Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn điều trị loãng xương ở người cao tuổi

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn điều trị loãng xương ở người cao tuổiCon người càng lớn thì sức khỏe càng suy yếu dẫn đến càng cao tuổi thì thường có nhiều bệnh lý đi kèm, trong đó có bệnh loãng xương. Vậy phương pháp điều trị bệnh loãng xương cho người cao tuổi như thế nào?

Con người càng lớn thì sức khỏe càng suy yếu dẫn đến càng cao tuổi thì thường có nhiều bệnh lý đi kèm, trong đó có bệnh loãng xương. Vậy phương pháp điều trị bệnh loãng xương cho người cao tuổi như thế nào?

Sau tuổi 45 con người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao

Sau tuổi 45 con người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao

Vậy loãng xương là gì?

Loãng xương (osteoporosis) là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương và giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích, dẫn đến suy giảm các khung protein và lượng canxi gắn với các khung này

Trong giai đoạn trưởng thành, quá trình hình thành xương vượt quá tiêu xương. Tuy nhiên, khi bạn lớn tuổi và đặc biệt sau khoảng tuổi 45, quá trình này lại đảo ngược bạn bắt đầu để mất một số thành phần nhất định của xương, càng mất nhiều, xương càng loãng. Xương của bạn trở nên ít dày đặc và chắc chắn. Nếu bạn có bị mất một mức độ xương hơn trung bình thì bạn đã bị loãng xương.

Các dấu hiệu của bệnh loãng xương?

 • Đau xương: Người bệnh loãng xương thường xuyên đau nhức ở các đầu xương, đau nhức mỏi dọc ở các xương dài. Họ có cảm giác đau như bị châm chích toàn thân. Đặc biệt, cơn đau sẽ xảy ra nặng hơn về đêm và nghỉ ngơi cũng không làm cho triệu chứng này thuyên giảm.
 • Đau cột sống: Các dấu hiệu đau như thắt ngang cột sống, hoặc sang một bên hoặc hai bên mạn sườn do các rễ thần kinh liên sườn bị kích thích dẫn đến đau. Khi người bệnh nằm yên một chỗ sẽ có cảm giác dễ chịu và ít đau hơn.
 • Gù vẹo cột sống, giảm chiều cao: do các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún. Đây là triệu chứng cơ bản ở bệnh loãng xương.
 • Các triệu chứng toàn thân: người bệnh có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, thường xuyên bị chuột rút, đổ mồ hôi bất thường

Phải làm gì để ngăn ngừa loãng xương?

Các biện pháp được các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ dưới đây có thể giúp bạn ngăn ngừa loãng xương. Nhưng nếu bạn đã bị loãng xương thì vẫn có thể giúp bạn làm chậm quá trình mất xương.

 • Tập thể dục

Giúp ngăn ngừa loãng xương. Sự kéo xương của cơ bắp khi tập thể dục giúp kích thích các tế bào xương làm việc và củng cố xương của bạn. Làm cho hệ xương của bạn quen với trọng lượng cơ thể một cách thường xuyên nhờ tập thể dục không bao giờ là quá muộn để bắt đầu. Đối với những người lớn tuổi, đi bộ thường xuyên cũng là một hình thức tập thể dục tốt. Bạn nên tập thể dục thường xuyên và nâng cường độ lên ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải ít nhất ba lần mỗi tuần. Nhưng bạn nên lưu ý, bơi không phải là tập thể dục mang trọng lượng, điều này không chắc có ích trong việc ngăn ngừa bệnh loãng xương.

 • Thực phẩm và chế độ ăn uống

Cơ thể bạn cần cung cấp đủ vitamin D để hấp thụ canxi mà bạn ăn hoặc uống trong chế độ dinh dưỡng của mình. Các khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày cho canxi ở người trên 50 tuổi là ít nhất 1.000 mg mỗi ngày. Bên cạnh đó, cũng bổ sung cho đủ lượng vitamin D hàng ngày (800 IU). Protein cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể được cung cấp 1.000 mg canxi dễ dàng bằng cách: uống một lít sữa mỗi ngày cộng với ăn 50 g pho mát cứng như Cheddar hoặc Edam, hoặc một hũ sữa chua (125 g), hoặc 50 g cá mòi. Ngoài ra, bánh mì, sữa đậu nành giàu canxi, một số loại rau (cải xoăn xoăn, đậu bắp, rau bina, và cải xoong) và một số loại trái cây (mơ khô, quả sung khô và vỏ hỗn hợp) cũng là nguồn cung cấp canxi. Bơ, kem, pho mát và mềm không chứa nhiều canxi. Bạn có thể tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ Canxi.

 • Thức phẩm cung cấp nhiều canxi trong bữa ăn hàng ngày

Đối với việc cung cấp vitamin D thì bạn có thể tham khảo thực đơn hằng ngày như: ăn 115 g cá hồi hoặc cá thu hoặc 170 g cá ngừ hoặc 80 g cá mòi (cả đóng hộp trong dầu) nấu chín cung cấp 400 IU vitamin D. Vitamin D cũng được cung cấp bởi cơ thể của bạn sau khi tiếp xúc với ánh mặt trời.

Một số người trên 50 tuổi có thể cần phải bổ sung nếu họ không thể có được đủ lượng canxi hoặc vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống của họ.

Điều trị loãng xương cùng với các bác sĩ chuyên khoa Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Điều trị loãng xương cùng với các bác sĩ chuyên khoa Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

 • Hạn chế hút thuốc và uống rượu

Hóa chất từ thuốc lá có thể nhận được vào máu của bạn và có thể ảnh hưởng đến xương của bạn, làm mất xương trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng cắt giảm lượng rượu nếu công việc làm bạn uống quá nhiều mỗi ngày vì đây cũng là yếu tố gây loãng xương.

 • Điều trị bằng thuốc

Ngoài thay đổi chế độ sinh hoạt, các bệnh nhân loãng xương còn cần sử dụng thêm một số thuốc để ngăn sự tiến triển của bệnh. Do một số loại thuốc sẽ làm cho quá trình giảm mật độ xương chậm lại. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, những người điều trị có thể sẽ cho bạn dùng các loại thuốc làm giảm chứng loãng xương gồm có:

 • Alendronate (Fosamax);
 • Ibandronate (Boniva);
 • Risedronate (Actonel, Atelvia).

Bên cạnh đó, hàng năm bạn cũng nên truyền axit zoledronic (Reclast) một lần để giúp tăng cường độ cứng và giảm nguy cơ gãy xương hông, xương sống, xương cổ tay, xương cánh tay, xương chân và xương sườn.

Ngoài ra, một loại thuốc khác trị loãng xương có công dụng tương tự estrogen trong việc duy trì khối lượng xương là Raloxifene (Evista). Các nghiên cứu cho thấy Evista có thể tạo ra các cục máu đông và thường gây cảm giác nóng bừng, nhưng không tăng nguy cơ ung thư vú và tử cung như estrogen.

Thuốc Teriparatide (Forteo) là dạng nhân tạo của hoocmon tuyến cận giáp, được chỉ định điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh và cho nam giới có nguy cơ gãy xương cao. Thuốc này dùng liên tục mỗi ngày trong vòng 24 tháng. Tác dụng phụ của nó bao gồm buồn nôn, chân bị chuột rút và chóng mặt. Các bác sĩ chỉ kê cho bạn loại thuốc này khi đã cân nhắc thấy lợi ích cao hơn rủi ro. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư xương thì tuyệt đối không nên dùng thuốc này.

Đối với phụ nữ mãn kinh bị loãng xương và có nguy cơ gãy xương cao, hoặc khi các loại thuốc loãng xương khác không có hiệu quả thì nay đã có một loại thuốc sinh học điều trị bệnh loãng xương là Denosumab (Prolia). Nó có công dụng chấm dứt quá trình rạn nứt xương. Thuốc này dùng mỗi 6 tháng.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop