B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ho mãn tính

B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ho mãn tínhHo mãn tính là bệnh lý thường kéo dài, ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và công việc của người mắc bệnh.

Ho mãn tính là bệnh lý thường kéo dài, ngoài việc thể chất bị rối loạn, ho kinh niên có thể gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và công việc của người mắc bệnh.

B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ho mãn tính

Nguyên nhân gây bệnh ho mãn tính

Ho bắt đầu khi các chất gây kích ứng như acid dạ dày, chất nhầy, xịt tóc, nước hoa, thậm chí nhiều gia vị thực phẩm kích thích dây thần kinh trong đường hô hấp.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, ho thường xuyên là điều bình thường, nó giúp làm sạch các chất ngoại lai và tiết từ phổi và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, ho với thời gian kéo dài thường là kết quả của một vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ bao gồm:

 • Chảy nước mũi sau: Mỗi ngày, tuyến ở mũi và xoang sản xuất chất nhầy vào cổ họng, làm sạch và ẩm đoạn mũi. Thông thường chất lỏng tiết ra được nuốt vào mà không biết nó, nhưng khi có nhiều hơn bình thường do dị ứng, nhiễm trùng, lạnh hoặc do xoang có thể cảm thấy nó tích lũy ở mặt sau của cổ họng. Chất nhờn dư thừa này, có thể gây dị ứng và viêm gây ra phản xạ ho. Nếu chảy nước mũi sau mãn tính, ho có thể trở thành mãn tính. Mặc dù chảy nước mũi sau thường sạch, có thể không bao giờ có triệu chứng.
 • Hen phế quản: Thông thường, ho xảy ra với thở khò khè và khó thở, nhưng trong bệnh hen, ho chỉ là triệu chứng. Ho có liên quan đến các mùa, xuất hiện sau một nhiễm trùng đường hô hấp trên, hoặc trở nên tồi tệ hơn khi tiếp xúc với không khí lạnh hoặc hóa chất nào đó hoặc nước hoa.
 • Trào ngược dạ dày (GERD): Trong điều kiện không thông thường, acid dạ dày chảy ngược trở lại ống kết nối dạ dày và cổ họng (thực quản). Việc kích thích liên tục trong thực quản, cổ họng và thậm chí phổi có thể dẫn đến ho mãn tính. Trào ngược acid thường gây ra chứng ợ nóng và chua, nhưng gần một nửa những người trào ngược không có triệu chứng ho.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Ho có thể kéo dài sau khi hết các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi hoặc nhiễm trùng khác của đường hô hấp trên. Trong một số trường hợp, điều này có thể xảy ra do bệnh kéo dài. Đôi khi, ngay cả khi nhiễm trùng đã biến mất, đường thở có thể vẫn còn bị viêm và do đó nhạy cảm đặc biệt với chất kích thích.
 • Thuốc huyết áp: Angiotensin - ức chế men chuyển (ACE ), thường được chỉ định đối với bệnh tăng huyết áp và suy tim, được biết là gây ho mãn tính trong khoảng 20 phần trăm những người dùng thuốc. Thông thường, ho bắt đầu trong vòng một tuần sau khi bắt đầu điều trị, nhưng đôi khi nó có thể không ho lên đến sáu tháng. Và ho thường kéo dài vài ngày sau khi dừng thuốc, nó cũng có thể kéo dài tới một tháng hoặc hơn.
 • Viêm phế quản mãn tính: Viêm đường hô hấp chính (ống phế quản) lâu dài có thể gây ra tắc nghẽn, khó thở, thở khò khè, ho và đổi màu đờm.
 • Giãn phế quản: Đây là một tình trạng nghiêm trọng mãn tính về phổi, trong đó nở rộng của ống phế quản bất thường ảnh hưởng đến khả năng làm sạch chất nhờn từ phổi. Gần như luôn viêm phổi, mặc dù có thể không đủ nghiêm trọng.
 • Ung thư phổi: Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ những người bị ho mãn tính bị ung thư phổi, và nhất là hiện tại hoặc trước đây hút thuốc. Nếu đờm có chứa máu, hãy gặp bác sỹ.

Các xét nghiệm và chẩn đoán bệnh ho mãn tính

X quang ngực. X quang không tiết lộ những lý do phổ biến nhất của ho, nó có thể được sử dụng để kiểm tra ung thư phổi và các bệnh phổi khác.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Chụp CT scan dùng x quang từ nhiều góc độ khác nhau và sau đó kết hợp chúng lại để tạo thành hình ảnh mặt cắt ngang. Kỹ thuật này có thể cung cấp chi tiết hơn về phổi. CT scan cũng có thể được sử dụng để kiểm tra sâu răng, nhiễm trùng xoang.

Xét nghiệm chức năng phổi. Đơn giản, không xâm lấn. Đôi khi cũng có thể có bài kiểm gắng sức khi nghi ngờ hen, trong đó kiểm tra hít thở có thể trước và sau khi hít thuốc methacholine.

Nội soi. Xét nghiệm này sử dụng ống linh hoạt, trang bị ánh sáng và camera để hình dung cấu trúc bên trong cơ thể. Thủ tục này dùng thuốc tê như lidocain phun vào mũi họng. Có thể được cho thuốc an thần hoặc thuốc giảm đau để làm thủ tục ít khó chịu.

Nội soi mũi. Kỹ thuật hình ảnh Y học này bao gồm việc chèn một cáp quang nhỏ vào lỗ mũi để đánh giá tình trạng của niêm mạc mũi và các lỗ đến xoang. CT scan xoang thường được thực hiện đầu tiên.

Nội soi dạ dày thực quản. Trong thử nghiệm này, ống soi được thông xuống họng vào thực quản để kiểm tra các dấu hiệu của trào ngược axit trong dạ dày và thực quản.

Soi phế quản. Trong thử nghiệm này, ống soi được thông xuống khí quản để kiểm tra các ống phế quản cho các dấu hiệu nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn.

B.s Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh ho mãn tính

Phương pháp điều trị ho mãn tính

Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi: Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi thường được kết hợp như tiêu chuẩn điều trị cho các bệnh dị ứng và chảy nước mũi sau. Thuốc kháng histamine thế hệ mới có thể hiệu quả trong điều trị ho hơn thế hệ cũ mà không làm buồn ngủ.

Hít corticosteroids: Các thuốc chống viêm được điều trị hiệu quả nhất cho bệnh hen và bệnh hen có liên quan đến ho, nhưng việc sử dụng thuốc giãn phế quản hít cũng có thể được yêu cầu. Sử dụng dài hạn corticosteroid có thể làm tăng nguy cơ mỏng da, vết bầm, loãng xương và đục thủy tinh thể.

Thuốc để điều trị acid trào ngược: Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược, khi thay đổi lối sống không kết quả, có thể cần điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton, ngăn chặn sản xuất acid và cho phép thời gian để chữa lành các mô thực quản. Toa thuốc ức chế bơm proton bao gồm:

 • Esomeprazole (Nexium).
 • Lansoprazole (Prevacid).
 • Omeprazole (Prilosec).
 • Pantoprazole (Protonix).
 • Rabeprazole (Aciphex).

Khi lý do ho không được biết, bác sĩ có thể kê thuốc giảm ho triệu chứng hoặc một loại thuốc làm thư giãn các đoạn thông khí trong phổi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop