Biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng sợ người lạ

Biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng sợ người lạHội chứng sợ người lạ được đặc trưng bằng một ác cảm nghiêm trọng đối với những người lạ, đặc biệt là người nước ngoài. Giống như những hội chứng sợ đặc hiệu khác, đây là tình trạng tâm lý cần được điều trị

Hội chứng sợ người lạ được đặc trưng bằng một ác cảm nghiêm trọng đối với những người lạ, đặc biệt là người nước ngoài. Giống như những hội chứng sợ đặc hiệu khác, đây là tình trạng tâm lý cần được điều trị

Biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng sợ người lạ

Hội chứng sợ người lạ

Bài viết này bác sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn đọc về hội trứng sợ người lạ!

BIỂU HIỆN CHUNG CỦA HỘI CHỨNG SỢ NGƯỜI LẠ

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hội chứng sợ người là một trong những ám ảnh xã hội khá phổ biến. Thông thường “hội chứng sợ người lạ” hay bị nhầm lẫn với “phân biệt chủng tộc” hay "kì thị người khác", tuy nhiên có sự khác biệt giữa những khái niệm này. Trong khi chủ nghĩa phân biệt chủng tộc định nghĩa thành kiến chỉ dựa trên yếu tố chủng tộc, nguồn gốc thì hội chứng sợ người lạ bao gồm bất kỳ loại sợ hãi nào liên quan đến một cá nhân hay một nhóm được coi là khác với người có hội chứng này.

Những người có hội chứng sợ người lạ không hiểu hoặc không chấp nhận rằng tình trạng này của họ là sự sợ hãi. Họ cho rằng người lạ là mối đe dọa sẽ làm họ đánh mất đi bản sắc, văn hóa, những đặc tính “tốt đẹp” và “tinh khiết” mà họ có. Chính những điều này là bước đầu dẫn tới hội chứng sợ người lạ.

Nguyên nhân gây hội chứng sợ người lạ

Giống như tất cả các hội chứng sợ đặc hiệu khác, không có nguyên nhân cụ thể hay chính xác dẫn đến sự phát triển của hội chứng sợ người lạ. Thay vào đó, nhiều yếu tố độc đáo, đa dạng và trải nghiệm có thể dẫn tới cực điểm trong sự phát triển của hội chứng này.

Đối với một số người, chẳng hạn như những cựu chiến binh từng tham chiến trong chiến tranh, hội chứng sợ người lạ có liên quan đến rối loạn stress sau sang chấn. Sau khi chứng kiến nhiều người đồng đội bị giết, nhiều cựu chiến binh đã phát triển một sự hận thù đối với những người có nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình giống với kẻ thù trong chiến tranh.

Những trường hợp khác, hội chứng sợ người lạ chỉ đơn giản là kết quả của sự giáo dục nghèo nàn hoặc sự xa lánh đối với người dân và các nền văn hoá khác với của họ.

Triệu chứng thường gặp

Điều quan trọng là phải phát hiện hội chứng sợ người lạ sớm. Nếu không điều trị, tình trạng này có thể có những ảnh hưởng bất lợi nghiêm trọng đến không chỉ đối với người bị bệnh mà còn với đối tượng của thành kiến. Một số triệu chứng của hội chứng sợ người lạ là:

  • Cảm giác sợ hãi hoặc hoảng loạn khi tiếp xúc với người hoặc các vật phẩm văn hoá mà nhận thức của người bệnh cho là khác với mình.
  • Sự thù địch hiển nhiên đối với người hoặc nền văn hoá mà nhận thức của người bệnh cho là khác với mình
  • Sự không tin cậy đối với các nền văn hoá mà nhận thức của người bệnh cho là khác với mình.
  • Rập khuôn và quy nạp một cách vội vàng, hấp tấp nhằm vào một tập hợp những người có thể được nhận dạng bằng những đặc điểm ngoại hình.
  • Lăng mạ, xỉ nhục hay đánh giá những đối tượng người lạ bằng một thái độ hài hước.

Người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu các triệu chứng đã được bắt đầu từ một thời gian dài, hơn 6 tháng và ảnh hưởng rõ ràng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Hơn nữa, nếu một người luôn tìm cách né tránh xã hội và các tình huống công cộng để thông qua đó tránh người người lạ hay các nơi chốn lạ, thì càng cần phải điều trị thích hợp.

Biện pháp nhận biết và điều trị hội chứng sợ người lạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG SỢ NGƯỜI LẠ

Việc chẩn đoán và điều trị hội chứng sợ người nên được thăm khám bởi một bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Mục tiêu điều trị là giải quyết hoặc làm giảm nhẹ phản ứng của người bệnh với các yếu tố kích động ban đầu gây ra sự sợ hãi vô lý và cực đoan của người bệnh

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng chia sẻ, trong quá trình trị liệu tâm lý, bệnh nhân và nhà trị liệu sẽ trao đổi, nói chuyện với nhau về lý do tại sao lại có sự sợ hãi vô căn cứ, làm thế nào người bệnh có thể chịu đựng những trải nghiệm đau thương gây ra sự ám ảnh như vậy, cũng như cách giải quyết các triệu chứng của tình trạng này. Loại liệu pháp này thường rất hiệu quả, có kết quả với đa số bệnh nhân.

Họ có thể hoàn toàn vượt qua được hoặc chí ít đối phó được hoặc chung sống hòa bình với hội chứng sợ người lạ. Người bệnh có thể không có triệu chứng trong nhiều năm, thậm chí là cho đến hết cuộc đời của họ.

Một số nhà trị liệu lựa chọn sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi. Với loại hình điều trị này, bệnh nhân gặp gỡ bác sỹ trị liệu và tiến triển một cách có hệ thống và từng bước đối phó với nguồn sợ hãi trong khi cùng lúc học cách kiểm soát các phản ứng thể chất và tinh thần đối với nguồn sợ hãi đó. Khi đối đầu với ám ảnh, bệnh nhân trở nên quen thuộc với chúng và do đó cuối cùng nhận ra rằng những nỗi sợ hãi ban đầu của mình khôngphải bị đe doạ thực sự hoặc không phải là sắp xảy ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop