Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu sự tương tác giữa rượu và kháng sinh

Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu sự tương tác giữa rượu và kháng sinhMột số tương tác thuốc có thể thể không gây nhiều tác động đến cơ thể, tuy nhiên cũng các trường hợp tương tác thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, đặc biệt là sự tương tác giữa rượu và kháng sinh

Một số tương tác thuốc có thể thể không gây nhiều tác động đến cơ thể, tuy nhiên cũng các trường hợp tương tác thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, đặc biệt là sự tương tác giữa rượu và kháng sinh

Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu sự tương tác giữa rượu và kháng sinh

Sự tương tác giữa rượu và kháng sinh

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về sự tương tác giữa rượu và kháng sinh qua bài viết sau đây!

SỰ KHÁC NHAU GIỮA RƯỢU VÀ KHÁNG SINH

Kháng sinh là một loại thuốc sử dụng nhiều trong các phác đồ điều trị. Tương tác của kháng sinh với các loại thuốc hay các loại thực phẩm sửu dụng hàng ngày là vấn đề rất được quan tâm.

Rượu là một thức uống được hầu hết mọi người sử dụng từ người già đến người trẻ. Rượu ảnh hưởng tới nhiều hệ cơ quan trong cơ thể. Do đó có khả năng tương tác với nhiều loại thuốc.

VIỆC SỬ DỤNG RƯỢU VÀ KHÁNG SINH GÂY RA TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

Tương tác giữa rượu và kháng sinh

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo, khi bị nhiễm trùng chúng ta không nên sử dụng bất cứ loại rượu nào, việc sử dụng rượu có thể làm cho cơ thể mất nước, có thể làm gián đoạn giấc ngủ sinh lý, làm cản trở khả năng chữa lành tự nhiên của cơ thể. Khi bạn sử dụng kháng sinh, việc sử dụng chung với rượu có thể dẫn tới một số tương tác đôi khi rất nguy hiểm. Tác dụng phụ nào xảy ra khi bạn kết hợp kháng sinh với rượu:

  • Một trong những tương tác quan trọng của rượu với kháng sinh phổ biến nhất là metronidazole. Metronidazol là một loại thuốc sử dụng cho nhiều bệnh nhiễm trùng, bao gồm bệnh dạ dày, bệnh ngoài da, khớp, ruột… Việc sử dụng metronidazole với rượu có thể dẫn đến phản ứng tương tự disulfiram. Các triệu chứng của phản ứng disulfiram bao gồm :
  • Bệnh nhân dễ mắc buồn nôn, nôn.
  • Bệnh nhân có biểu hiện đỏ da.
  • Bệnh nhân có thể bị đau bụng, nôn
  • Cảm giác đau đầu
  • Bệnh nhân bị nhịp tim nhanh
  • Bệnh nhân bị tức ngực
  • Bệnh nhân bị khó thở.

Phản ứng tương tự có thể xảy ra với các kháng sinh khác như Cefotetan, một kháng sinh nhóm cephalosporin và tinidazole, một thuốc cùng nhóm với metronidazole.

Bạn không nên uống rượu khi sử dụng các loại thuốc này, và ít nhất 72 giờ sau khi ngưng sử dụng thuốc. Rượu cũng là một chất gây ức chế hệ thần kinh trung ương. Một số kháng sinh cũng có tác động trên hệ thần kinh trung ương ( như metronidazole ) có thể dẫn tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương như buồn ngủ, chóng mặt, nhầm lẫn. Những tác dụng phụ đặc biệt nghiêm trọng khi lái xe, người cao tuổi, và các bệnh nhân sử dụng các thuôc ức chế thần kinh khác như các thuốc trầm cảm, opioid…

Một số tác dụng phụ của kháng sinh về dạ dày như buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau dạ dày. Việc sử dụng rượu sẽ làm trầm trọng thêm những vấn đề này.

Cùng Bác sĩ Dược Sài Gòn tìm hiểu sự tương tác giữa rượu và kháng sinh

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín

Rượu ảnh hưởng như thế nào đến kháng sinh chúng ta sử dụng?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, rượu là một chất không ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động của kháng sinh, tuy nhiên với một số loại kháng sinh việc sử dụng rượu có thể gây tương tác làm thay đổi nồng thuốc trong máu dẫn đến sự thay đổi hiệu quả sử dụng thuốc.

Rượu là một chất bị chuyển hóa bởi các enzyme gan. Một số loại thuốc cũng được chuyển hóa trong gan bởi các enzyme tương tự. Tùy thuộc lượng rượu sử dụng mà hoạt tính các enzyme thay đổi dẫn đến ảnh hưởng tới khả năng chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Khi sử dụng rượu, một số enzyme bị ức chế từ đó giảm khả năng chuyển hóa thuốc dẫn đến nồng độ thuốc trong máu tăng cao, tăng độc tính và tác dụng phụ của thuốc.

Một số enzyme bị tăng hoạt tính khi sử dụng rượu kéo dài. Nó làm tăng mức độ phân hủy thuốc, làm giảm nồng độ thuốc trong máu, từ đó làm giảm hay mất tác dụng của kháng sinh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop