Các dấu hiệu dậy thì ở bé gái phụ huynh nên biết

Các dấu hiệu dậy thì ở bé gái phụ huynh nên biếtDậy thì ở bé gái luôn được các phụ huynh quan tâm. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết khi nào bé  gái dậy thì.

Dậy thì ở bé gái luôn được các phụ huynh quan tâm. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết khi nào bé  gái dậy thì.

Các dấu hiệu dậy thì ở bé gái phụ huynh nên biết

1. Khi nào bé gái bắt đầu bước vào tuổi dậy thì?

Nghiên cứu cho thấy còn tùy thuộc vào từng bé gái cụ thể mà độ tuổi bé gái dậy thì cũng khác nhau. Tuổi dậy thì của nữ giới bắt đầu vào khoảng 9- 14 tuổi và kéo dài tới vài năm.

Nhưng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trong đó có cả di truyền, cũng sẽ có bé gái dậy thì sớm hoặc muộn hơn so với các bạn bè cùng trang lứa.

2. Những dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Sự phát triển của bé gái ở thời gian dậy thì mỗi bé sẽ khác nhau, Phụ huynh cần chú ý dấu hiệu dậy thì ở bé gái chi tiết dưới đây, Để hiểu rõ và có cách chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bé tốt nhất.

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái thể hiện qua ngực

Dấu hiệu dậy thì ở bé gái thể hiện Rõ ràng nhất đó là sự phát triển của ngực.

Thời điểm ngực của bé gái phát triển có thể là một quá trình khó xử cũng như căng thẳng ở bé gái. Những thay đổi trên cơ thể này còn có thể khiến bé gái so sánh bản thân với những người xung quanh gồm bạn bè.

Hơn nữa, cân nặng của bé gái lúc này cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến hình dạng cũng như kích thước của ngực. Điều này còn khiến mô ngực lớn hơn cũng như trở nên kém săn chắc với thời gian kéo dài khoảng 1 đến 2 năm.

Có kinh nguyệt là dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Theo Bác Sĩ của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, K thể phủ nhận, có kinh nguyệt được biết đến là dấu hiệu dậy thì ở bé gái, dấu hiệu này còn cho biết bé gái đã trưởng thành về mặt sinh dục, lúc này bé gái có khả năng mang thai.

Đối với bé gái, chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên thường xảy ra muộn hơn so với các thay đổi về thể chất khác từ 2 đến 3 năm sau khi bé bắt đầu dậy thì.

Mỗi tháng niêm mạc tử cung sẽ dày lên, cùng với đó là sự phát triển của các mạch máu. Khi trứng được buồng trứng phóng thích nhưng không được tinh trùng thụ tinh thì còn được đẩy ra ngoài cùng với máu từ tử cung điều này sẽ gây chảy máu kinh.

Các dấu hiệu dậy thì ở bé gái phụ huynh nên biết

Xuất hiện mụn trứng cá

Theo Bác Sĩ của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết. Dù k phải bé gái nào dậy thì cũng xuất hiện mụn trứng cá trên mặt, tuy nhiên đa số bé gái khi dậy thì đều xuất hiện mụn trứng cá.

Sự thay đổi này sẽ khiến các tuyến dầu hoạt động mạnh hơn, điều này khiến dầu trên da của bé gái tích tụ và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, đây cũng là nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá. Có một số bé gái có thể xuất hiện mụn trứng cá nặng hơn hẳn các bé gái khác.

Tâm trạng thay đổi là dấu hiệu dậy thì ở bé gái

Không chỉ xuất hiện các thay đổi về thể chất mà còn thay đổi về tâm trạng của bé gái. Sự thay đổi hormone còn làm ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như suy nghĩ của bé gái ở giai đoạn dậy thì.

Đặc biệt, khi dậy thì bé gái sẽ phát triển về cảm xúc, trí tuệ lẫn tình dục một cách nhanh hơn. Quan trọng cần chú ý, đối với hầu hết các bé gái thì tuổi dậy thì có thể gây ra một số căng thẳng nhất định. Do đó trẻ có thể có những thay đổi về lòng tự trọng cũng như tính độc lập và cả tình dục.

Phát triển chiều cao khi bé gái dậy thì

Theo đó có tới khoảng 17 đến 18% chiều cao của người trưởng thành có thể đạt được ở tuổi dậy thì, các bé gái có dấu hiệu cao hơn các bé trai trong thời gian học cấp 2.

Khi đó, tốc độ phát triển chiều cao của bé gái thường xảy ra nhanh nhất trong khoảng thời gian từ khi nhũ hoa bắt đầu phát triển cho đến 6 tháng trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Sau khi có kinh nguyệt thì trẻ sẽ thường cao thêm từ 2 đến 5 cm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop