Các thực phẩm giúp sĩ tử có đôi mắt sáng khỏe, bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Các thực phẩm giúp sĩ tử có đôi mắt sáng khỏe, bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022Thời gian học trực tuyến quá dài, những ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt là cực kỳ lớn. 1 chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều trái cây, rau và protein nạc sẽ nhận được những chất dinh dưỡng thích hợp cho sức khỏe của mắt.

Thời gian học trực tuyến quá dài, những ảnh hưởng tới sức khỏe đôi mắt là cực kỳ lớn. 1 chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều trái cây, rau và protein nạc sẽ nhận được những chất dinh dưỡng thích hợp cho sức khỏe của mắt.

Các thực phẩm giúp sĩ tử có đôi mắt sáng khỏe, bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

1. Các dấu hiệu cảnh báo cho sức khỏe của mắt

Các triệu chứng có thể xảy ra mà một người có thể gặp vấn đề về thị lực bao gồm:

  •          Thay đổi thường xuyên về độ rõ nét của hình ảnh.
  •          Nhìn thấy hình ảnh bị bóp méo.
  •          Nhìn thấy các đám trôi nổi hoặc những tia chớp trong tầm nhìn.
  •          Giảm thị lực ngoại vi.

2. Lượng khuyến nghị hàng ngày

Các khuyến nghị hàng ngày  về những chất dinh dưỡng lành mạnh cho mắt. Lượng thực phẩm phải được cung cấp cho cơ thể hàng ngày giúp làm chậm sự tiến triển của những bệnh lý về mắt là:

  •           500mg vitamin C.
  •           400 vitamin E quốc tế.
  •           10mg lutein.
  •           2mg zeaxanthin.
  •           80mg kẽm oxit.
  •           2mg đồng oxit.

Các thực phẩm giúp sĩ tử có đôi mắt sáng khỏe, bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

3. Sĩ tử nên ăn gì giúp cho đôi mắt sáng khỏe?

3.1 Cà rốt

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, Cà rốt luôn là thực phẩm được ưu tiên bậc nhất khi muốn có 1 đôi mắt sáng khỏe. Cà rốt có vô cùng nhiều vitamin A và beta-carotene, giúp tăng sức khỏe toàn diện cho mắt. Vitamin A giúp nâng cao cường sức khỏe thủy tinh thể, giác mạc, beta-carotene là một chất chống ôxy hóa mạnh giúp tránh tác hại của gốc tự do. Ngoài ra beta-carotene còn tốt cho thủy tinh thể và hoàng điểm, giúp hạn chế bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

3.2 Ớt chuông

Ớt chuông là thực phẩm cung ứng cho cơ thể nhiều vitamin C nhất trên mỗi calo. Điều đấy tốt cho những huyết quản trong mắt của bạn có thể hỗ trợ làm cho giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Có thể ăn ớt chuông sống cùng với salat, nấu kèm những món hầm hoặc làm những món nướng sẽ rất ngon

3.3 Rau lá xanh đậm

Các dòng rau như cải xoăn, rau bina vô cùng giàu vitamin C và E. Chúng cũng mang cất 1 lượng lớn những chất ôxy hóa như carotenoid lutein và zeaxanthin. Các dạng vitamin A có nguồn gốc thực vật này giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài, bao gồm cả thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

3.4 Bí đao

Bí đao là thực phẩm dễ ăn và thông dụng của mỗi gia đình. Cơ thể ko tự tạo ra lutein và zeaxanthin, nhưng trường hợp ăn bí xanh thường xuyên bạn có thể nhận được lượng lớn những chất ôxy hóa này. Bí cũng vô cùng giàu vitamin B2, tương trợ làm cho giảm những nguy cơ về rối loàn mắt và thoái hóa điểm vàng. Có chế biến bí xanh thành nhiều món ăn khác nhau như bí luộc, bí xào, bí nấu canh…

3.5 Bông cải xanh

Loại rau được coi là "siêu thực phẩm" này chứa nhiều lutein rất tốt cho sức khỏe đôi mắt. Không những thế, vitamin A, vitamin C và vitamin E có trong bông cải xanh đều là những chất chống ôxy hóa bảo vệ các tế bào trong mắt bạn khỏi các gốc tự do, dễ làm tổn thương võng mạc.

Beta-carotene dồi dào trong bông cải xanh cực tốt cho đôi mắt vì nó chống lại sự thoái hóa điểm vàng.

Có thể luộc, hấp, xào hay dùng bông cải xanh để ép nước trẻ sử dụng mang lại hiệu quả rất tốt.

3.6 Khoai lang giàu vitamin A giúp cải thiện thị lực

Theo Cao đẳng Dược Sài Gòn Một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt không thể bỏ qua là khoai lang. Đây là thực phẩm rẻ tiền, hàm lượng beta-carotene cao. Ăn khoai lang sẽ giúp cải thiện rất nhiều các chứng bệnh về mắt như: khô mắt, giảm thị lực, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, tăng nhãn áp và bảo vệ mắt khỏi các tác nhân vi khuẩn, virus.

Một củ khoai lang cũng có hơn một nửa lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày và một lượng nhỏ vitamin E.

3.7 Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu… đều là nguồn thực phẩm dồi dào hai loại axit béo omega-3 là DHA và EPA. Omega-3 có tác dụng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi chứng thoái hóa điểm vàng và bệnh tăng nhãn áp. Mức độ thấp của các axit béo này có liên quan đến chứng khô mắt.

Nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần sẽ giúp duy trì một đôi mắt sáng khỏe.

3.8 Thịt nạc và gia cầm

Kẽm mang vitamin A từ gan đến võng mạc, nơi nó được sử dụng để tạo ra sắc tố bảo vệ melanin. Hàu có nhiều kẽm hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Ngoài ra, có thể tăng cường các thực phẩm như thịt bò, thịt lợn và thịt gà (cả thịt sẫm màu và thịt ức) đều là những nguồn cung cấp kẽm tốt cho cơ thể.

3.9 Trứng, "thực phẩm vàng" cho đôi mắt khỏe mạnh

Theo Trung Cấp Dược Sài Gòn Trứng chứa cả kẽm và hai loại chất chống ôxy hóa là lutein và zeaxanthin. Kẽm trong trứng sẽ giúp cơ thể hấp thu lutein và zeaxanthin từ lòng đỏ. Màu vàng cam của các hợp chất này ngăn chặn ánh sáng xanh có hại làm hỏng võng mạc của bạn. Chúng giúp tăng cường lượng sắc tố bảo vệ trong điểm vàng, bộ phận kiểm soát tầm nhìn trung tâm của mắt.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop