Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân Lupus ban đỏ

Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân Lupus ban đỏLupus là một bệnh tự miễn mãn tính nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức và mô khỏe mạnh sẽ bị tổn thương. Tình trạng này gây viêm, sưng, tổn thương các khớp và những cơ quan trong cơ thể bao gồm da, tim, thận… Có nhiều loại Lupus khác nhau, trong đấy Lupus ban đỏ hệ thống là đa dạng n

Lupus là một bệnh tự miễn mãn tính nếu hệ thống miễn dịch của cơ thể hoạt động quá mức và mô khỏe mạnh sẽ bị tổn thương. Tình trạng này gây viêm, sưng, tổn thương các khớp và những cơ quan trong cơ thể bao gồm da, tim, thận… Có nhiều loại Lupus khác nhau, trong đấy Lupus ban đỏ hệ thống là đa dạng nhất.

Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân Lupus ban đỏ

1. chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh, bao gồm:

Theo BS Trường cao đẳng dược Sài Gòn, giúp giảm viêm và những triệu chứng bệnh khác: Bởi vì Lupus là một tình trạng viêm, cần ăn thực phẩm chống viêm để có thể chống lại chứng viêm và giảm những triệu chứng của bệnh. Hơn nữa, hạn chế những loại thực phẩm có ảnh hưởng đến quá trình viêm giúp ngăn ngừa những triệu chứng của bệnh.

- Giữ cho xương và cơ chắc khỏe: Chế độ dinh dưỡng điều độ giúp duy trì sức mạnh của xương và cơ. Ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin D cần thiết đối vớisức khỏe của người bệnh và có thể giúp chống lại tác dụng phụ của 1 số dòng thuốc dùng để điều trị bệnh Lupus. Một số thuốc (ví dụ như corticosteroid) có thể làm tăng nguy cơ loãng xương, khiến cho xương kém đặc và dễ gãy.

- Ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc: Ngoài việc chống lại những tác dụng gây hại cho xương của corticosteroid, 1 chế độ ăn uống lành mạnh giúp chống lại các tác dụng phụ khác của thuốc, bao gồm giữ nước và ổn định huyết áp.

- Duy trì cân nặng hợp lý: Giảm cân và chán ăn cũng thường xảy ra đối với bệnh nhân Lupus. Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc có thể góp phần làm cho giảm hoặc tăng cân. Tăng cân cũng là do lười vận động, thường là hệ quả của việc sống chung với các cơn đau khớp do bệnh Lupus. Vì vậy, việc kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh và vận động sẽ giúp duy trì sức khỏe và cân nặng ở người bệnh Lupus.

- Giảm nguy cơ mắc các bệnh kèm theo: Lupus tác động tới 1 số bệnh bao gồm: bệnh tim, loãng xương, bệnh tuyến giáp... Nếu người bệnh mang những yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim hoặc những bệnh đi kèm khác, ăn 1 chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và duy trì hoạt động có thể giúp giảm nguy cơ mắc những bệnh đi kèm.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh Lupus.

2. Người bệnh Lupus nên ăn gì?

Người bệnh Lupus nên bổ sung nhiều loại trái cây và rau quả, thực phẩm ít calo và ít chất béo, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, canxi, vitamin D và axit béo omega-3. Nên ăn cân bằng các loại thực phẩm, không ăn quá quá nhiều thực phẩm này hoặc quá ít thực phẩm khác.

Bởi vì bệnh Lupus là một tình trạng viêm nhiễm, cần sử dụng các loại thực phẩm chống viêm vì chúng cóthể làm giảm các triệu chứng của bệnh. Một số thực phẩm chống viêm tốt nhất có thể thêm vào chế độ ăn uống của người bệnh bao gồm:

2.1. Cá

Axit béo omega-3 được tim thấy trong những loài cá béo, bao gồm cá hồi, cá mòi và cá ngừ có thể khiến cho giảm chứng viêm, tốt cho người bệnh Lupus. Người bệnh nên ăn cá béo ít nhất hai lần một tuần để tận dụng tác dụng chống viêm của nó.

2.2. Trái cây và rau quả

Người bệnh Lupus nên ăn các loại trái cây và rau quả như: rau bina, rau diếp, cà rốt, quả việt quất, cam… nó có nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol là những hợp chất thực vật tự nhiên giúp chống viêm.

2.3. Ngũ cốc nguyên hạt

Những người mắc bệnh Lupus buộc phải ăn ngũ cốc nguyên hạt thay vì thức ăn tinh chế. Nguồn ngũ cốc nguyên hạt thấp cho bệnh Lupus bao gồm: gạo, lúa mạch, bột yến mạch, hạt quinoa, bánh mì nguyên hạt…

2.4. Sữa chua và sữa

Theo các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho thấy một số vi khuẩn lành mạnh được tìm thấy trong sữa chua và những sản phẩm từ sữa khác có thể khiến giảm những triệu chứng ở một số người mắc bệnh Lupus.

Ngoài ra, ăn thực phẩm giàu canxi và vitamin D như sữa chua và sữa rất quan trọng đối với người mắc bệnh Lupus vì họ mang nguy cơ bị loãng xương cao hơn.

Nên tìm những sản phẩm ít béo hoặc không chất béo. Nếu người bệnh ko dung nạp sữa có thể thay thế bằng sữa ko chứa lactose, đậu nành và hạnh nhân, nước trái cây bổ sung canxi và vitamin D.

Thực phẩm giàu canxi như sữa chua và sữa giúp ngăn ngừa loãng xương ở người bệnh Lupus.

Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân Lupus ban đỏ

3. Các thực phẩm buộc phải tránh

Tuy nghiên cứu chưa xác định rõ, nhưng có một số loại thực phẩm có tác động tới triệu chứng bệnh Lupus như:

- Tỏi: Tỏi có ba thành phần: allicin, ajoene và thiosulfinate - có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và gây ra phản ứng hoạt động quá mức ở những người mắc bệnh Lupus. Vì vậy, người bệnh buộc phải ăn giảm thiểu với số lượng ít.

- Thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế: Những thực phẩm này thường mang nhiều chất béo, đường và muối làm tăng tình trạng viêm.

- Hạn chế đường và muối: Ăn quá nhiều đường hoặc muối theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ngoài bệnh Lupus như bệnh tim và cao huyết áp.

- Rượu: Không nên uống rượu vì nó có thể gây mất hiệu lực cho những loại thuốc điều trị bệnh Lupus.

- Thuốc lá: Hút thuốc gây biến chứng và đẩy nhanh quá trình phát triển của bệnh Lupus. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của những dòng thuốc sử dụng để điều trị bệnh Lupus.

- Thực phẩm chứa chất béo bão hòa: Vì những người mắc bệnh Lupus sở hữu vấn đề trong việc tiêu hóa thức ăn béo, bên cạnh ra những thực phẩm này cũng khiến cho nâng cao tình trạng viêm nhiễm.

Người bệnh nên hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa bao gồm: sữa giàu chất béo, thực phẩm chiên, súp và nước sốt có kem, thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, giăm bông, thịt nguội…).

Có thể thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo lành mạnh hơn như: các loại hạt, quả bơ, 1 số loạidầu như dầu ô liu, đậu nành...


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop