Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân gan nhiễm mỡCác nghiên cứu thống kê cho thấy hiện nay khoảng 20-30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là một tình trạng bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng an toàn

Các nghiên cứu thống kê cho thấy hiện nay khoảng 20-30% dân số Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là một tình trạng bệnh có liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng an toàn

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Chúng ta hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh gan nhiễm mỡ cũng như một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ qua bài viết dưới đây!

HIỂU BIẾT CHUNG VỀ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh gan nhiễm mỡ là biểu hiện của quá trình tích lũy quá nhiều mỡ ở gan xảy ra khi sự tích lũy chất béo trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan, từ đó có thể ung thư gan.

Nguyên nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh thường gặp ở người nghiện rượu, lười vận động, thừa cân, béo phì, đái tháo đường, tăng lipid máu, suy dinh dưỡng do thiếu hụt protein, các bệnh viêm gan khác như viêm gan A, B, C, E hoặc bệnh sốt rét. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường hoặc quá ít chất đạm cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ.

Triệu chứng thường gặp

Giai đoạn đầu: Đa phần các trường hợp đều không có dấu hiệu rõ rệt, phát hiện được khi siêu âm, xét nghiệm máu hoặc chụp cắt lớp. Một số trường hợp có thể có các dấu hiệu như mệt mỏi, đau tức hoặc nặng vùng gan.

Giai đoạn sau: Có các dấu hiệu đau bụng, vàng da, nôn và buồn nôn. Bệnh gan nhiễm mỡ đã tiến triển nặng và quá trình điều trị bệnh khó khăn hơn.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG HỢP LÝ CHO BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ

Những loại thực phẩm nên dùng

Rau củ quả: Đây là những thực phẩm tốt cho người bệnh gan nhiễm mỡ, tác dụng hạ cholesterol trong máu và tế bào gan Một số thực phẩm được xem là thuốc có tác dụng giảm mỡ như: đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối, nấm hương, chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín, trà xanh, lá sen, hoa hòe, hoa atiso...

Dầu thực vật: Bệnh nhân nên kiêng mỡ động vật, nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương (trừ dầu dừa), ... Những loại dầu này chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol. Bệnh nhân cần hạn chế lipid. Bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ cần lưu ý giảm sử dụng mỡ động vật tăng dầu thực vật hoặc dạng mỡ dễ hấp thu hơn như ở trong cá.

Cá tươi: Cá tươi cũng rất được khuyến khích trong chế độ ăn cho người bị gan nhiễm mỡ vì cá chứa nhiều protein nhưng chất béo lại rất ít, giúp giảm gánh nặng cho gan và vẫn cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các loại thảo dược thiên nhiên: Artichoke, trà xanh, lá sen có tác dụng trong việc giảm lượng mỡ trong gan. Đồng thời có tác dụng thanh nhiệt, điều hòa cơ thể, chống tích tụ mỡ ở gan.

Thực phẩm nên tránh

Chất béo, mỡ động vật: Mỡ động vật khi dung nạp vào cơ thể sẽ đi qua gan, bài tiết ra ngoài ở gan. Nếu sử dụng quá nhiều mỡ động vật sẽ gây gánh nặng cho gan. Gan không thể bài tiết chất béo, dẫn đến tích tụ gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, nên thay mỡ động vật bằng các loại dầu có nguồn gốc từ thực vật.

Thực phẩm giàu cholesterol: Nội tạng động vật, lòng đỏ trứng chứa một lượng cholesterol khá cao. Giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này giúp giảm lượng chất béo trong gan, đặc biệt là cholesterol.

Thịt đỏ: Trong thịt đỏ chứa rất nhiều protein. Các chất này được chuyển hóa tại gan và làm tăng gánh nặng cho gan. Gan không chuyển hóa được gây tăng lượng mỡ tồn đọng làm cho bệnh gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn.

Hoa quả chứa hàm lượng fructose cao: Hàm lượng đường cao là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh như béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Đường fructose do gan chuyển hóa. Việc hạn chế các loại trái cây có nhiều fructose sẽ giúp giảm gánh nặng cho gan, phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ.

Gia vị cay nóng: Các đồ ăn có vị cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hồ tiêu, cà phê làm suy giảm chức năng gan, gan không thể bài tiết chất béo, gây tồn đọng khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Chất kích thích: Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia thúc đẩy quá trình chuyển từ gan nhiễm mỡ sang xơ gan thậm chí là ung thư gan. Việc đào thải các chất độc hại từ rượu bia tạo gánh nặng rất lớn cho gan.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC SỨC KHỎE AN TOÀN VỚI BỆNH NHÂN GAN NHIỄM MỠ

Theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, ngoài việc xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý, bệnh nhân cần tăng cường các hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng và tăng khả năng chuyển hóa của tế bào gan và để giữ cân nặng ở mức chuẩn. Các chuyên gia khuyên nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập aerobic, đi bộ hoặc đi xe đạp. Đối với người muốn giảm cân nên tập từ 60 - 90 phút/ngày.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ, và xét nghiệm men gan cũng như các xét nghiệm đánh giá chức năng gan để phát hiện, xử lý kịp thời các biến chứng do gan nhiễm mỡ gây ra.

Khi có những dấu hiệu rối loạn men gan hoặc ngay cả khi không có triệu chứng gì bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng nên chủ động xét nghiệm chức năng gan. Đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop