Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn cảnh báo những tai biến có thể xảy ra khi truyền dịch

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn cảnh báo những tai biến có thể xảy ra khi truyền dịchViệc tiêm truyền cho bệnh nhân phải có chỉ định của bác sĩ, nếu bắt buộc phải truyền dịch tĩnh mạch thì người bệnh nên thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ điều kiện cấp cứu sốc phản vệ

Việc tiêm truyền cho bệnh nhân phải có chỉ định của bác sĩ, nếu bắt buộc phải truyền dịch tĩnh mạch thì người bệnh nên thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ điều kiện cấp cứu sốc phản vệ

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn cảnh báo những tai biến có thể xảy ra khi truyền dịch

Việc tiêm truyền cho bệnh nhân phải có chỉ định của bác sĩ

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn cảnh báo, việc tiêm truyền cho bệnh nhân phải có chỉ định của bác sĩ, tức là bác sĩ sẽ phải phải xác định được bệnh nhân có biểu hiện bệnh gì và có cần phải truyền dịch không? Trong trường hợp bặt buộc phải truyền, thì bác sĩ sẽ phải tính toán kỹ lượng truyền vào bao nhiêu, thời gian dịch chảy như thế nào..

Những tai biến, biến cố và cách xử trí khi truyền dịch

Việc tự ý truyền dịch sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe, thậm chí là đến tính mạng. Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi người bệnh bị mất nước, bác sĩ vẫn khuyên bổ sung bằng đường miệng là cách bồi phụ tốt nhất. Bởi vậy người bệnh cần đến các cơ sở Y tế đầy đủ điều kiện để có thể nhanh tróng xử trí các tai biến và biến cố khi truyền dịch. Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cũng đã chỉ ra cách xử chí khi người gặp một số tai biến và biến cố trong quá trình truyền dịch, cụ thể như sau:

1. Tắc kim

Khi đâm trúng vào tĩnh mạch máu chảy vào trong bơm tiêm nhưng bị đông lại ngay ở đầu mũi kim gây tắc kim tiêm không bơm thuốc vào được. Nếu dịch không chảy ra, thuốc không vào được cở thể bệnh nhân có thể nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân đặc biệt là trong trường hợp cấp cứu, bệnh nhân nặng.

+ Cách xử trí: Nhanh chóng rút kim ra là thay kim mới.

2. Phồng nơi tiêm

Khi đâm tiêm vào trúng tĩnh mạch máu trào vào bơm tiêm nhưng khi bơm thuốc vào thì lại phồng lên vì mũi vát của kim nằm nửa trong nửa ngoài tĩnh mạch (xuyên mạch) hoặc bị bỡ tĩnh mạch.

+ Cách xử trí: Điều chỉnh lại mũi kim. Khi tiêm xong dặn bệnh nhân chườm ấm để chỗ máu tụ hoặc thuốc tan nhanh.

3. Bệnh nhân bị sốc hoặc bị ngất

Bệnh nhân bị sốc hoặc bị ngất có thể do dịch, do những yếu tố của dây truyền dịch, do tốc độ truyền quá nhanh hoặc do bệnh nhân sợ hãi. Triệu chứng: bệnh nhân đang truyền thấy khó thở, rét run, vã mồ hôi, sắc mặt tái nhợt, mạch nhanh, huyết áp tụt.

+ Cách xử trí: Ngưng truyền, ủ ấm ngay, xử trí theo phác đồ hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế, báo bác sĩ và động viên bệnh nhân

4. Tắc mạch phổi

Tắc mạch phổi do để khí lọt vào thành mạch trong khi truyền dịch. Triệu chứng: bệnh nhân dau ngực đột ngột, dữ dội, khó thở, có thể tử vong nhanh chóng

+ Cách xử trí: Cho bệnh nhân nằm đầu thấp ngay, xử trí triệu chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn, báo bác sĩ.

5. Đâm nhầm vào động mạch

Khi đâm kim vào thấy máu trào ra nhiều, mạnh dù đã chặn tay tại vị trí đầu kim chắc chắn, gắn dây dịch vào thấy máu ồ ngược vào trong dây nhanh chóng.

+ Cách xử trí: Rút kim ngay và băng ép chặt trong 5 – 15 phút.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng viên năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

6. Phù phổi cấp

Phù phổi cấp là tai biến nặng do truyền nhanh khố lượng lớn dịch truyền hoặc truyền với tốc độ nhanh ở bệnh nhân tăng huyết áp, suy tim. Triệu chứng: bệnh nhân đau ngực dữ dội, khạc bọt hồng, sắc mặt tím tái, phổi nghe nhiều ran ẩm.

+ Cách xử trí: Ngưng truyền ngay, cùng bác sĩ chuẩn bị phương tiện cấp cứu, garo tứ chi cứ 5 phút/lần, dùng lợi tiểu, trích máu nếu cần, xử trí tình trạng suy tim, suy hô hấp.

7. Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn do không đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn, có thể gây nhiễm khuẩn huyết, viêm gan virus, nhiễm HIV… Triêu chứng: Sốt cao, rét run, tình trạng nhiễm khuẩn nặng, cấy máu (+)... Đề phòng: đảm bảo tuyệt đối vô khuẩn trong suốt quá trình tiêm truyền.

Chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo, việc bổ sung không đúng các chất dễ gây nguy hiểm đến tính mạng cũng giống như không tuân thủ theo đúng quy trình truyền dịch tĩnh mạch, không theo dõi liên tục và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cấp cứu khi có tai biến xảy ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop