Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách dùng Vitamin C ở trẻ nhỏ

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách dùng Vitamin C ở trẻ nhỏViệc bổ sung vitamin C cho trẻ nhỏ rất quan trọng, bởi vậy ngoài việc bổ sung đúng cách thì phụ hunh cũng cần quan tâm đến thời điểm phù hợp để bổ sung thích hợp

Việc bổ sung vitamin C cho trẻ nhỏ rất quan trọng, bởi vậy ngoài việc bổ sung đúng cách thì phụ hunh cũng cần quan tâm đến thời điểm phù hợp để bổ sung thích hợp

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách dùng Vitamin C ở trẻ nhỏ

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách dùng Vitamin C ở trẻ nhỏ

Mặc dù cơ thể trẻ nhỏ chỉ cần một lượng Vitamin C rất nhỏ, nhưng nếu thiếu chúng sẽ thật sự nguy hiểm vì ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thẻ. Do đó việc bổ sung Vitamin C cũng như cho trẻ uống đúng cách, đúng thời điểm chính là điều mà các bậc phụ huynh cần lưu ý, hãy cùng chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Vai trò quan trọng của Vitamin C đối với trẻ nhỏ?

Ngoài việc tham gia vào sự phát triển của mô làm lành vết thương thì Vitamin C còn có vai trò giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi những nguy cơ về bệnh như ung thư, viêm khớp, bệnh về đường hô hấp, tim mạch,...

Những vai trò của Vitamin Có thể cụ thể như sau:

  • Vitamin C giúp chống oxy hóa, chuyển hóa các tác nhân gây oxy hóa thành những chất vô hại và thải qua đường nước tiểu.
  • Vitamin C giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh
  • Vitamin C giúp thải độc
  • Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Vitamin C giúp phòng chống bệnh tim mạch
  • Vitamin C là nhân tố tạo thành collagen, là thành phần protein chính của mô liên kết, xương, răng, sụn, da và mô sẹo.

Bổ sung Vitamin C như thế nào là đúng cách?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, có 2 cách bổ sung Vitamin C cho trẻ:

  • Bổ sung Vitamin C từ dinh dưỡng – Vitamin tự nhiên.
  • Bổ sung Vitamin C dưới dạng thuốc – Viên nén hoặc siro.

Các lượng Vitamin C dành cho trẻ em mỗi ngày sẽ là:

  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi: 25mg Vitamin C mỗi ngày là đủ.
  • Đối với trẻ trên 1 tuổi: 30mg hoặc cao hơn (tương đương với người lớn là 40mg).

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì Vitamin C được cung cấp và bổ sung đến cơ thể trẻ từ trong sữa mẹ và sữa công thức đủ cung cấp cho nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn, thức ăn thô thay thế dần cho sữa thì trẻ cần được ăn những thức phẩm giàu Vitamin C trong bữa ăn hàng ngày. Theo đó các mẹ cần xây dựng cho gia đình cũng như trẻ nhỏ chế độ ăn điều độ và cân bằng dinh dưỡng để đảm bảo trẻ phát triển toàn diện.

Đối với những phụ nữ đang cho con bú thì cần ăn nhiều rau quả hơn nhằm tăng lượng Vitamin C qua sữa. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc nuôi con bằng sữa ngoài thì các mẹ cần bổ sung nguồn Vitamin C bằng hoa quả tươi. Trong trường hợp trẻ không ăn được nhiều thì có thể cân nhắc việc sử dụng Vitamin C dạng thuốc nếu thật sự cần thiết và được chỉ định bởi bác sĩ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Vitamin C thúc đẩy quá trình hấp thu sắt hiệu quả, do đó các mẹ nên cho trẻ ăn đồ ăn giàu sắt và Vitamin C.

Cho trẻ uống Vitamin C vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết mặc dù Vitamin C rất cần thiết đối với cơ thể, nhưng nếu không biết bổ sung đúng cách thì chúng lại phản tác dụng. Do đó việc chọn thời điểm uống bổ sung Vitamin C cũng quan trọng không kém. Đồng thời chuyên gia cũng khuyên phụ huynh nên lưu ý cho trẻ uống Vitamin C vào buổi sáng, bởi lúc này cơ thể trẻ sẽ hấp thu tốt hơn so với buổi tối, mặt khác nếu uống vào buổi tối sẽ làm cho trẻ khó ngủ.

Cần lưu ý rằng không cho trẻ uống Vitamin C ngay trước bữa ăn, vì có thể dẫn đến đau dạ dày, đồng thời cũng không nên cho trẻ uống ngay sau bữa ăn vì sẽ khiến việc hấp thụ thức ăn trở nên kém hơn.Bên cạnh đó, với những trẻ bú mẹ hoặc bú ít sữa thì các mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung Vitamin C cho con, bên cạnh vitamin A và D (dưới dạng giọt), với bé từ 6 tới 24 tháng tuổi.

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định Vitamin C là thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Do đó các mẹ cần tìm hiểu và xây dựng cho gia đình chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn chưa có kiến thức về mảng này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop