Bệnh dị ứng đậu phộng và những biện pháp xử lý an toàn hiệu quả

Bệnh dị ứng đậu phộng và những biện pháp xử lý an toàn hiệu quảDị ứng đậu phộng là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị dị ứng, việc nắm rõ những triệu chứng cũng như biện pháp xử lý an toàn là cực kì cần thiết

Dị ứng đậu phộng là một tình trạng khá phổ biến và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bị dị ứng, việc nắm rõ những triệu chứng cũng như biện pháp xử lý an toàn là cực kì cần thiết

Bệnh dị ứng đậu phộng và những biện pháp xử lý an toàn hiệu quả

Bệnh dị ứng đậu phộng

Hãy cùng bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh dị ứng đậu phộng và những biện pháp xử lý tình trjang này một cách an toàn hiệu quả qua bài viết sau đây!

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI DỊ ỨNG ĐẬU PHỘNG

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, dị ứng đậu phộng xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn Protein trong đậu phộng thành một chất gây hại cho cơ thể. Các hành động tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp đều có thể làm hệ thống miễn dịch giải phóng hóa chất và gây ra các triệu chứng.

Dị ứng đậu phộng thường gây bởi:

 • Tiếp xúc trực tiếp như ăn đậu phộng hoặc các sản phẩm chứa đậu phộng. Đôi khi tiếp xúc trực tiếp thông qua da cũng có thể gây nên các dấu hiệu dị ứng.
 • Tiếp xúc gián tiếp hay còn gọi là liên hệ chéo. Đây là tình trạng người bệnh tiếp xúc, ăn các thực phẩm đã tiếp xúc với đậu phộng trong quá trình xử lý và chế biến.
 • Hít phải hương đậu phộng như bột bột đậu phộng hoặc dầu đậu phộng cũng có thể gây dị ứng.

Mặc dù không rõ nguyên nhân vì sao một số người bị dị ứng đậu phộng. Tuy nhiên, một số đối tượng có nguy cơ dị ứng đậu phộng cao hơn, bao gồm:

 • Trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn thiện nên rất dễ bị dị ứng đậu phộng.
 • Có các bệnh dị ứng khác hoặc các bệnh lý liên quan đến dị ứng như hen suyễn.
 • Tiền sử gia đình cho người bị dị ứng.
 • Một số người bị viêm da dị ứng, bệnh chàm (Eczema) cũng dễ bị dị ứng thực phẩm, dị ứng đậu phộng.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ DỊ ỨNG ĐẬU PHỘNG

Dấu hiệu nhẹ

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với đậu phộng thường sẽ bắt đầu trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc. Các dấu hiệu nhận biết phổ biến có thể bao gồm:

 • Co thắt cổ họng.
 • Phát ban, nổi mề đay mẩn ngứa trên da.
 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu.
 • Chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, khò khè hoặc khó thở.
 • Mắt ngứa hoặc chảy nước mắt. Sưng họng hoặc khàn giọng.
 • Cảm thấy chóng mặt, mơ hồ không rõ ràng hoặc có thể ngất xỉu.

Sốc phản vệ

Một tình trạng dị ứng đậu phộng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng người bệnh và cần được điều trị khẩn cấp. Đậu phộng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây sốc phản vệ và có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể cùng một lúc.

Nguy cơ sốc phản vệ có thể cao hơn nếu người bệnh có tiền sử bệnh dị ứng hoặc hen suyễn. Ngoài ra, có tiền sử gia đình từng bị sốc phản vệ hoặc người bệnh đã từng bị sốc phản vệ trước đó cũng làm tăng nguy cơ.

Gọi cho cấp cứu ngay nếu người bệnh có các dấu hiệu sốc phản vệ như:

 • Sưng họng gây khó thở hoặc không thể thở được.
 • Chóng mặt, ngất xỉu hoặc mất ý thức.
 • Tụt huyết áp một một cách nhanh chóng.g
 • Co thắt hệ thống hô hấp, phù mạch.

CÁCH XỬ LÝ NHANH KHI BỊ DỊ ỨNG ĐẬU PHỘNG

Dị ứng đậu phộng có thể là một tình trạng nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng. Do đó, nắm rõ thông tin về các dấu hiệu và cách xử lý là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người có tiền sử dị ứng đậu phộng hoặc dị ứng thực phẩm có thể giữ một ống tiêm Epinephrine (Adrenaline) theo bên người. Điều này có thể cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các phản ứng nghiêm trọng cũng như tình trạng xấu nhất. Lập tức tiêm ngay một mũi Epinephrine vào cơ đùi. Để yên trong vòng 10 phút trước khi gỡ ống tiêm ra khỏi cơ thể. Điều này đảm bảo tất cả Epinephrine có thể ngấm đều vào cơ thể.

Gọi cho cấp cứu nếu các dấu hiệu không được cải thiện hoặc trở nên nghiêm trọng.

Trong trường hợp, người bệnh chưa từng bị dị ứng trước đây, nếu nhận thấy các dấu hiệu dị ứng đậu phộng cần lập tức ngưng sử dụng các sản phẩm nghi ngờ dị ứng. Uống nhiều nước và chườm lạnh lên các vùng da phát ban, ngứa hoặc có dấu hiệu bị tổn thương. Sau đó đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng, nguyên nhân và có cách khắc phục hiệu quả.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH DỊ ỨNG ĐẬU PHỘNG

Hiện tại không có bất cứ loại thuốc hoặc phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm dị ứng đậu phộng. Để cải thiện các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện một chế độ dinh dưỡng đặc biệt không chứa đậu phộng hoặc chiết xuất đậu phộng.

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị ngứa, sưng, khó thở khi người bệnh vô cùng sử dụng đậu phộng. Người bệnh có thể giữ một ống tiêm Epinephrine trong người để đề phòng. Các loại thuốc khác có thể bao gồm: Adrenaclick, Auvi-Q, EpiPen, Symjepi,…

Bệnh dị ứng đậu phộng và những biện pháp xử lý an toàn hiệu quả

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH DỊ ỨNG ĐẬU PHỘNG

Để phòng bệnh hiệu quả, theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TpHCM các bạn cần:

 • Đọc tất cả các nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Đậu phộng có thể xuất hiện trong thành phần của nhiều loại thực phẩm bao gồm sữa, bơ, phô mai, kem, bánh ngọt,…
 • Các loại thực phẩm nướng như bánh quy, bánh mỳ nướng có thể chứa đậu phộng hoặc bơ đậu phộng. Do đó, trao đổi với nhân viên bán hàng để chắc chắn rằng bạn không vô tình tiêu thụ đậu phộng.
 • Tránh sử dụng thực phẩm, dụng cụ làm bếp hoặc vật dụng đã chạm qua đậu phộng, bơ đậu phộng, chiết xuất đậu phộng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng dị ứng gián tiếp.
 • Nói cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp biết nếu bạn bị dị ứng đậu phộng.
 • Giữ 2 mũi Epinephrine bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi. Điều này có thể giúp bạn xử lý các triệu chứng nếu vô tình ăn phải đậu phộng.
 • Giữ vệ sinh cá nhân, không dùng chung đồ dùng hoặc dụng cụ ăn uống. Rửa tay trước và sau bữa ăn để tránh các trường hợp vô tình chạm vào đậu phộng. Ngoài ra, nếu bạn hôn một người, hãy chắc chắn rằng họ không sử dụng đậu phộng hoặc protein đậu phộng trước đó.

Bài viết trên đây là những thông tin về căn bệnh dị ứng đậu phộng cũng như biện pháp xử lý người bệnh khi bị dị ứng mà các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop