Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu tác dụng và liều dùng của Alpha Lipoic Axit

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu tác dụng và liều dùng của Alpha Lipoic AxitAlpha Lipoic Axit là gì? Cơ chế hoạt dộng của Alpha Lipoic Axit ra sao? Tác dụng của thuốc là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc để đem lại hiệu quả và an toàn?

Alpha Lipoic Axit là gì? Cơ chế hoạt dộng của Alpha Lipoic Axit ra sao? Tác dụng của thuốc là gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng thuốc để đem lại hiệu quả và an toàn?

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu tác dụng và liều dùng của Alpha Lipoic Axit

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu tác dụng và liều dùng của Alpha Lipoic Axit

Hãy theo dõi bài viết này để được các Dược sĩ Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ chi tiết về Alpha Lipoic Axit!

Alpha Lipoic Axit là gì?

Axit Alpha Lipoic là một loại hợp chất giống như vitamin được gọi là chất chống oxy hóa. Axit Alpha Lipoic chiếm hàm lượng lớn trong nấm men, gan, thận, rau bina, bông cải xanh và khoai tây. Ngoài ra, nó cũng được bào chế trong phòng thí nghiệm để sử dụng làm thuốc.

Axit Alpha Lipoic thường được dùng đường uống cho bệnh bị tiểu đường và để trị các triệu chứng liên quan đến thần kinh của bệnh tiểu đường bao gồm rát, đau, tê ở chân và cánh tay. Ngoài ra, nó cũng được tiêm vào tĩnh mạch cho những mục đích tương tự. Liều cao của Axit Alpha Lipoic được chấp thuận ở Đức để điều trị các triệu chứng liên quan đến thần kinh này.

Cơ chế hoạt động của Alpha Lipoic Axit

Alpha Lipoic Axit là một chất giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào trong cơ thể, và cũng có thể giúp phục hồi nồng độ vitamin như vitamin E và vitamin C. Cũng có bằng chứng cho thấy Axit Alpha Lipoic có thể cải thiện chức năng và dẫn truyền các tế bào thần kinh trong bệnh tiểu đường.

Axit Alpha Lipoic là một chất được sử dụng trong cơ thể để phân hủy carbohydrate và tạo ra năng lượng cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Axit Alpha Lipoic hoạt động như một chất chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể cung cấp sự bảo vệ cho não dưới các điều kiện tổn thương hoặc thương tích. Các tác dụng chống oxy hóa cũng có thể hữu ích trong một số bệnh gan.

Trường hợp nên sử dụng Alpha Lipoic Axit

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những trường hợp sau nên sử dụng Alpha Lipoic Axit:

  • Axit Alpha Lipoic là một chất chống cháy nắng: Theo nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng chúng ta thoa kem có chứa 5% Axit Alpha Lipoic có thể làm giảm các nếp nhăn và độ nhám da do tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra. Ngoài ra, khi chúng ta bôi một sản phẩm có chứa Axit Alpha Lipoic và các thành phần khác có vẻ như cải thiện độ đàn hồi và làm giảm nếp nhăn và độ nhám của da lão hóa.
  • Thuốc được dùng trong phẫu thuật ghép động mạch vành (CABG): Theo nghiên cứu cho thấy dùng một sản phẩm có chứa Axit Alpha Lipoic, coenzyme Q10, magiê, axit béo omega 3 và selen lên đến 2 tháng trước và sau 1 tháng phẫu thuật có thể làm giảm các biến chứng sau phẫu thuật CABG.
  • Thuốc được dùng cho bệnh nhân tiểu đường: Chúng ta thường dùng Axit Alpha Lipoic bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, cũng có một số bằng chứng không phù hợp cho thấy nó không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Lý do cho sự mâu thuẫn có thể liên quan đến khoảng thời gian bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, sử dụng thuốc trị đái tháo đường hoặc độ tinh khiết của việc điều trị Axit Alpha Lipoic. Axit Alpha Lipoic gần như không cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.
  • Dùng cho bệnh nhân đau thần kinh tiểu đường: Chúng ta có thể uống 600 1800 mg Axit Alpha Lipoic hoặc tiêm tĩnh mạch sẽ giúp cải thiện các triệu chứng như rát, đau và tê ở chân và cánh tay của những người mắc bệnh tiểu đường. Có thể mất từ 3 đến 5 tuần điều trị các triệu chứng để cải thiện. Liều thấp hơn Axit Alpha Lipoic dường như không có tác dụng.

Ngoài ra thuốc còn được dùng với mục đích giảm cân: Theo một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống 1800mg Axit Alpha Lipoic hàng ngày trong 20 tuần làm giảm trọng lượng cơ thể ở những người thừa cân. Liều thấp hơn 1200 mg dường như không hiệu quả.

Tác dụng phụ của Alpha Lipoic Axit

Axit Alpha Lipoic là một chất tương đối an toàn đối với hầu hết người lớn khi dùng đường uống đến 4 năm, khi được tiêm tĩnh mạch trong tối đa 3 tuần, hoặc khi thoa lên da dưới dạng kem lên đến 12 tuần. Tuy nhiên những người dùng Axit Alpha Lipoic đường uống có thể bị phát ban. Những người có nguy cơ thiếu thiamine nên uống thuốc bổ sung thiamine.

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu tác dụng và liều dùng của Alpha Lipoic Axit

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Lưu ý đặc biệt khi dùng Alpha Lipoic Axit

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược HCM cũng khuyến cáo những đôi tượng sau đây cần lưu ý đặc biệt khi dùng Alpha Lipoic Axit:

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Chưa đủ thông tin về việc sử dụng Axit Alpha Lipoic trong khi mang thai và cho con bú. Nên tránh sử dụng. 
  • Trẻ em và trẻ sơ sinh: Dùng Axit Alpha Lipoic với số lượng lớn là không an toàn. Động kinh, nôn mửa, và bất tỉnh đã được báo cáo cho một cậu bé 20 tháng tuổi đã uống một liều 2400 mg Axit Alpha Lipoic duy nhất.
  • Bệnh nhân tiểu đường: Axit Alpha Lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường của bạn có thể cần phải được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe điều chỉnh liều.
  • Bệnh nhân phẫu thuật: Axit Alpha Lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Về lý thuyết, Axit Alpha Lipoic có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết trong và sau phẫu thuật. Yêu cầu mọi người ngưng dùng Axit Alpha Lipoic 2 tuần trước khi làm thủ tục phẫu thuật tự chọn.
  • Người sử dụng quá nhiều rượu/thiếu thiamine: Rượu có thể làm giảm lượng thiamine (vitamin B1) trong cơ thể. Dùng Axit Alpha Lipoic khi thiếu thiamine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn uống nhiều rượu và uống Axit Alpha Lipoic, bạn nên uống thuốc bổ sung thiamin.
  • Người bệnh tuyến giáp: Dùng Axit Alpha Lipoic có thể gây trở ngại cho việc điều trị cường giáp.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Axit Alpha Lipoic mà các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop