Các loại thực phẩm, Để phục hồi sau khi mắc COVID-19

Các loại thực phẩm, Để phục hồi sau khi mắc COVID-19Người mới khỏi bệnh COVID-19 cần bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm, vitamin C, D, A...

Người mới khỏi bệnh COVID-19 cần bổ sung những thực phẩm giàu chất đạm, vitamin C, D, A...

Các loại thực phẩm, Để phục hồi sau khi mắc COVID-19

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Phó chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam để phục hồi sức khỏe hậu COVID-19, người dân phải kết hợp giữ sản xuất hàm lượng dinh dưỡng và chế độ luyện tập, một cách hài hòa.

Trong đó, chế độ dinh dưỡng sẽ tác động trực tiếp tới hệ thống miễn dịch, giúp thân thể nhanh chóng bình phục sau thời gian bệnh. Trong các loại dinh dưỡng, người mới khỏi bệnh COVID-19 nên bổ sung chất đạm (protein) có giá trị sinh học cao và cung cấp những acid amin thiết yếu.

Cụ thể, chất đạm thường mang trong thịt bò, heo, gà và các loại đậu. Tuy nhiên người dân cũng phải cân đối nguồn đạm khi ăn mà theo khuyến cao là từ 1-1,2 g đạm/kg cân nặng/ngày.

Bên cạnh đó, BS Diệp Điều dưỡng Sài Gòn cũng lưu ý nguồn dinh dưỡng cần thiết người mới khỏi bệnh nên để ý là vitamin A mang trong cá, thịt, gan… và tiền vitamin A mang trong các cái quả như đu đủ, xoài… và các loại rau xanh như rau chân vịt, ớt chuông, cải, cà rốt…

Ngoài ra, bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C ổi, cam, quýt, bưởi… và vitamin D như trứng, sữa, thịt gia sức, gia cầm, kẽm cá, hải sản, thịt gà, các loại đậu…cũng cần thiết đối với bệnh nhân mới khỏi bệnh. Những chất dinh dưỡng này sẽ giúp cho thân thể mau chóng phục, bảo vệ thân thể khỏi những tác nhân gây viêm và nhiễm trùng.

BS Ngọc Diệp lưu ý thêm, tùy vào tình trạng sức khỏe, độ tuổi mà bổ sung các chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn sẽ khác nhau.

“Với trường hợp khó ăn thì phải chia nhỏ bữa ăn, nấu món ăn chín, mềm, dễ tiêu. Riêng rối loàn hấp thu, suy dinh dưỡng hoặc bị giảm vị giác cần đi khám để được BS tư vấn, hỗ trợ xây dựng chế độ ăn và bổ sung vitamin. Đặc biệt, không phải tùy ý dùng các loại thực phẩm chức năng, mà nên tham khảo BS trước lúc dùng”- BS Diệp lưu ý.

Các loại thực phẩm, Để phục hồi sau khi mắc COVID-19

Thực phẩm người mới khỏi bệnh COVID-19 nên tránh

-Trung cấp y dược Sài Gòn: F0 sau khi điều trị COVID-19 không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc... Nên ăn ít nhất 3 bữa cá/1 tuần, 3 quả trứng/1 tuần và uống thêm sữa từ 1-2 cốc/ngày.

- Không ăn mặn và các loại thực phẩm có nhiều muối như giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ biển, đồ khô, các thực phẩm muối chua…

- Hạn chế các loại thực phẩm, đồ uống có nhiều gas. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop