Chuyên gia Dược Sài Gòn nói về biến chứng của bệnh tay chân miệng

Chuyên gia Dược Sài Gòn nói về biến chứng của bệnh tay chân miệngTay chân miệng là căn bệnh do virut đường ruột gây ra, biến chứng của bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng ở trẻ nếu không có biện pháp điều trị hợp lý

Tay chân miệng là căn bệnh do virut đường ruột gây ra, biến chứng của bệnh có thể gây nguy hiểm tới tính mạng ở trẻ nếu không có biện pháp điều trị hợp lý

Chuyên gia Dược Sài Gòn nói về biến chứng của bệnh tay chân miệng

Chuyên gia Dược Sài Gòn nói về biến chứng của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là do viruts đường ruột gây ra, lây lan nhanh chóng qua đường tiêu hóa hay tiếp xúc với nước bọt của người mang bệnh nên có nguy cơ cao bùng phát thành dịch nếu không được ngăn chặn kịp thời.

Hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về các biến chứng của bệnh tay chân miệng cũng như những biện pháp điểu trị và phòng tránh bệnh kịp thời nhất

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bệnh tay chân miệng có nhiều biến chứng như hệ thần kinh, hô hấp, thâm chí là tử vong.

 • Biến chứng tới hệ thần kinh của bệnh tay chân miệng: Biến chứng này khiến cho trẻ bị thay đổi tri giác, luôn cảm thấy vật vã, bứt rứt, chới với, hốt hoảng, li bì, ngủ gà, co giật, hôn mê, Run chi, giật mình, rung giật khi ngủ, loạng choạng, rung giật nhãn cầu, có thế gây tê liệt các chi, liệt mặt...
 • Biến chứng hệ hô hấp của bệnh tay chân miệng: khiến cho trẻ thở khó, thở mệt, thở nhanh, còn về tim mạch trẻ sẽ có: mạch nhanh hoặc chậm, huyết áp tăng sau đó tụt, có thể khiến trẻ sốt rất cao, nôn ói nhiều, da nổi bông, mạch nhanh nhưng không sốt cao, yếu tay chân, méo miệng
 • Những trường hợp trẻ mắc bệnh tay chân miệng do viruts Enterovirus 71 thì sẽ có nguy cơ cao phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như viêm não, màng não,viêm cơ tim, phù phổi... nếu không chăm sóc và điều trị kịp thời trẻ có thể sẽ tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

Chính bởi những biến chứng nguy hiểm như trên nên việc phát hiện kịp thời những biến chứng của bệnh tay chân miệng có ý nghĩa rất lớn trong việc điều trị bệnh đối với trẻ.

Cũng theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở Y tế gần nhất khi trẻ có biểu hiện như:

 • Trẻ bị sốt cao nhiều giờ và kèm theo nôn trớ
 • Trẻ luôn quấy khóc liên tục và cơ thể bứt rứt, khó chịu.
 • Trẻ có biểu hiện khó thở, thở nhanh, thở không đều kèm theo tim đập nhanh, tay chân lạnh, màu da chuyển màu thành xanh hoặc tím.
 • Nghi cơ trẻ có những dấu hiệu của biến chứng thần kinh (giật mình, run chi, chới với, bứt rứt, ngủ gà, co giật, hôn mê…)

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược 

Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng từ chuyên gia

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị và vắc xin phòng ngừa được căn bệnh tay chân miệng. Do đó, để có thể phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này cho trẻ, các bậc phụ huynh cần:

 • Chú ý tới việc vệ sinh tay chân cho trẻ thường xuyên bằng xà phòng
 • Vệ sinh các vật dụng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn bao gồm cả đồ chơi của trẻ, có thể khử trùng bằng nước sôi hay dung dịch cloraminB.
 • Tránh tuyệt đối việc cho trẻ tiếp xúc với trẻ đang mắc bệnh hay người nghi bị bệnh.
 • Hạn chế cho trẻ tới những nơi đông người, vùng đang có dịch và nên đeo khẩu trang cho trẻ nếu cần phải ra ngoài.

Với trẻ bị mắc bệnh thì cần:

 • Cách ly trẻ, tuyệt đối không cho trẻ đi mẫu giáo, nhà trẻ, trường học hoặc nơi đông người để bảo đảm không lây lan sang cho trẻ khác.
 • Xử lý phân và nước tiểu của trẻ bị bệnh bằng cloraminB, tránh làm vương vãi ra môi trường xung quanh sẽ khiến bệnh lây lan nhanh chóng, tốt nhất là cho trẻ đi ngoài vào bô, chậu có sẵn chất diệt khuẩn như cloraminB.

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về những biến chứng của bệnh tay chân miệng cũng như các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop