Bệnh đậu mùa khỉ liệu có phải đại dịch tiếp theo đe dọa nhân loại?

Bệnh đậu mùa khỉ liệu có phải đại dịch tiếp theo đe dọa nhân loại?Các cơ y tế ở châu Âu đang điều tra sự bùng phát gần đây của các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, một căn bệnh hiếm gặp thường chỉ xuất hiện ở châu Phi.

Các cơ y tế ở châu Âu đang điều tra sự bùng phát gần đây của các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ, một căn bệnh hiếm gặp thường chỉ xuất hiện ở châu Phi.

Bệnh đậu mùa khỉ liệu có phải đại dịch tiếp theo đe dọa nhân loại?

Căn bệnh đáng sợ đang lây lan rộng

Bệnh đậu mùa khỉ do virus hiếm gặp thường chỉ xuất hiện tại châu Phi, đang lây lan trên người ở nhiều quốc gia. Đức là quốc gia tiếp theo ghi nhận trường hợp mắc căn bệnh này, cùng với các quốc gia châu Âu. Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha...

Vương Quốc Anh đã có 20 ca được ghi nhận. Tuy nhiên, người ta lo ngại số ca mắc có thể nhiều hơn do chưa được phát hiện.

Đã có ca mắc bệnh đầu tiên tại Mỹ và Australia, các chuyên gia y tế hàng đầu đang giải thích tại sao ca bệnh này vốn thường xuất hiện ở châu Phi, sao lại có thể bùng phát mạnh tại các nước châu âu.

Các chuyên gia cho rằng việc đi du lịch châu Phi là nguồn lây bệnh, những trường hợp này đc cho là lây lan trong cộng đồng,

Các trường hợp có các triệu chứng như phát ban và sốt đang được khuyến nghị tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ và phải liên hệ với các phòng khám trước khi tới khám.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Theo Bác Sĩ Giảng Viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Bệnh đậu mùa khỉ là 1 bệnh hiếm gặp do virus cùng tên gây ra, cùng họ với bệnh đậu mùa, căn bệnh này thường xuất hiện ở châu phi. Căn bệnh này đc phát hiện vào năm 1958.

Căn bệnh này lây lan thế nào?

Nếu ai đó tiếp xúc gần với người, động vật bị nhiễm virus. Virus sẽ  xâm nhập vào cơ thể qua da hở, đường hô hấp hoặc qua mắt, mũi và miệng.

Triệu chứng của đậu mùa khỉ là gì?

Người nhiễm bệnh này sẽ có triệu chứng sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng tấy và đau lưng.

Phát ban có thể gây ngứa dữ dội, sau đó trải qua một số giai đoạn trước khi đóng vảy và rụng. Người nhiễm thường phải gánh chịu các triệu chứng từ 2 đến 4 tuần và thường tự khỏi.

Bệnh đậu mùa khỉ liệu có phải đại dịch tiếp theo đe dọa nhân loại?

Điều trị ra sao?

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đầu mùa đều chỉ có triệu chứng nhẹ.

Những người nghi nhiễm virus nên được điều trị cách ly trong phòng áp lực âm. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần đồ bảo hộ chuyên dụng.

Vắc xin của bệnh đậu mùa khỉ đã đc cung cấp cho những bệnh nhân mắc đậu khỉ để giảm các triệu chứng và hạn chế lây lan.

Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào?

Các trường hợp mắc đậu khỉ thường ít nghiêm trọng nhưng cũng có 1 vài trường hợp tử vong được ghi nhận ở Tây Phi. Tuy nhiên, cơ quan ý tế nhấn mạnh nguy cơ bùng phát nghiêm trọng khó xảy ra và rủi ro với công chúng vẫn rất thấp.

"Trong khi các cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục nhằm xác định nguồn lây nhiễm, điều quan trọng cần nhấn mạnh là nó chưa dễ lây lan giữa mọi người nhưng cần giữ khoảng cách với những người có triệu chứng", Tin tức từ Colin Brown, lãnh đạo UKHSA, cho biết. Dù căn ệnh này có vẻ k gây chết người hàng loạt nhưng những vết sẹo khủng khiếp nó để lại trên cơ thể nạn nhân, bao gồm cả mặt có thể trở thành nỗi ám ảnh suốt đời của những người mắc phải.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop