Các sai lầm khi bảo quản thực phẩm, mối nguy hiểm cho sức khỏe

Các sai lầm khi bảo quản thực phẩm, mối nguy hiểm cho sức khỏeCuộc sống bận rộn khiến cho chị em tìm nhiều thức ăn cùng lúc rồi để dùng lâu dài. Nhìn chung, thói quen này tiện dụng nhưng nhiều bà nội trợ lại mắc phải sai lầm trong khâu bảo quản, khiến nhiều thực phẩm tậu về bị biến chất và hư hỏng không sử dụng được. Trong 1 số trường hợp, chúng còn tạo thành

Cuộc sống bận rộn khiến cho chị em tìm nhiều thức ăn cùng lúc rồi để dùng lâu dài. Nhìn chung, thói quen này tiện dụng nhưng nhiều bà nội trợ lại mắc phải sai lầm trong khâu bảo quản, khiến nhiều thực phẩm tậu về bị biến chất và hư hỏng không sử dụng được. Trong 1 số trường hợp, chúng còn tạo thành độc tố gây hại cho sức khỏe và sản sinh bệnh tật, thậm chí là gây ung thư.

Các sai lầm khi bảo quản thực phẩm, mối nguy hiểm cho sức khỏe

Sử dụng hộp nhựa kém chất lượng

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, hiện nay trên thị trường một số loại vật liệu nhựa với chất độc tố BPA là 1 chất phụ gia có thể gây phá hủy nội tiết, dậy thì sớm, giảm lượng tinh trùng và thậm chí có thể gây ung thư,… Ngoài ra thì hộp nhựa còn có khả năng giữ nhiệt kém và ở nhiệt độ cao thì vật liệu này có khả năng phân hủy và thẩm thấu vào thức ăn. Bên cạnh đó thì hộp nhựa cũng khó vệ sinh hơn hộp thủy tinh (nhất là khi đựng dầu mỡ) cũng như là dễ bị ám mùi thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất là dùng hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa chất lượng để tiêu dùng lâu dài.

Không đậy kín nắp hộp khi để đồ ăn trong tủ lạnh

Một sai trái lúc bảo quản thực phẩm đấy là ko đậy nắp thức ăn chín sau lúc cho vào tủ lạnh. Thực tế cho thấy, rất nhiều người đã và đang với thói quen sai trái và nguy hiểm này. Nó ko chỉ làm cho thức ăn chóng biến chất, gây mùi hôi mà còn là 1 trong những nguyên nhân sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Không đậy kín thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm cho cho đồ ăn dễ bị nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan ra từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm khoai tây, khoai lang ở nơi có nhiệt độ cao, nóng ẩm

Khoai tây và khoai lang là loại củ vô cùng dễ mọc mầm và sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ nóng ẩm. Mầm khoai tây được những chưng sĩ cảnh báo là nguyên nhân gây ngộ độc bậc nhất khi người sử dụng ăn phải chúng.

Do đó, lúc bảo quản thực phẩm, đặc trưng là khoai tây, phải cần để chúng ở nơi thoáng mát, nhiệt độ tốt để hạn chế sự nảy mầm gây hại. Tuyệt đối, ko ủ khoai tây trong các bao nilon, bao tải quá lâu vì sẽ khiến chúng dễ bị nấm mốc và nảy mầm.

Hâm đi hâm lại thực phẩm nấu chín đã cho vào tủ lạnh

Theo giảng viên y học cổ truyền, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ bảo quản những loại thực phẩm đã được nấu chín để cho vào trong tủ lạnh khoảng chừng 2 giờ ở bên ngoài. Chú ý phải chia thức ăn chín thành rộng rãi phần nhỏ đủ tiêu dùng cho lần sau, ko phải lấy thực phẩm thừa tủ lạnh ra và sau đó lại cho vào lại trong tủ lạnh, việc biến đổi nhiệt sẽ gây ảnh hưởng ko tốt tới cấu trúc của thức ăn sản sinh ra những chất gây bệnh ung thư. Đây có lẽ là sai lầm rộng rãi người nội trợ vì tính tiết kiệm thường bỏ qua mà cố tính hâm đi hâm lại nhiều lần.

Các sai lầm khi bảo quản thực phẩm, mối nguy hiểm cho sức khỏe

Không sơ chế, làm sạch trước khi bảo quản thực phẩm

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, việc sơ chế,làm sạch trước khi bảo quản thực phẩm là bước bắt buộc thiết và quan trọng. Nó giảm thiểu một phần sự thâm nhập của vi khuẩn, phân loại đồ ăn thức uống và giúp bạn có cách bảo quản hợp lí sở hữu từng loại thực phẩm khác nhau.

Chẳng hạn, trước lúc bảo quản rau củ, hãy phân loại và rửa chúng sơ qua cho sạch sẽ, khô ráo rồi mới đem và ngăn lạnh. Thực hiện nghiêm túc phương pháp này là cách an toàn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop