Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh thường gặp hiện nay do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này bằng những thông tin sau đây:

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh thường gặp hiện nay do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này bằng những thông tin sau đây:

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Thế nào là trào ngược dạ dày thực quản?

Trào ngược dạ dày (bao tử) thực quản là hiện tượng dịch và thức ăn trào lên thực quản, nó được coi là hiện tượng sinh lý bình thường gây ra triệu chứng hay biến chứng gì. Khi hiện tượng trào ngược bao tử thực quản gây ra các triệu chứng và/hoặc biến chứng ở thực quản thì được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Các triệu chứng điển hình là ợ nóng, ợ chua, trớ…

Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nhẹ có các triệu chứng trào ngược không thường xuyên, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng. Bởi vậy, chế độ ăn uống và đổi thay lối sống là điều quan trọng nhất

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Bác sĩ giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản tại thực quản bao gồm các triệu chứng tiêu biểu của bệnh là ợ nóng, ợ trớ. Ợ nóng, bệnh nhân mang cảm giác nóng rát vùng ngực, lan từ xương ức lên cổ. Ợ trớ là sự tống dỡ ngược dịch ứ đọng trong thực quản lên miệng.

Ngoài ra còn với các dấu hiệu: đau ngực, nuốt nghẹn, nuốt đau, nuốt khó, buồn nôn, nôn, rối loạn giấc ngủ…vv

Nguyên nhân gây trào ngược bao tử thực quản

Bình thường khi nuốt thức ăn, cơ vòng thực quản dưới sẽ mở ra và cho phép đồ uống, thức ăn đi xuống dạ dày. Sau đấy đóng lại để ngăn loại trào ngược, bên cạnh đó ngăn này bị yếu hoặc đóng – mở bất thường sẽ dẫn đến trào ngược.

Dấu hiệu nhận biết trào ngược dạ dày thực quản

Nguyên nhân khác gây trào ngược dạ dày thực quản gồm

Bác sĩ Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra những nguyên nhân gây ra trào ngược dạ dày dưới đây:

- Tại dạ dày là do tình trạng tăng tiết axit, ứ đọng thức ăn, chậm làm rỗng, tăng áp lực trong dạ dày hoặc ổ bụng.

- Giải phẫu thực quản: Thực quản quá ngắn, u thực quản, thoát vị hoành

- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

- Túi acid: Túi acid được hình thành trong vòng 15 phút và kéo dài đến 90 phút sau ăn. Có thể nằm dưới cơ hoành hoặc trên cơ hoành, tồn tại ở người bị trào ngược bao tử thực quản lâu hơn người bình thường. Túi acid được xem là 1 trong những duyên cớ của acid trào ngược vào thực quản sau lúc ăn.

- Do dùng thuốc như aspirin, thuốc NSAID và thuốc khác

- Do ăn uống đa dạng rượu bia, nước có gas, hút thuốc lá.

- Do bị stress

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop