Cùng tìm hiểu về bệnh U nang tuyến vú từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Cùng tìm hiểu về bệnh U nang tuyến vú từ chuyên gia Dược Sài GònU nang tuyến vú là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch. U chủ yếu có dạng cầu hoặc dạng bầu dục. Các u bất thường cần được chẩn đoán và điều trị

U nang tuyến vú là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch. U chủ yếu có dạng cầu hoặc dạng bầu dục. Các u bất thường cần được chẩn đoán và điều trị

U nang tuyến vú là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch

U nang tuyến vú là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch

Cùng các Bác sĩ – Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

U nang tuyến vú là bệnh gì?

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, u nang tuyến vú là sự xuất hiện bất thường của một hay nhiều túi chứa dịch trong vú. Các khối nang vú thường có hình tròn hoặc bầu dục với các cạnh khác nhau. Một u nang có thể chứa dịch lỏng hoặc bướu đặc. Với các khối u nang chứa dịch lỏng thì người bệnh có cảm giác như một trái nho hoặc quả bóng nhỏ đầy nước, còn đối với dạng bưới đặc thì lại cảm giác thấy nó chắc, cứng.

U nang tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-40. Thực chất tình trạng này có thể xuất hiện ở bất cứ tuổi nào, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra ở phụ nữ đã mãn kinh không dùng kích thích tố như liệu pháp hormone.

Nguyên nhân gây bệnh u nang tuyến vú

Nguyên nhân gây ra u nang vú đến nay vẫn chưa biết rõ. Tuy nhiên một số bằng chứng cho thấy estrogen thừa trong cơ thể có thể kích thích các mô vú và do đó chúng đóng vai trò nhất định trong việc phát triển u nang vú.

Ngoài ra, theo nhiều kết quả nhiều nghiên cứu những phụ nữ sử dụng liệu pháp hormone thay thế thường dễ bị u nang.

Triệu chứng thường gặp của bệnh u nang tuyến vú

Người u nang tuyến vú thường xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Một khối u, cục tròn hoặc bầu dục, mịn, dễ dàng di chuyển.
  • Thường thấy ở một vú, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai vú cùng một lúc.
  • Cảm thấy đau ở ngực hoặc ở những khu vực có các khối u vú.
  • Tăng kích thước khối u vú và đau vú ngay trước kì kinh nguyệt
  • Giảm kích thước khối u vú và giảm các dấu hiệu và triệu chứng khác sau kì kinh nguyệt.
  • Bệnh nhân nếu chỉ có một hoặc nhiều u nang vú thì không làm tăng nguy cơ gây ung thư vú. Tuy nhiên sự có mặt của u nang vú có thể cản trở khả năng phát hiện các khối u vú mới hoặc những thay đổi bất thường khác.

Đối tượng thường mắc phải

Khoảng 60% đến 75% phụ nữ đều có những biến đổi mô xơ ở vú. Những biến đổi nang xơ xảy ra hầu hết ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi. Phụ nữ dưới 21 tuổi chỉ có 10% nguy cơ mắc bệnh.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh u nang tuyến vú bao gồm:

•           Độ tuổi: phụ nữ từ 20 – 45 tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn;

•           Sử dụng các thuốc có chứa estrogen;

•           Một số phụ nữ cảm thấy ăn chocolate, uống caffeine hoặc ăn thức ăn nhiều chất béo gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng rõ ràng về điều này.

Đến bác sĩ ngay khi gặp triệu chứng như:

Nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng khác lạ như xuất hiện khối u vú mới hoặc có một khu vực bị dày lên hay cảm thấy bất thường trong khi tự kiểm tra vú, bạn cần khám bác sĩ trực tiếp để được kiểm tra và có kết quả chính xác nhất.

Cùng tìm hiểu về bệnh U nang tuyến vú từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh u nang tuyến vú

Thông thường, các u nang không cần điều trị, nhiều nang tự biến mất và người bệnh không phải lo lắng. Tuy nhiên nếu u nang phát triển mạnh, gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bệnh thì cần phải điều trị. Chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, điều trị u nang vú bao gồm những phương pháp sau:

Sinh thiết và thoát dịch

Đầu tiên, bác sĩ xác định vị trí u nang và giữ nó ổn định. Tiếp đến, chèn một kim nhỏ vào khối u vú và rút dịch u nang. Thông thường, sinh thiết kim được thực hiện bằng cách sử dụng siêu âm nhằm hướng dẫn vị trí chính xác của kim.

Sử dụng hormone

Sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm sự tái phát của u nang vú. Ngừng liệu pháp hormone thay thế trong những năm sau mãn kinh cũng góp phần làm giảm sự hình thành các khối u nang.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ u nang vú là vô cùng cần thiết đối với một số trường hợp bất thường.

Nên làm gì để phòng bệnh u nang tuyến vú?

Để phòng tránh u nang tuyến vú, chị em nên:

  • Mặc áo ngực có size vừa hoặc rộng, cảm giác thoải mái
  • Tránh sử dụng chất caffeine: giảm hoặc loại trừ caffeine giúp giảm các triệu chứng đau tức vú.
  • Giảm muối trong chế độ ăn uống, tiêu thụ natri ít hơn làm giảm lượng nước thừa giữ lại cơ thể, giúp giảm bớt các triệu chứng liên kết với một u nang tuyến vú chứa đầy dịch.
  • Cân bằng thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng stress để bệnh không tái phát.

Hy vọng với những thông tin các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cung cấp trên đây, các bạn đã có những kiến thức để phòng ngừa, hạn chế hoặc điều trị bệnh hiệu quả nhất


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop