B.s Trường đẳng Dược Sài Gòn và những chia sẻ về hội chứng hông vũ công

B.s Trường đẳng Dược Sài Gòn và những chia sẻ về hội chứng hông vũ côngHội chứng hông vũ công là tình trạng bệnh nhân nghe thấy âm thanh răng rắc hoặc cảm giác như bị vỡ ở hông khi đi bộ, chạy, đứng lên khỏi ghế hoặc đu đưa chân

Hội chứng hông vũ công là tình trạng bệnh nhân nghe thấy âm thanh răng rắc hoặc cảm giác như bị vỡ ở hông khi đi bộ, chạy, đứng lên khỏi ghế hoặc đu đưa chân

B.s Trường đẳng Dược Sài Gòn và những chia sẻ về hội chứng hông vũ công

Hội chứng hông vũ công phụ thuộc vào vị trí của các cơ chế tác động như bên ngoài

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về hội chứng hông vũ công qua bài viết sau đây!

THÔNG TIN CHUNG VỀ HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây hội chứng hông vũ công do nhiều cơ chế tác động kết hợp với kết cấu xương của xương hông, xương chậu và các cơ, gân, dây chằng xung quanh hông.

Có nhiều mô tả về cơ chế tác động của bệnh, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng hông thường bao gồm trật nhẹ dải chậu chày qua lồi cầu lớn hoặc chuyển động đột ngột của gân thắt lưng chậu qua lồi chậu lược.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết phân loại hội chứng hông vũ công phụ thuộc vào vị trí của các cơ chế tác động như bên ngoài, bên trong hoặc phía sau:

 • Cơ chế bên ngoài thường xảy ra do trật nhẹ dải chậu đùi qua lồi cầu lớn xương đùi. Bệnh được mô tả là một tình trạng trật ở bờ ngoài của cơ mông lớn qua lồi cầu lớn.
 • Cơ chế bên trong phổ biến nhất là gân thắt lưng chạy trượt trên lồi chậu lược, kết quả tạo ra tiếng như bị vỡ, thường xảy ra khi hông đột nhiên di chuyển và xoay ngoài. Gân thắt lưng chậu cũng có thể xảy ra tình trạng này khi chuyển động đột ngột qua gai chậu trước trên hoặc các gờ xương phía trên lồi cầu bé. Nguyên nhân ít gặp của hội chứng hông vũ công bao gồm các chuyển động của các dây chằng chậu - đùi phía trên hoặc phía trước khớp hông.
 • Cơ chế phía sau là nguyên nhân không phổ biến và thường xảy ra bởi sự chuyển động của các dây chằng cơ nhị đầu đùi trên xương ngồi.

Triệu chứng thường gặp

Trong phần lớn các trường hợp, sự chuyển động của cơ hoặc gân trên cấu trúc xương ở hông có thể gây ra tiếng răng rắc. Các vị trí thường gặp nhất là ở mặt ngoài của hông, nơi có một dải mô liên kết (dải chậu chày) đi qua một phần xương đùi nhô ra (lồi cầu lớn). Khi bệnh nhân đứng thẳng dậy, dải mô nằm phía sau lồi cầu. Tuy nhiên, khi uốn cong hông thì dải mô di chuyển lên trên và ra phía trước lồi cầu, có thể phát ra tiếng răng rắc như bị vỡ.

Các gân thắt lưng chậu kết nối vào phần bên trong của đùi cũng có thể phát ra tiếng răng rắc như bị vỡ. Một vị trí khác là đầu xương đùi cắm vào trong xương chậu tạo thành khớp hông. Gân cơ thẳng đùi chạy từ bên trong đùi đi lên qua khung xương chậu, di chuyển qua lại trên xương đùi khi hông bị uốn cong và kéo thẳng gây ra tiếng răng rắc. Một số triệu chứng ít gặp hơn là rách sụn, sụn hoặc xương trong khớp bị tổn thương cũng có thể gây ra tiếng vỡ, mảnh sụn vụn có thể dẫn đến hội chứng khóa hông, gây đau và tàn tật.

Đối tượng nguy cơ

Bệnh này rất thường gặp và có thể ảnh hưởng đến mọi người trong mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, người bệnh có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải hội chứng hông vũ công bao gồm:

 • Vận động viên: do vận động liên tục.
 • Vũ công múa ballet.
 • Vận động viên thể dục dụng cụ.
 • Người đua ngựa.
 • Vận động viên điền kinh.
 • Cầu thủ bóng đá.
 • Tập tạ nặng hoặc chạy bộ.
 • Người thuộc nhóm tuổi từ 15 đến 40.

B.s Trường đẳng Dược Sài Gòn và những chia sẻ về hội chứng hông vũ công

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG HÔNG VŨ CÔNG

Chẩn đoán bệnh

Việc chẩn đoán bệnh dựa trên khám lâm sàng và các xét nghiệm:

 • Siêu âm trong khi chuyển động hông có thể phát hiện trật gân và viêm bao hoạt dịch kèm theo viêm túi thanh mạc khi đánh giá cơ thắt lưng chậu ở các trường hợp ngoài khớp.
 • Chụp MRI khớp hông đôi khi có thể xác định nguyên nhân gây ra hội chứng hông vũ công.

Điều trị bệnh

Trừ trường hợp hội chứng hông vũ công gây đau hoặc gây khó khăn trong thể thao hoặc các hoạt động khác, bệnh nhân thường không cần đến gặp bác sĩ để điều trị. Bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh trong vấn đề vận động khớp hông thì tình trạng sẽ tự cải thiện. Tuy nhiên, khi cảm thấy đau, người bệnh cần phải ngừng ngay hoạt động để tránh làm trầm trọng thêm cơn đau.

Nếu cơn đau nặng hơn hoặc không cải thiện được bằng phương pháp điều trị tại nhà, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ tại các trung tâm chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời tránh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây tàn tật.

Các phương pháp điều trị được áp dụng thường bao gồm:

 • Vật lý trị liệu: Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, với phương pháp này cần ưu tiên căng cơ, tăng cường và sự liên kết có thể giúp cải thiện tình trạng này.
 • Điều trị nội khoa: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiêm corticosteroid tại vị trí đau để làm giảm viêm.
 • Trong những trường hợp nghiêm trọng, các bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Trên đây là những lưu ý từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về hội chứng hông vũ công.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop