Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu vai trò của Canxi đối với cơ thể

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu vai trò của Canxi đối với cơ thểCanxi được biết đến là một thành phần không thể thiếu giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc. Vậy cơ thể con người sẽ như thế nào nếu thiếu hoặc thừa canxi?

Canxi được biết đến là một thành phần không thể thiếu giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc. Vậy cơ thể con người sẽ như thế nào nếu thiếu hoặc thừa canxi?

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu vai trò của Canxi đối với cơ thể

Canxi là một thành phần giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc

Chúng ta hãy tìm hiểu về vai trò của Canxi với cơ thể từ các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn qua bài viết sau đây nhé!

NHU CẦU CANXI CỦA CƠ THỂ

Canxi là một thành phần giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc, giúp đảm bảo chức phận thần kinh và sự đông máu bình thường.

Canxi tham gia vào tất cả các quá trình chuyển hoá trong cơ thể, vì vậy nồng độ Canxi trong cơ thể được duy trì không thay đổi bằng cơ chế cân bằng (homeostatic). Có khoảng 60% Canxi trong huyết thanh tồn tại dưới dạng ion và có hoạt tính sinh học

Lượng Canxi còn lại trong huyết thanh không phải ion mà ở dạng ‘trơ’ (inert), trong đó 35% gắn kết với các protein (albumins và globulins), 5% ở dạng phức với muối citrate, cacbornates và phosphate.

SỰ ẢNH HƯỞNG NẾU THIẾU HOẶC THỪA CANXI TRONG CƠ THỂ

Cơ thể thiếu Canxi

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết cơ thể con người chúng ta rất cần Canxi, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi. Nếu thiếu Canxi con người có thể gặp các vấn đề sau:

  • Khi thiếu Canxi trong khẩu phần hằng ngày, hấp thu Canxi kém và/hoặc mất quá nhiều Canxi dẫn đến tình trạng rối loạn khoáng hoá tại xương. Bệnh còi xương ở trẻ em có thể xảy ra khi lượng Canxi trong một đơn vị thể tích xương thiếu.
  • Nồng độ các ion Canxi tự do trong mắu thấp (hypocalcarmia) có thể dẫn đến co cứng cơ, tình trạng co giật các cơ.
  • Khi thiếu Canxi lâu dài trong khẩu phần có liên quan tới phát sinh bệnh cao huyết áp và ung thư ruột. Lượng Canxi (dưới 600 mg/ngày) và áp lực máu có mối liên quan ngược chiều (khi lượng Canxi giảm, tỉ lệ mắc bệnh cao huyến áp tăng). Bổ sung Canxi cho thấy giảm áp lực máu (Barger-Lux & Heaney, 1994).
  • Khi thiếu Canxi mạn tính do hấp thu Canxi kém ở ruột non là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến giảm trọng lượng xương và bệnh loãng xương (NIH, 1994, NRC, 1989).

Đặc biệt, loãng xương là một hiện tượng giảm khối lượng xương, tăng tính dễ gãy và tăng nguy cơ nứt hay gãy xương (WHO, 1994). Theo một số nghiên cứu gần đây, tỷ lệ loãng xương ở phụ nữ tuổi sau mãn kinh ở Việt Nam dao động trong khoảng 30-40% (Châu & CS 2002, Hiền & CS 2003). Nguy cơ bị loãng xương có thể xuất hiện từ nhóm tuổi 35-40 và tăng dần lên theo tuổi.

Cơ thể thừa Canxi

Khi lượng Canxi cung cấp vào cơ thể dư thừa, Canxi sẽ được bài tiết ra khỏi cơ thể, vì thế rất hiếm gặp các trường hợp thừa Canxi trong máu hay tích trữ thừa trong mô do tiêu thụ quá nhiều Canxi.

Tuy nhiên, Giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khi dùng thuốc bổ sung Canxi với liều cao và kéo dài có thể dẫn đến bệnh sỏi thận (neprolithiasis), Canxi huyết cao (hypercalcaemia), thận làm việc kém hiệu quả và giảm hấp thu các chất khoáng cần thiết khác (ví dụ sắt, kẽm, magiê và phosphor).

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu vai trò của Canxi đối với cơ thể

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn ngoài giờ hành chính

CÁC NGUỒN BỔ SUNG CANXI

Những loại thức ăn giàu Canxi bao gồm sữa, phomat, các sản phẩm khác từ sữa, rau có màu xanh thẫm, các sản phẩm từ đậu (ví dụ đậu hũ), cá cả xương các loại có thể ăn được. Gần đây ở một số nước đã xuất hiện nhiều sản phẩm có tăng cường Canxi trên thị trường như bánh mỳ, bánh bích quy, nước cam, ngũ cốc ăn liền.

Khác với ở các nước phương tây, nơi mà nguồn thực phẩm cung cấp Canxi chính là các sản phẩm chế biến từ sữa, ở các nước Đông Nam á nguồn cung cấp Canxi quan trọng là các sản phẩm từ đậu, ngũ cốc, rau xanh và cá.

Để bổ sung canxi, chúng ta có thể sử dụng một số sản phẩm bổ sung canxi trên thị trường hiện nay cho cơ thể. Mặt khác, để đạt được nhu cầu Canxi, ngoài các sản phẩm từ cá, đậu, rau xanh và ngũ cốc, cố gắng sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa, nhất là đối với trẻ em và những người có nguy cơ bị loãng xương.

Tuy nhiên, các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo khi tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu Canxi hoặc sử dụng thuốc phòng loãng xương cần chú ý uống đủ nước để đề phòng tạo sỏi.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop