Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp như thế nào?Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh hiệu quả. Vì vậy điều chỉnh chế đọ ăn phù hợp là vấn đề đang được rất nhiều người bệnh quan tâm

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp điều trị bệnh hiệu quả. Vì vậy điều chỉnh chế đọ ăn phù hợp là vấn đề đang được rất nhiều người bệnh quan tâm

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để giảm đau, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa đau tái phát, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây viêm và thoái hóa xương khớp dẫn đến gây đau nhức. Vì vậy, người bệnh xương khớp cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống.

THỰC PHẨM NÊN SỬ DỤNG ĐỐI VỚI NGƯỜI ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

Việc ăn đúng những thực phẩm tốt cho xương khớp sẽ giúp hiệu quả điều trị và kiểm soát bệnh tốt hơn. Những người bị đau nhức xương khớp có thay đổi nhỏ trong chế độ ăn bằng cách bổ sung thực phẩm có chứa chất kháng viêm tự nhiên và chất cần thiết cho xương khớp giúp khắc phục tình trạng đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Một số nhóm thực phẩm, thức ăn mà người bệnh nên bổ sung bao gồm:

  • Các loại cá béo: Cá béo hay cá dầu là nguồn cung cấp dồi dào những chất dinh dưỡng như vitamin D và omega-3. Đây là những chất có khả năng chống viêm tốt và giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp do viêm khớp nhờ ức chế sản sinh enzym và cytokine phá vỡ sụn.
  • Sườn và nước xương ống: Nước hầm xương ống hoặc sụn sườn giàu hợp chất glucosamin và chondroitin. Đây là 2 hợp chất có tác dụng giúp xương khớp chắc khỏe hơn. Ngoài ra, hàm lượng canxi lớn trong nước hầm xương có thể giúp phòng ngừa những bệnh lý xương khớp, đặc biệt là bệnh loãng xương.
  • Ăn nhiều gừng, tỏi, ớt: Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp. Trong ớt có chứa hoạt chất Capsaicin được sử dụng để điều trị những cơn đau khớp và cơ nhẹ. Trong tỏi có chứa nhiều Allicin, chất chống oxy hóa cao, giúp ức chế sự tấn công lên xương khớp. Tỏi cũng có công dụng kháng viêm tốt. Gừng là một gia vị có tác dụng giảm đau nhức xương khớp do viêm rất tốt. Vì thế, người bệnh nên thường xuyên bổ sung gừng tươi hoặc khô trong bữa cơm hàng ngày.
  • Hạt lanh và quả óc chó: Đây là 2 loại thực phẩm cung cấp omega 3 dồi dào, giúp giảm các triệu chứng đau nhức, sưng tấy và chống viêm rất tốt. Điều quan trọng là mặc dù cũng cấp calo và chất béo lớn nhưng 2 loại hạt này không gây béo phì.
  • Bông cải xanh: Trong bông cải xanh có chứa chất Sulforaphane giúp trung hòa các enzyme gây tổn thương xương khớp. Vì vậy, đây là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa thoái hóa khớp sớm. Bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin C, vitamin K, nhiều hợp chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống viêm và tăng cường sức khỏe xương khớp.
  • Các loại quả mọng: Những loại quả mọng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào. Hai hợp chất Rutin và Quercetin ở trong quả mọng được chứng minh có thể giúp tăng mật độ xương, giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp.
  • Thực phẩm giàu Beta carotene: Beta carotene là một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh, điều này giúp ngăn chặn và loại bỏ những gốc tự do gây tổn thương khớp.
  • Các loại nấm: Nấm không chỉ là thực phẩm tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư ở người cao tuổi. Trong nấm còn được tìm thấy hợp chất Polysaccharid có công dụng tăng cường tổng hợp ADN tế bào, ngăn chặn quá trình oxy hóa của lipid và ức chế khối u hiệu quả.
  • Thực phẩm giàu vitamin C và Bioflavonoid: Vitamin C là chất chống oxy hóa, tổng hợp collagen type I và tăng cường miễn dịch. Vitamin C còn có khả năng làm tăng mật độ xương cột sống cổ và đùi. Bioflavonoid là nhóm sắc tố thực vật, chất này có tác dụng chống oxy hóa tương tự như Quercetin và có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại tế bào. Những thực phẩm có chứa nhiều Vitamin C và Bioflavonoids bao gồm hành đỏ và trắng, trà xanh, súp lơ, cải xoăn, bông cải xanh, đu đủ, ổi, dứa, việt quất, nho đen, quả mơ, kiwi, mâm xôi, cà chua, tỏi tây, cam và bưởi, ớt chuông.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp như thế nào?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sâu Ý Lý - giỏi Y Thuật - giàu Y Đức

THỰC PHẨM NÊN HẠN CHẾ ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh không chỉ chú ý đến việc bổ sung những thực phẩm tốt cho xương khớp, mà  cũng cần phải chú ý đến việc hạn chế ăn những thực phẩm gây hại cho xương khớp. Những loại thực phẩm có thể gây ảnh hưởng xấu tới hệ thống xương khớp mà người bệnh cần kiêng ăn bao gồm:

  • Thực phẩm có chứa hàm lượng phospho cao như thịt đóng hộp, nội tạng động vật, thịt đỏ.
  • Đồ ăn chế biến sẵn, chiên dầu mỡ, đồ ăn nhanh.
  • Bánh kẹo có nhiều đường và muối, đồ uống có chứa cồn hoặc gas.
  • Không nên ăn thực phẩm giàu axit oxalic.
  • Các thực phẩm tăng lipid máu.
  • Kiêng ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa như bơ, sữa, …

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop