Đâu là nguyên nhân khiến vành tai bị ngứa và chảy nước vàng?

Đâu là nguyên nhân khiến vành tai bị ngứa và chảy nước vàng?Viêm mô tế bào, chàm tai, viêm sụn vành tai và viêm tai ngoài là những bệnh lý có liên quan đến triệu chứng vành tai bị ngứa và chảy nước vàng. Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến vành tai bị ngứa và chảy nước vàng?

Viêm mô tế bào, chàm tai, viêm sụn vành tai và viêm tai ngoài là những bệnh lý có liên quan đến triệu chứng vành tai bị ngứa và chảy nước vàng. Vậy đâu là nguyên nhân chính khiến vành tai bị ngứa và chảy nước vàng?

Đâu là nguyên nhân khiến vành tai bị ngứa và chảy nước vàng?

Vành tai bị ngứa và chảy nước vàng

Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn về nguyên nhân khiến vành tai bị ngứa và chảy nước vàng và biện pháp cải thiện tình trạng này!

NGUYÊN NHÂN KHIẾN VÀNH TAI BỊ NGỨA VÀ CHẢY NƯỚC VÀNG

Chàm tai

Theo Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chàm tai là tình trạng da nổi ban đỏ, ngứa và chảy dịch vàng do vùng da này tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Trường hợp xảy ra bội nhiễm, vành tai chảy dịch vàng kèm theo mủ.

Chàm tai là bệnh lý ngoài da, không gây ảnh hưởng đến thính lực và các cơ quan bên trong cấu trúc tai. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh có thể gây ngứa ngáy, khó chịu và bứt rứt nếu không được điều trị.

Viêm mô tế bào tai

Viêm mô tế bào là hiện tượng nhiễm trùng ở tầng sâu nhất của cấu trúc da. Đây là một dạng nhiễm trùng da nghiêm trọng và có nguy cơ dẫn đến hàng loạt các biến chứng nguy hiểm. Viêm mô tế bào gây ra triệu chứng đau, nóng rát, phồng rộp da đi kèm với triệu chứng sưng tấy và chảy dịch vàng.

Viêm sụn vành tai

Viêm sụn vành tai là tình trạng nhiễm trùng thứ phát sau khi tai bị chấn thương mạnh. Tác động từ chấn thương vật lý có thể khiến mạch máu ở vành tai bị tổn thương, dẫn đến tình trạng tụ máu. Khi mao mạch bị hư hại, máu không thể tuần hoàn để nuôi dưỡng sụn tai khiến vành tai bắt đầu có dấu hiệu tiết dịch.

Dịch tiết ban đầu thường có màu vàng hoặc trắng và vô khuẩn. Tuy nhiên nếu không khắc phục kịp thời, vi khuẩn có thể xâm nhập vào dịch và gây ra tình trạng bội nhiễm. Tổn thương ở sụn tai thường gây đỏ, sưng tấy, ngứa ngáy, đau tai và có thể đi kèm với triệu chứng chảy dịch vàng/ mủ.

Trong trường hợp để bệnh kéo dài, vi khuẩn có thể xâm nhập vào các cơ quan bên trong và gây ra tình trạng viêm tai giữa hoặc viêm mô tế bào.

Viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài là tình trạng viêm và nhiễm trùng lỗ mở bên ngoài của ống tai. Bệnh lý này không chỉ gây đau tai, giảm thính lực, sốt nhẹ, ù tai mà còn khiến vùng da của tai ngoài bị đỏ, chảy dịch hoặc mủ.

Viêm tai ngoài khá dễ điều trị và hiếm khi gây ra các di chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên trong trường hợp chủ quan, bạn có thể gặp phải các biến chứng như viêm tai ngoài ác tính, viêm mô tế bào, thủng màng nhĩ và hẹp ống tai.

Nguyên nhân khác

Bên cạnh các nguyên nhân trên, vành tai bị ngứa và chảy nước vàng có thể do những yếu tố sau đây:

 • Bấm khuyên tai nhưng không giữ vệ sinh đúng cách.
 • Dị ứng với khuyên tai hoặc thuốc xịt tóc.
 • Không vệ sinh tai đều đặn khiến vi khuẩn và bụi bẩn tích tụ.
 • Chấn thương mạnh vào vùng mô và sụn khiến tai ứ máu, dẫn đến tình trạng nhiễm trùng và hoại tử.
 • Nghe điện thoại thường xuyên khiến các dây thần kinh và tai bị tổn thương.
 • Độ ẩm trong tai tăng lên do thời tiết hoặc do ứ đọng nước sau khi bơi lội.

Đâu là nguyên nhân khiến vành tai bị ngứa và chảy nước vàng?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

PHƯƠNG PHÁP ĐỂ ĐIỀU TRỊ VÀNH TAI BỊ NGỨA VÀ CHẢY NƯỚC VÀNG

Cũng theo các bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, việc điều trị triệu chứng vành tai bị ngứa và chảy nước vàng tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Với những trường hợp bắt nguồn từ bệnh lý, cần sử dụng thuốc và áp dụng các biện pháp điều trị được bác sĩ chỉ định.

Còn đối với những trường hợp bị ngứa và chảy dịch vành tai do vệ sinh kém hoặc do các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, cần khắc phục những thói quen xấu và vệ sinh tai đúng cách để cải thiện tình trạng này.

Điều trị dứt điểm các bệnh lý

Chàm tai, viêm mô tế bào, viêm tai ngoài, viêm màng sụn tai là những bệnh lý có liên quan đến triệu chứng vành tai bị ngứa và chảy nước vàng. Vì vậy để làm giảm triệu chứng này, bạn cần sử dụng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa để điều trị dứt điểm các bệnh lý nêu trên.

 • Điều trị chàm tai: Dùng thuốc chống ngứa (Phenergan, Chlorpheniramine), thuốc kháng sinh, thuốc mỡ chứa steroid (Cidermex, Flucina). Đồng thời cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để tránh kích thích triệu chứng của bệnh chàm tai bùng phát.
 • Điều trị viêm mô tế bào: Áp dụng liệu pháp kháng sinh trong 10 – 14 ngày tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng. Có thể phối hợp với thuốc giảm đau và hạ sốt nếu thân nhiệt tăng quá cao và đi kèm với triệu chứng đau nhức tai dữ dội.
 • Điều trị viêm sụn vành tai: Nếu phát hiện bệnh sớm, việc điều trị chủ yếu là dùng thuốc giảm đau, chống viêm và kháng sinh. Phối hợp với các biện pháp vệ sinh và chăm sóc tai đúng cách. Trong trường hợp đã có dịch tiết, cần chủ động chọc hút dịch và sử dụng thuốc đồng thời. Tuy nhiên với những trường hợp đã có bội nhiễm và tụ mủ thành áp xe, bác sĩ sẽ trích rạch mủ, nạo hết các sụn tai bị viêm và dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Điều trị viêm tai ngoài: Điều trị bao gồm sử dụng kháng sinh đường uống, thuốc nhỏ tai chống viêm/ kháng sinh và thuốc giảm đau, hạ sốt.

Hầu hết các bệnh lý trên đều không quá nguy hiểm và có thể chữa trị dứt điểm nếu tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tình trạng để bệnh kéo dài không chỉ gây tổn thương và hoại tử sụn, mô mềm mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính lực.

Vệ sinh tai đúng cách

Với những trường hợp bị ngứa và chảy dịch tai do vệ sinh kém và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, bạn cần thực hiện vệ sinh tai đều đặn 2 lần/ tuần và thay đổi những thói quen xấu.

Hướng dẫn vệ sinh tai đúng cách:

 • Sử dụng khăn sạch, ẩm lau nhẹ nhàng ở vành tai và vùng da xung quanh.
 • Sau đó nên xoắn nhẹ góc khăn để làm sạch ống tai ngoài.
 • Sử dụng natri clorid hoặc dung dịch rửa tai chuyên dụng nhỏ từ 3 – 4 giọt vào ống tai.
 • Đợi trong khoảng 30 giây và nghiêng nhẹ đầu cho dịch chảy ra.
 • Lúc này, bạn nên dùng khăn giấy thấm hết dịch và sử dụng tăm bông để lấy ráy tai ra bên ngoài.
 • Thực hiện 2 lần/ tuần.

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop