là do các nhóm vi khuẩn không điển hình. Phải kể đến nhất là Chlamydiae, Mycoplasma hay một số vi khuẩn gây mủ khác.

Bệnh sẽ dễ dàng khởi phát hơn khi người bệnh đang bị suy giảm đề kháng hay hệ miễn dịch suy yếu, không có sức phản kháng lại với các tác nhân gây hại.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Cũng tương tự như bệnh viêm phế quản cấp, khi bị viêm phế quản bội nhiễm người bệnh thường sẽ gặp một số triệu chứng đặc trưng như:

 • Ho có đờm, dai dẳng
 • Sưng đau, rát cổ họng
 • Khó thở
 • Cơ thể uể oải, mệt mỏi
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Giảm cân
 • Đau tức ngực

Ở trẻ em các triệu chứng có thể sẽ có phần nặng nề hơn. Trẻ sẽ thường xuyên bị nôn trớ, chán ăn, bỏ bú hay quấy khóc.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh viêm phế quản bội nhiễm

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược trình độ chuyên sâu

PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN BỘI NHIỄM

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào biểu hiện triệu chứng cùng với nguy cơ phát sinh biến chứng. Dưới đây là các cách điều trị cơ bản cho bệnh viêm phế quản bội nhiễm:

Điều trị bằng thuốc Tây

Đối với bệnh viêm phế quản thông thường nếu do virus gây ra thì việc điều trị bằng kháng sinh có thể không cần thiết. Nhưng trong trường hợp có bội nhiễm cùng nguy cơ phát sinh biến chứng thì sẽ phải dùng đến kháng sinh.

Các loại kháng sinh được dùng phổ biến nhất là erythromyxin, amoxincilin hay cephalexin. Trong quá trình sử dụng cần thận trọng với các tác dụng không mong muốn của các loại thuốc này.

Ngoài ra, để hỗ trợ khắc phục triệu chứng nhằm đầy lùi bệnh nhanh chóng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định thêm các thuốc khác. Trong đó có thuốc chống co thắt phế quản như theophylin hay salbutamol. Bên cạnh đó một số loại thuốc an thần hay thuốc kháng histamine cũng có thể sẽ được chỉ định trong một số trường hợp nhất định.

Các bài thuốc dân gian hỗ trợ

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, ngoài việc dùng thuốc Tây thì một số bài thuốc dân gian cũng có thể đáp ứng với triệu chứng của bệnh viêm phế quản bội nhiễm. Mặc dù không thay thế được cho phác đồ điều trị chuyên sâu nhưng lại hỗ trợ đẩy lùi bệnh rất tốt.

Người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc sử dụng chanh và đường phèn:

 • Cần chuẩn bị 1/2 quả chanh tươi và một ít đường phèn
 • Vắt chanh tươi vào 200ml nước nguội rồi cho đường phèn vào quấy đều
 • Để ra ngoài trời phơi sương 1 đêm
 • Sáng khoảng 5 giờ dậy uống trực tiếp
 • Nên áp dụng liên tục trong khoảng 7 ngày

Hoặc người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc sử dụng gừng và mật ong:

 • Cần chuẩn bị 1 củ gừng tươi và 1 ít mật ong nguyên chất
 • Gừng đem rửa sạch cạo vỏ rồi cắt thành lát mỏng
 • Chấm gừng với mật ong rồi nhai và nuốt từ từ
 • Đối với trẻ nhỏ có thể xay nhuyễn gừng với mật ong rồi lọc lấy nước cho trẻ uống

Các bài thuốc từ dân gian thường lành tính nhưng thường có tác dụng chậm. Chính vì thế đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Lưu ý trẻ em là đối tượng nhạy cảm nên cần thận trọng, tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc dân gian nào.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop