Bệnh nhân bị hội chứng COVID kéo dài làm tổn thương thần kinh

Bệnh nhân bị hội chứng COVID kéo dài làm tổn thương thần kinhTheo 1 nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí "Neurology: Neuroimmunology & Neuroinflammation", một số bệnh nhân bị COVID kéo dài có thể bị tổn thương dây thần kinh lâu dài dẫn tới mệt mỏi, thay đổi giác quan và đau ở bàn tay và bàn chân.

Theo 1 nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí "Neurology: Neuroimmunology & Neuroinflammation", một số bệnh nhân bị COVID kéo dài có thể bị tổn thương dây thần kinh lâu dài dẫn tới mệt mỏi, thay đổi giác quan và đau ở bàn tay và bàn chân.

Bệnh nhân bị hội chứng COVID kéo dài làm tổn thương thần kinh

Tổn thương dây thần kinh, ngay cả trong số những trường hợp mắc COVID-19 nhẹ, dường như là do những vấn đề miễn nhiễm gây ra bởi việc nhiễm virus.

Bác Sỹ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: “Đây là một trong những nghiên cứu ban đầu xem xét nguyên nhân gây ra COVID kéo dài. Điều  này sẽ nâng cao tầm quan trọng khi COVID cấp tính suy giảm. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy 1 số bệnh nhân bị COVID kéo dài đã bị tổn thương những sợi thần kinh ngoại biên và thương tổn đối với loại sợi thần kinh nhỏ.

Nhóm nghiên cứu đã phân tách dữ liệu của 17 người Mỹ gặp các triệu chứng COVID kéo dài, trong đấy 16 bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và 1 người bị nặng. Những người này ko có tiền sử hoặc nguy cơ mắc bệnh thần kinh hoặc thương tổn thần kinh.

Kết quả những xét nghiệm cho thấy, 2 bệnh nhân mắc bệnh thần kinh hiếm gặp thúc đẩy tới dây thần kinh cơ, và 10 bệnh nhân (tương ứng 59%) được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần sợi nhỏ, nguyên nhân gây đau mạn tính. Các triệu chứng nhiều bao gồm mệt mỏi, suy nhược, thay đổi những giác quan và đau ở bàn tay và bàn chân.

Bệnh nhân bị hội chứng COVID kéo dài làm tổn thương thần kinh

Được biết, 11 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp miễn nhiễm như corticosteroid hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Theo thời gian, 52% bệnh nhân đã cải thiện, mặc dù ko thể hồi phục hoàn toàn, nếu bệnh nhân có các triệu chứng COVID kéo dài mà không cải thiện sức khỏe, họ nên thăm khám bác sĩ để được kiểm tra xem có bị tổn thương thần kinh hay không.

“Nghiên cứu từ nhóm của chúng tôi đang làm rõ về các loại bệnh lý thần kinh hậu COVID-19 là gì và cách tốt nhất để chẩn đoán và điều trị. Hầu hết các bệnh lý thần kinh liên quan đến COVID kéo dài là do khiếm khuyết trong phản ứng miễn dịch đối với virus, khiến hệ thống miễn dịch tấn công các dây thần kinh của cơ thể” Điều Dưỡng Sài Gòn lưu ý, các nhà nghiên cứu chưa thể thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để đánh giá các phương pháp điều trị bệnh thần kinh hậu COVID-19 cụ thể. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị hiện có có thể hữu ích


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop