Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh bạch cầu cấp

Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh bạch cầu cấpBạch cầu là một những loại tế bào máu quan trọng của cơ thể, tuy nhiên tăng bạch cầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có bạch cầu cấp hay ung thư máu

Bạch cầu là một những loại tế bào máu quan trọng của cơ thể, tuy nhiên tăng bạch cầu có thể là triệu chứng của nhiều bệnh, trong đó có bạch cầu cấp hay ung thư máu

Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh bạch cầu cấp

Bạch cầu cấp do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu các thông tin về bệnh bạch cầu cấp trong bài viết sau!

BỆNH BẠCH CẦU CẤP

Bạch cầu cấp (hay ung thư máu) là một bệnh lý do các tế bào máu bị ung thư hóa trong quá trình tạo ra tế bào, những tế bào này nhân lên rất nhanh và nếu không được điều trị sẽ ứ đọng trong tủy xương và cản trở quá trình tạo ra các tế bào máu bình thường.

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết bệnh bạch cầu cấp không thể chữa khỏi, tuy nhiên nhờ sự tiến bộ của các phương pháp kết quả điều trị đã được cải thiện đáng kể.

Bạch cầu cấp bao gồm nhiều loại bệnh trong đó có 2 loại chính:

 • Bạch cầu cấp dòng tủy: Do các tế bào dòng tủy bị ung thư hóa như bạch cầu hạt, hồng cầu, tiểu cầu.
 • Bạch cầu cấp dòng lympho: Do các tế bào lympho bị tổn thương ung thư.

Nguyên nhân gây bệnh

Phần lớn các trường hợp bệnh bạch cầu cấp chưa xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên bệnh có thể được hình thành do các gen trong tế bào máu bị tổn thương bởi các tác nhân như tia bức xạ gây tổn thương gen của tế bào.

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng khi mắc bạch cầu cấp tính thường là do cơ thể sản xuất không đủ các loại tế bào máu bình thường trong tủy. Ngoài ra, các tế bào ung thư lan tràn khắp cơ thể cũng gây ra biểu hiện của bệnh.

Các nhóm triệu chứng bệnh bạch cầu cấp bao gồm:

 • Triệu chứng nhiễm khuẩn: Với tình trạng bệnh có sự giảm số lượng bạch cầu ở máu ngoại vi, đây là những tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài nên khi số lượng bạch cầu suy giảm thì hậu quả tất yếu là bệnh nhân dễ bị nhiễm khuẩn.
 • Triệu chứng thiếu máu: Triệu chứng này là đặc trưng cho việc giảm số lượng hồng cầu, các tế bào có chức năng vận chuyển oxy cung cấp cho cơ thể nên gây ra các triệu chứng như thở nhanh hoặc thở ngắn khi vận động, hoa mắt, mệt mỏi hoặc nhợt nhạt.
 • Nguy cơ chảy máu: Các triệu chứng đặc trưng cho tình trạng suy giảm tiểu cầu, tế bào có chức năng cầm máu nên khi giảm có thể gây ra triệu chứng xuất huyết nhỏ, mảng bầm dưới da hoặc chảy máu từ mũi, lợi, trường hợp nặng có thể xuất huyết nội tạng.
 • Triệu chứng do sự tăng sinh tế bào ung thư máu: Phì đại cơ quan nội tạng như gan, lách. Đau đầu nôn mửa do kích thích màng não gặp khi có sự xâm lấn hệ thần kinh trung ương.

NHỮNG LƯU Ý VỀ BỆNH BẠCH CẦU CẤP

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh

Một số nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp đang được nghiên cứu theo hướng tác động ảnh hưởng của tia phóng xạ, chế phẩm dùng để chẩn đoán bệnh, một số chất hóa học thường dùng cũng như yếu tố địa lý, di truyền, nhiễm virus,… có thể gặp ở tất cả các đối tượng thuộc mọi độ tuổi.

Phòng ngừa bệnh

Hiện nay nguyên nhân gây bệnh bạch cầu cấp vẫn chưa được xác định rõ, do đó biện pháp phòng ngừa bệnh vẫn chưa được khuyến cáo cụ thể. Biện pháp phòng ngừa phổ biến là cách ly môi trường sống khỏi các tác nhân gây đột biến như phóng xạ, hóa chất cũng như nên duy trì một lối sống khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Cùng bác sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh bạch cầu cấp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Y Dược chuyên nghiệp

Chẩn đoán bệnh

Các tiêu chuẩn để chẩn đoán xác định bệnh bạch cầu cấp bao gồm:

 • Dựa vào các triệu chứng lâm sàng điển hình như hội chứng thiếu máu, hội chứng xuất huyết do giảm tiểu cầu hay gặp ở da, niêm mạc, đông máu rải rác trong lòng mạch, hội chứng nhiễm trùng như sốt, viêm loét miệng họng, viêm phổi, nhiễm trùng da, hội chứng thâm nhiễm gan, lách, hạch to, thâm nhiễm thần kinh trung ương và các biểu hiện toàn trạng gồm mệt mỏi, gầy sút, suy sụp nhanh.
 • Xét nghiệm tủy đồ thấy tế bào Blast > 20% tế bào có nhân trong tủy.

Điều trị bệnh

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, phương pháp điều trị bạch cầu cấp khác nhau tùy vào giai đoạn của bệnh và mục đích điều trị.

 • Điều trị tấn công: Mục đích chính nhằm đẩy lùi các tế bào ác tính và giúp tế bào bình thường hồi phục.
 • Điều trị sau lui bệnh: Làm giảm tối thiểu số lượng tế bào ác tính, đồng thời giúp tế bào máu trở lại bình thường. Nếu ngưng điều trị ở giai đoạn này hầu hết các trường hợp sẽ bị tái phát.
 • Phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu: Đây là phương pháp giúp làm giảm nguy cơ tái phát và gần như chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng hóa trị liệu kết hợp với xạ trị toàn thân liều cao để phá hủy tối đa số lượng tế bào bạch cầu ác tính trong cơ thể. Vì phương pháp điều trị này cũng có thể làm tổn thương cả các tế bào gốc tạo máu bình thường trong cơ thể nên cần các tế bào gốc mới ghép vào sau khi điều trị. Chỉ định ghép phụ thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng toàn thân và chức năng của các cơ quan trong cơ thể bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin về bệnh bạch cầu cấp từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop