Các thói quen phòng bệnh sỏi thận giúp bạn khỏe mạnh hơn

Các thói quen phòng bệnh sỏi thận giúp bạn khỏe mạnh hơnCho biết bệnh nhân mắc sỏi thận chiếm khoảng 10% dân số. Tỷ lệ tái phát của bệnh cao. Bên cạnh đó, để phòng tránh được sỏi thận cũng cực kỳ khó khăn, chúng ta chỉ có thể hạn chế sự lớn mạnh của bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày có thể giúp hạn chế tình trạng này vô cùng hiệu quả.

Cho biết bệnh nhân mắc sỏi thận chiếm khoảng 10% dân số. Tỷ lệ tái phát của bệnh cao. Bên cạnh đó, để phòng tránh được sỏi thận cũng cực kỳ khó khăn, chúng ta chỉ có thể hạn chế sự lớn mạnh của bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn hàng ngày có thể giúp hạn chế tình trạng này vô cùng hiệu quả.

Uống đủ nước

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, uống ít nước làm cho nước tiểu bị cô đặc, giảm khả năng hòa tan các chất độc trong cơ thể, tinh thể dễ dàng lắng đọng, tạo thành sỏi. Do đó, người dân cần uống nhiều nước để nâng cao khả năng đào thải sỏi ra và ngăn đề phòng chúng phát triển. Bạn phải uống ít nhất 12 ly nước mỗi ngày (2-2,5 lít). Bạn ko cần để khát nước mới uống.

Tuy nhiên, các loại nước ngọt có đường hoàn toàn ko có tác dụng phòng giảm thiểu sỏi thận, thậm chí tạo điều kiện hình thành sỏi nhiều hơn.

Các thói quen phòng bệnh sỏi thận giúp bạn khỏe mạnh hơn

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều oxalat

Bác sĩ Trung cho hay oxalat là loại axit có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Nếu đã bị sỏi thận, bạn có thể sẽ cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn oxalat khỏi thực đơn của mình. Các thực phẩm giàu oxalat bạn cần chú ý bao gồm chocolate, rau lang, nước trà, củ cải đường, đậu phộng, hoa quả bóc vỏ.

Hạn chế ăn thịt đỏ

Thịt đỏ, nội tạng động vật, cá khô làm tăng lượng axit uric trong cơ thể. Hàm lượng axit uric cao cũng là do gây sỏi thận. Bạn hãy giảm thiểu nguy cơ này bằng bí quyết tránh ăn thịt đỏ và uống nhiều nước.

Các thói quen phòng bệnh sỏi thận giúp bạn khỏe mạnh hơn

Không kiêng thức ăn chứa canxi

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, nếu lượng canxi bạn ăn vào ít, nồng độ oxalate trong cơ thể có thể tăng lên. Vì vậy, người dân phải bổ sung đủ nhu cầu canxi của cơ thể, tốt nhất là canxi từ thức ăn. Ngoài ra, người dân chỉ sử dụng những thực phẩm chức năng để bổ sung canxi khi có tư vấn và chỉ định của chưng sĩ"

Giảm muối

Nồng độ natri cao có thể kích thích sự tích trữ canxi trong nước tiểu. Vì vậy, TS Trung khuyến cáo người dân phải hạn chế dùng muối khi chế biến thực phẩm. Ngoài ra, trước khi mua những thực phẩm chế biến sẵn, . Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị 5 g muối/ngày để bảo đảm sức khỏe và nhu cầu sinh lý của cơ thể.

Các thói quen phòng bệnh sỏi thận giúp bạn khỏe mạnh hơn

Không uống nhiều rượu

Rượu có đặc tính lợi tiểu khiến bạn đi tiểu nhiều hơn. Điều này dẫn tới mất nước, là khi bạn uống quá nhiều rượu. Rượu cũng tác động đến khả năng giữ cân bằng nước và chất điện giải trong thận. Điều này dẫn tới suy giảm chức năng của thận và làm cho tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Bạn uống rượu lúc đã bị sỏi thận có thể làm cho chúng di chuyển nhanh hơn, góp phần khiến tăng cơn đau thận.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop