Bài tập ngửi mùi chữa mất mùi cho F0

Bài tập ngửi mùi chữa mất mùi cho F0Mất mùi là 1 trong những triệu chứng hay gặp trong COVID-19. Các nghiên cứu chỉ ra, có từ 60-80% bệnh nhân COVID-19 có các đổi thay về mùi vị và với khoảng 10% mất mùi trong nhiều tuần.

Mất mùi là 1 trong những triệu chứng hay gặp trong COVID-19. Các nghiên cứu chỉ ra, có từ 60-80% bệnh nhân COVID-19 có các đổi thay về mùi vị và với khoảng 10% mất mùi trong nhiều tuần.

Bài tập ngửi mùi chữa mất mùi cho F0

1. Chúng ta cảm nhận mùi, vị bằng cách nào?

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Mỗi lần chúng ta ngửi, những hạt phân tử mùi vô cùng nhỏ lơ lửng trong ko khí sẽ chạm vào tế bào thần kinh khứu giác, là tế bào về mùi ở bên trong mũi, tạo ra các tín hiệu thần kinh. Các tế bào khứu giác sẽ gửi tiếp những tín hiệu này đến tế bào thần kinh ở vùng tổng hợp mùi ở trên não, khiến cho chúng ta nhận ra mùi hương hoa thơm buổi sáng, mùi dễ chịu của áo quần mới, hay mùi khó chịu của chất thải…

Não con người có thể nhận ra khoảng 1.000 tỉ (1 trillion) dòng mùi khác nhau. Cũng chính nhờ những tế bào thần kinh mùi tạo ra trí nhớ mùi mỗi khi chúng ta hưng phấn, có cảm xúc, như mùi vị nụ hôn thứ 1 hay mùi bánh kem sinh nhật. Các tế bào khứu giác ở mũi vô cùng nhạy cảm, có thể cảm nhận được sự khác biệt vô cùng nhỏ về mật độ của cùng một mùi. Vùng bên trong mũi luôn được giữ ẩm để việc cảm nhận mùi nhất lúc các hạt mùi có thể hòa trộn có những hạt hơi nước.

Chúng ta có 2 lỗ mũi, giúp chúng ta định vị được mùi trong ko gian. Sự khác nhau nồng độ của một mùi giúp chúng ta cảm nhận mùi từ đâu bay tới. Khi 1 bên mũi bị nghẹt do cảm sốt, chúng ta thường ít cảm nhận được vị trí của mùi đấy đang ở đâu xung quanh chúng ta.

Các tế bào thần kinh mùi và vị ở vùng não thường gắn kết, làm việc chung, giúp chúng ta niếm ăn ngon hơn lúc mang mùi đồ ăn, làm tăng thêm xúc cảm khi ăn uống. Mùi thơm ngon của đồ ăn còn giúp não gửi tín hiệu đến dạ dày và những tế bào hệ tiêu hóa, giúp cho chúng ta cảm giác đói bụng.

Một điểm thú vị là so với tế bào thần kinh khứu giác, các tế bào vị giác với đa dạng tế bào hỗ trợ hơn, có nhiều mạng lưới mạch máu thần kinh có 3 dây thần kinh dẫn tín hiệu lên não. Vì vậy, bệnh nhân COVID-19 thường bị mất mùi trước lúc mất vị giác.

2. Mất mùi do COVID-19 vì sao?

Virus SARS-CoV-2 thường vào bên trong tế bào thông qua thụ thể ACE2 (hay còn gọi là cổng ACE2). Các protein cầu gai nhận ra thụ thể ACE2 phải bám vào nhanh, giúp virus vỏ sáp nhập vào vỏ tế bào và virus chuyển gene vào bên trong, gây nhiễm bệnh tế bào. Thụ thể ACE2 với rộng rãi trên nhiều cái tế bào trong cơ thể, nhất là các tế bào ở hệ hô hấp. Đây cũng là lý do virus SARS-CoV-2 xâm nhập thường thâm nhập thân thể qua hệ hô hấp.

BS Diệp Điều dưỡng Sài Gòn cho biếtTế bào thần kinh khứu giác nằm bên trong mũi lại ko có thụ thể ACE2. Vì vậy, virus SARS-CoV-2 thường không thể tấn công và gây nhiễm, làm thương tổn tế bào khứu giác. Tuy nhiên, tế bào khứu giác nằm giữa những tế bào tương trợ thần kinh và những tế bào này lại với thụ thể ACE2. Khi SARS-CoV-2 vào thì những tế bào này dễ bị tấn công trước do nằm ở vùng mũi và trong đường hô hấp.

Các tế bào hỗ trợ thần kinh vai trò quan trọng trong việc chuyển tín hiệu mùi vị lên não. Tổn thương các tế bào này khiến cho cho vùng khứu giác không hoạt động, không gửi tín hiệu thần kinh lên não, gây ra mất mùi.

Đây là tin mừng vì các tế bào hỗ trợ thần kinh có thể thay thế sau khi cơ thể khỏi bệnh trong lúc tổn thương ở tế bào thần kinh thường khó phục hồi. Vì vậy, mọi các bệnh nhân COVID-19 thường phục hồi mùi vị 1 thời kì sau khi cơ thể hết bệnh COVID-19. Khoảng 63% bệnh nhân COVID-19 hồi phục mùi sau 5 tuần và 95% bệnh nhân COVID-19 bình phục mùi sau 6 tháng. Chữa trị triệu chứng hô hấp COVID-19 càng sớm thì khả năng hồi phục mùi càng nhanh.

Bài tập ngửi mùi chữa mất mùi cho F0

3. Điều trị mất mùi vị do COVID-19 thế nào?

- Không nên uống thuốc steroid để chữa mất mùi

Thuốc uống steroid (dexamethasone) là thuốc được chấp thuận để chữa COVID-19 loại trung bình hoặc nặng. Thuốc steroid dùng để ức chế hệ miễn dịch, vì vậy, có thể giảm hiệu ứng viêm sưng lên tế bào thần kinh khứu giác và ngăn ngừa việc mất mùi. Trên cơ sở này, nhiều bác sĩ dùng steroid để chữa mất mùi.

Nhưng gần đây, một nghiên cứu tổng hợp cho thấy dùng thuốc uống steroid để chữa mất mùi là không hiệu quả kèm theo các khuyến cáo không nên dùng steroid từ hội miễn dịch dị ứng châu Âu.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích nhiều nghiên cứu dùng steroid để chữa mất mùi do COVID-19 và họ không tìm thấy lợi ích. Thêm nữa, khả năng phục hồi mùi lên đến 95% sau 6 tháng theo dõi càng khiến việc dùng thuốc uống steroid không được chấp thuận.

Hội Dị ứng châu Âu cũng khuyến cáo dùng thuốc xịt steroid vào vùng mũi để chữa viêm mũi và mất mùi do COVID-19. Bài nghiên cứu cũng chỉ ra một cách chữa trị mất mùi hiệu quả là tập ngửi mùi.

- Chữa mất mùi bằng cách tập ngửi mùi

BS Trung cấp y dược Sài Gòn đây là cách chữa trị phục hồi chức năng thần kinh khứu giác bằng các bài tập đơn giản. Dùng trí nhớ não bộ kết hợp với các mùi quen thuộc để giúp cơ thể học lại cách ngửi mùi.

Lưu ý là các tế bào thần kinh khứu giác vẫn chưa bị tổn thương do COVID-19 nên chỉ cần kiên nhẫn, tập từ từ thì việc phục hồi mùi sẽ hiệu quả.

Đầu tiên, nên học ngửi 4 đến 6 mùi mỗi ngày.

- Mỗi lần đưa lên mũi ngửi từ 20 đến 30 giây.

- Sau đó nhắm mắt, nhớ lại mùi này trước kia thơm hay khó chịu thế nào.

- Có thể bắt đầu bằng các mùi đơn giản, quen thuộc như mùi nước hoa, mùi kem cạo râu, mùi của chồng, vợ, mùi của thú cưng... Dần dần, tập ngửi các mùi khó chịu như mùi nước tiểu hay mắm tôm.

- Lặp lại bài tập nhiều lần trong ngày, tập ngay khi mới bắt đầu mất mùi sẽ giúp chúng ta phục hồi mùi nhanh hơn.

Bài tập này cũng có thể áp dụng và kết hợp với mất vị ngon của đồ ăn do COVID-19. Chúng ta nếm món ăn và nhớ lại vị của món ăn trước kia.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop