Bạn đã biết gì về bệnh xơ cứng bì toàn thể?

Bạn đã biết gì về bệnh xơ cứng bì toàn thể?Xơ cứng bì toàn thể là một bệnh thuộc nhóm bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ từ i 30-50 tuổi, gây ra dày cứng da, tổn thương và suy giảm chức năng của các nội tạng

Xơ cứng bì toàn thể là một bệnh thuộc nhóm bệnh tự miễn thường gặp ở phụ nữ từ i 30-50 tuổi, gây ra dày cứng da, tổn thương và suy giảm chức năng của các nội tạng

Bạn đã biết gì về bệnh xơ cứng bì toàn thể?

Bệnh xơ cứng bì toàn thể

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh xơ cứng bì toàn thể qua bài viết sau đây!

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH XƠ CỨNG BÌ TOÀN THỂ

Hiện nay vẫn xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh xơ cứng bì. Tuy nhiên có thể khẳng định đây không phải là bệnh di truyền.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số nguyên nhân gây bệnh có thể kể đến các yếu tố sau:

 • Do hoạt động bất thường của hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch kích thích các tế bào xơ non sản xuất ra quá nhiều chất tạo keo, lắng đọng xung quanh các tế bào, mạch máu, nội tạng và gây tổn thương xơ hoá tại nơi lắng đọng gây xơ cứng bì.
 • Do cấu trúc của một số gen có vai trò quan trọng trong sự phát sinh và tiến triển của bệnh.
 • Do tiếp xúc với một số yếu tố trong môi trường như các loại virus, các chất keo hóa học và một số loại dung môi hữu cơ trong thời gian dài.
 • Một số thống kê cho thấy vai trò của các hormon sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen, trong sự phát sinh của bệnh xơ cứng bì toàn thể và yếu tố nội tiết là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI MẮC BỆNH XƠ CỨNG BÌ TOÀN THỂ

Về lâm sàng, thường xảy ra hội chứng Raynaud, tê và mất cảm giác ở các đầu chi, chuột rút khi tiếp xúc với nước lạnh hay trời lạnh; bàn tay có thể thay đổi màu sắc, lúc đầu trắng bệch, sau đỏ tím, đau nhức rồi trở lại bình thường. Trường hợp nặng có thể bị loét và hoại tử đầu ngón tay.

Có tình trạng tổn thương da xuất hiện ở mặt, tay, thân, các chi khẳng khiu; có rối loạn sắc tố và bạch biến, xơ cứng ngón tay, móng nứt và giòn dẫn đến bàn tay co quắp; loét da đầu ngón và mu bàn tay do thiếu dinh dưỡng; xơ hóa có thể lan lên cẳng tay, cánh tay, mặt và toàn thân; tổn thương bộ máy vận động bao gồm đau mỏi cơ, teo cơ, yếu cơ gốc chi, đau viêm, dính cứng khớp, tiêu xương ở các khớp ngón tay.

Hệ tiêu hóa bị tổn thương đặc biệt ở thực quản, dạ dày và ruột. Bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, đặc biệt khi ăn thức ăn khô, cứng; tổn thương dạ dày, ruột thể hiện bằng đau và chướng bụng, ỉa chảy, khó tiêu, thường bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Bệnh nhân cảm giác khó thở, bị phù do phổi bị xơ, dẫn đến suy hô hấp, suy tim do phổi bị tổn thương. Hệ thống dẫn truyền tự động trong tim bị xơ hóa, gây loạn nhịp, đột tử do tim tổn thương. Xơ cứng động mạch thận gây suy thận cấp hay tăng huyết áp ác tính do thận bị tổn thương.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH XƠ CỨNG BÌ TOÀN THỂ

Chẩn đoán bệnh

Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ hỏi diễn tiến bệnh và thăm khám người bệnh nhân để có thể tìm ra được các triệu chứng của xơ cứng bì.

Để khẳng định chẩn đoán, có thể chỉ định tiến hành xét nghiệm tìm các tự kháng thể thường gặp trong xơ cứng bì hoặc sinh thiết da.

Điều trị bệnh

Hiện nay chưa có biện pháp điều trị bệnh xơ cứng bì toàn thể hiệu quả, chỉ có một số thuốc có tác dụng kéo dài thời gian sống và được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

 • Phương pháp điều trị vật lý giúp làm mềm da, phục hồi chức năng vận động, đặc biệt là điều trị suối khoáng.
 • Phương pháp điều trị hội chứng Raynaud bằng thuốc chẹn calcium.
 • Trong trường hợp bệnh nhân bị trào ngược thức ăn từ dạ dày lên thực quản, nhiễm khuẩn tiêu hóa hay kém hấp thụ thức ăn, nên dùng các thuốc chống acid kết hợp với thuốc kháng sinh phổ rộng.
 • Trong trường hợp bệnh nhân bị tổn thương ở khớp có thể dùng các thuốc chống viêm không steroid, vật lý trị liệu, tiêm tại khớp bị hủy hoại nhiều như khớp gối và háng, giúp cải thiện toàn trạng và đau khớp.
 • Với trường hợp bị tổn thương thận, tăng renin nên dùng các thuốc ức chế men chuyển có tác dụng bình ổn và bảo tồn chức năng thận.
 • Nếu bị tổn thương tim cần theo dõi cẩn thận việc dùng thuốc trợ tim và thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế calcium.

Bạn đã biết gì về bệnh xơ cứng bì toàn thể?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng chuyên nghiệp

Phòng ngừa bệnh

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ, để phòng ngừa bệnh cần có các biện pháp để phát hiện sớm triệu chứng bệnh, đặc biệt ở những gia đình có tiền sử bệnh, hoặc người làm việc trong môi trường độc hại như:

 • Mặc ấm, mang găng tay, tất chân trong mùa lạnh, tránh stress, không dùng thuốc như amphetamin, ergotamin hay chẹn beta giao cảm.
 • Áp dụng các biện pháp hỗ trợ tâm lý như thư giãn, tự luyện tập.
 • Ăn nhiều bữa nhỏ, uống thuốc chống acid giữa các bữa ăn; kê đầu cao khi nằm, tránh ăn đêm, không nằm ngay sau khi ăn; tránh cà phê, chè, chocolate.

Cũng theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bạn không nên tiếp xúc với xà phòng và bôi thuốc mỡ, đồng thời tập thể dục thường xuyên để duy trì độ mềm dẻo của tay chân và độ nhạy cảm của da; xoa bóp da vài lần mỗi ngày để tránh tổn thương da, gây loét.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop