Cùng tìm hiểu về bệnh Viêm não mô cầu từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Cùng tìm hiểu về bệnh Viêm não mô cầu từ chuyên gia Dược Sài GònNắm rõ những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh Viêm não mô cầu là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Nắm rõ những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh Viêm não mô cầu là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời

Cùng tìm hiểu về bệnh Viêm não mô cầu từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Cùng tìm hiểu về bệnh Viêm não mô cầu từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Viêm não mô cầu là một trong những căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính. Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về căn bệnh này một cách chi tiết nhất

Viêm não mô cầu là bệnh gì?

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, viêm não mô cầu do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) gây nên. Viêm não mô cầu lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở lứa tuổi trẻ và có khả năng gây thành dịch.

Thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày, thông thường từ 3- 4 ngày. Vi khuẩn thường chỉ gây viêm niêm mạc hầu họng. Trường hợp vi khuẩn xâm nhập vào máu và màng não tủy gây bệnh điển hình thì ít xảy ra hơn.

Những dấu hiệu nhận biết viêm não mô cầu

Viêm não mô cầu thường có rất ít những biểu hiện lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán chính xác bệnh chủ yếu dựa vào kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên bệnh nhân có thể nhận biết, dựa vào một số biểu hiện như:

  • Cơ thể sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.
  • Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp biểu hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc.

Việc phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ tử vong từ 5- 15%. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt với tỷ lệ từ 10-20%. Tỷ lệ tử vong có thể từ 8 - 15%.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

Cách phòng tránh viêm não mô cầu

Viêm não mô cầu là một trong những chứng bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bệnh có thể dự phòng được bằng cách tiêm vaccine. Hiện tại, có 2 loại Vaccine phòng não mô cầu được cấp giấy đăng ký lưu hành và nhập khẩu vào Việt Nam gồm: Vaccine VA-Mengoc-BC và Vaccine Polysaccharide Meningococcal A+C.

Ngoài biện pháp tiêm phòng vaccine, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau để phòng viêm não mô cầu hiệu quả:

  • Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân
  • Khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân, nên lau sàn nhà, tay nắm cửa, lan can cầu thang, mặt bàn, ghế… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch từ 1-2 lần/ngày.
  • Người tiếp xúc gần với bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị dự phòng càng sớm càng tốt.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh viêm não mô cầu mà chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến các bạn, hi vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã nắm được những biểu hiện đặc trưng cũng như cách phòng tránh viêm não mô cầu hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop