Các triệu chứng thường gặp và cách chẩn đoán bệnh co thắt thực quản

Các triệu chứng thường gặp và cách chẩn đoán bệnh co thắt thực quảnCo thắt thực quản là tình trạng xảy ra khi cơ trơn thực quản co giãn không hiệu quả gây cản trở thức ăn di chuyển từ miệng xuống dạ dày. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh

Co thắt thực quản là tình trạng xảy ra khi cơ trơn thực quản co giãn không hiệu quả gây cản trở thức ăn di chuyển từ miệng xuống dạ dày. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh

Các triệu chứng thường gặp và cách chẩn đoán bệnh co thắt thực quản

 Bệnh co thắt thực quản

Để có thêm những thông tin về bệnh co thắt thực quản bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau từ các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

BỆNH CO THẮT THỰC QUẢN VÀ NHỮNG THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT

Co thắt thực quản là tình trạng xảy ra khi cơ trơn thực quản co giãn không hiệu quả gây cản trở thức ăn di chuyển từ miệng xuống dạ dày. Phân loại bệnh theo vị trí có 2 loại: co thắt thực quản trên và co thắt thực quản dưới. Tuy nhiên cách phân loại thường được sử dụng hơn là co thắt thực quản lan tỏa và co thắt thực quản cục bộ.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết co thắt thực quản không có triệu chứng đặc trưng. Các biểu hiện khá giống với một số bệnh lý khác của đường tiêu hóa, bao gồm: khó nuốt, buồn nôn, nôn mửa, đau tức ngực. Bệnh nhân cần điều trị co thắt thực quản sớm trước khi bệnh gây ra các biến chứng nghiêm trọng, nguy hiểm nhất là ung thư thực quản.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản hiện nay vẫn chưa được xác định chính xác. Một số giả thuyết được quan tâm như sự tổn thương hệ thần kinh chi phối hoạt động của thực quản, quá trình nhiễm trùng hay các yếu tố di truyền.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Triệu chứng bệnh không đặc trưng làm bệnh nhân chủ quan và nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác của đường tiêu hóa. Một số triệu chứng gợi ý bệnh nhân đang mắc bệnh co thắt thực quản bao gồm:

 • Khó nuốt và đau tức ngực khi nuốt là triệu chứng nổi bật nhất.
 • Buồn nôn, nôn mửa do các cơ thực quản hoạt động không hiệu quả gây ra cảm giác buồn nôn và đẩy thức ăn ngược từ thực quản lên miệng gây nôn.
 • Ợ nóng, ợ hơi.
 • Ho, thở khò khè.
 • Hôi miệng.
 • Bệnh kéo dài gây ảnh hưởng đến tổng trạng của bệnh nhân, gây sụt cân do ăn uống khó khăn và đau khi ăn.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Mặc dù nguyên nhân gây bệnh hiện nay chưa được biết rõ nhưng có nhiều yếu tố nguy cơ được xác định làm tăng khả năng mắc bệnh co thắt thực quản, bao gồm:

 • Ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng thực quản như quá nóng, quá lạnh.
 • Mắc bệnh trào ngược dạ dày - thực quản.
 • Thường xuyên lo lắng, trầm cảm.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH CO THẮT THỰC QUẢN

Chẩn đoán bệnh

Các triệu chứng co thắt thực quản thường không điển hình nên việc chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào các xét nghiệm cận lâm sàng và một số phương pháp hỗ trợ chẩn đoán như:

 • Chụp X quang thực quản có thuốc: Theo các kỹ thuật viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn, bệnh nhân được yêu cầu uống một loại chất cản quang trước khi chụp phim để phát hiện vị trí và độ hẹp tại thực quản. Hình ảnh thu được cho thấy đoạn hẹp ngay trên cơ hoành hoặc hẹp một đoạn dài ở phần thực quản trên và thực quản trên chỗ hẹp giãn lớn.

 • Đo áp lực thực quản: Đánh giá hoạt động của cơ thắt thực quản dưới.
 • Nội soi thực quản: Quan sát thấy niêm mạc thực quản phù nề, xung huyết, có thể loét hay sùi và đánh giá cơ thắt thực quản có co chặt hay không. Nội soi thực quản cũng giúp lấy các mẫu tại các vị trí tổn thương nghi ngờ làm xét nghiệm để xác định tổn thương lành tính hay ác tính.

Bệnh nhân mắc bệnh co thắt thực quản nên đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời trước khi xảy ra biến chứng, trong đó có ung thư thực quản.

Điều trị bệnh

Vì nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ nên điều trị co thắt thực quản chỉ giúp làm giảm nhẹ triệu chứng. Tuy nhiên điều trị sớm và kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng xảy ra. Một số biện pháp điều trị có thể lựa chọn để chỉ định điều trị tùy theo từng bệnh nhân:

 • Thuốc: nhóm thuốc nitrat hoặc thuốc chẹn kênh canxi có tác dụng giãn cơ vòng làm giảm áp lực trong lòng thực quản. Thuốc được chỉ định cho bệnh nhân mất khả năng giãn cơ vòng. Một số thuốc khác cũng được chỉ định để giảm viêm và chống xuất tiết.
 • Phẫu thuật: giúp giảm sức ép của cơ thắt thực quản bằng phẫu thuật, sử dụng khí nén hoặc một bóng để nong giãn cơ. Phương pháp này cần được lặp đi lặp lại nhiều lần nếu triệu chứng tái phát. Botulinum toxin hay được gọi là botox có thể được sử dụng để tiêm vào cơ thực quản làm tăng sức căng của cơ trong những trường hợp bệnh nhân mất hoặc giảm trương lực cơ thắt. Phương pháp cuối cùng là phải cắt một phần cơ thắt thực quản bằng nội soi ổ bụng.
 • Để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, cần kết hợp các phương pháp trên với việc thay đổi chế độ ăn và thói quen sinh hoạt của bệnh nhân.

Các triệu chứng thường gặp và cách chẩn đoán bệnh co thắt thực quản

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH CO THẮT THỰC QUẢN

Để phòng ngừa bệnh co thắt thực quản, các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo bạn cần:

 • Hạn chế các thức ăn, thức uống dễ kích thích thực quản như quá nóng, quá lạnh, hay quá cay.
 • Ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu.
 • Nhai thức ăn chậm và kỹ.
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh.
 • Hạn chế lo lắng, duy trì tinh thần vui vẻ, tích cực.

Ngoài ra, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng bất thường nghi ngờ co thắt thực quản để được chẩn đoán và điều trị sớm


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop