Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ biến chứng của thoái hóa khớp vai

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ biến chứng của thoái hóa khớp vaiViệc không điều trị hoặc điều trị thoái hóa khớp vai mang không đúng cách chính là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này

Việc không điều trị hoặc điều trị thoái hóa khớp vai mang không đúng cách chính là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ biến chứng của thoái hóa khớp vai

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ biến chứng của thoái hóa khớp vai

Do tính chất vận động thường xuyên nên các khớp vai rất dễ bị thoái hóa. Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu cụ thể về khớp vai cũng như những biến chứng của bệnh thoái hóa khớp vai. Trước tiên ta cần biết cụ thể về khớp vai có cấu tạo như thế nào.

Khớp vai có cấu tạo như thế nào?

Khớp vai có cấu tạo phức tạp với 5 khớp thành phần là: Khớp vai chính, khớp bả vai lồng ngực, khớp mỏm cùng xương đòn, khớp ức đòn, khớp cùng cánh tay, cùng với hệ thống cơ gân, đĩa đệm, sụn, dây chằng, dịch nhầy bôi trơn khớp… ở xung quanh.

Khớp vai có vai trò phối hợp với hệ thống cơ xương cánh tay nhằm thực hiện các hoạt động của chi trên và được xem là bộ đỡ cho phần chi này. Đặc biệt chúng không hề tách rời mà liên kết chặt chẽ với cổ, cách tay, vùng trước ngực và lưng.

Thoái hóa khớp vai chính là tình trạng tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau như lão hóa, chấn thương hay các bệnh lý ở khớp vai hoặc các vùng liên quan,...

Những biến chứng nguy hiểm khi của bệnh thoái hóa khớp vai

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, khi tình trạng bệnh thoái hóa khớp vai không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng vận động của khớp vai, các chi trên mà còn sức khỏe toàn cơ thể và nguy hiểm hơn nữa là tàn phế.

Đặc biệt khi người bệnh chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp cắt ghép hoặc thay khớp nhân tạo để điều trị thoái hóa khớp vai nếu không được thực hiện bởi các bác sĩ giàu chuyên môn, phòng mổ không được trang bị cơ sở vật chất, máy móc y tế hiệu đại thì nguy cơ ca phẫu thuật thất bại là rất cao.

Với những người bị thoái hóa hay mắc các bệnh liên quan đến xương khớp,... chỉ cần một chút sai sót thì người bệnh có thể sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm như trật khớp, lỏng khớp, nhiễm trùng, tổn thương thần kinh hoặc mạch máu xung quanh khớp vai…

Điều trị thoái hóa khớp vai

Bệnh thoái hóa khớp vai nếu điều trị đúng cách, phù hợp với tình trạng bệnh thì người bệnh sẽ phục hồi sức khỏe nhanh, giảm thiểu các triệu chứng bệnh cũng như phục hồi chức năng vận động khớp và người bệnh dễ dàng thực hiện được các hoạt động, tư thế vận động vốn có của nó.

Theo chuyên gia Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn, để có thể chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa khớp vai, người bệnh cần được thăm khám và thực hiện các bài kiểm tra như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, siêu âm khớp vai… Tùy theo tình trạng thoái hóa mà các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị thích hợp.

Việc điều trị thoái hóa khớp vai ở giai đoạn đầu thường được thực hiện với các loại thuốc giảm đau, chống viêm,thuốc giãn cơ với liều lượng được chỉ định nghiêm ngặt. Bên cạnh đó để tăng tính hiệu quả của phương pháp điều trị, người bệnh có thể kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, chườm nóng,...

Khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng và các phương pháp điều nội khoa và vật lý trị liệu không còn hiệu quả thì người bệnh có thể được chỉ định phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật cắt ghép hoặc thay thế khớp vai nhân tạo. Mặt khác phẫu thuật thay khớp vai chống chỉ định đối với những người bệnh đang mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch,... bởi chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh trong quá trình phẫu thuật nên cần được kiểm tra kỹ càng trước khi quyết định mổ hay không mổ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, thoái hóa khớp vai gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe của người bệnh. Đặc biệt nếu không được điều trị đúng cách thì người bệnh sẽ càng đối mặt với nhiều nguy hiểm, do đó bạn cần kiểm tra và điều trị nhanh chóng bởi những bác sĩ giàu chuyên môn và bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại để đảm bảo hiệu quả trong điều trị.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop