Chỉ số SpO2 có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân mắc covid-19

Chỉ số SpO2 có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân mắc covid-19Chỉ số SpO2 là gì và nó với ý nghĩa thế nào đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19. SpO2 là viết tắt của Saturation of peripheral oxygen, có nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Nó được đo bằng độ bão hòa oxy động mạch SaO2 và độ bão hòa oxy tĩnh mạch SvO2.

Chỉ số SpO2 là gì và nó với ý nghĩa thế nào đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19. SpO2 là viết tắt của Saturation of peripheral oxygen, có nghĩa là độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Nó được đo bằng độ bão hòa oxy động mạch SaO2 và độ bão hòa oxy tĩnh mạch SvO2.

Chỉ số SpO2 có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân mắc covid-19

SpO2 là thước đo để xác định hàm lượng và sự cung cấp oxy trong máu. Các bác sỹ thường dựa vào chỉ số này để phát hiện các bất thường lúc có sự thiếu hụt oxy trong máu của bệnh nhân.

BS. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chỉ số SpO2 ở mức từ 95% tới 100% được coi là bình thường. Cũng có trường hợp chỉ số này thấp hơn đôi chút. SpO2 trường hợp ở ngưỡng từ 91% tới 95% có thể chỉ ra một số vấn đề y tế. Các trường hợp này cần theo dõi kỹ càng hoặc liên hệ với những cơ sở y tế.

Các bệnh nhân chỉ số SpO2 dưới 90% được xếp vào nhóm rất đáng quan ngại và là trường hợp khẩn cấp. Cần tức khắc gọi cấp cứu trong những trường hợp này.

Chỉ số SpO2 có ý nghĩa gì đối với bệnh nhân mắc covid-19

Ở thời điểm độ bão bão hòa oxy giảm xuống từ 80% đến 85%, não của người bệnh có thể bị ảnh hưởng do thiếu oxy.

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, khi bạn mang dấu hiệu tím tái, da xanh, đặc biệt là ở xung quanh miệng, môi và bên dưới móng tay, nhiều khả năng chỉ số SpO2 này chỉ còn khoảng 67%.

Với các trường hợp nhiễm COVID-19, chỉ số SpO2 thường ở mức thấp. Khi virus xâm nhập vào phổi, thường là khoảng một tuần sau những triệu chứng ban đầu, triệu chứng phổ biến nhất là khó thở, kèm theo giảm oxy máu. Các trường hợp này thường bổ sung oxy và phải được nhân viên y tế theo dõi sát sao để tránh phát triển thành Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS).


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop