Điều trị mất ngủ ở người cao tuổi cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Điều trị mất ngủ ở người cao tuổi cùng chuyên gia Trường Dược Sài GònMất ngủ là một rối loạn giấc ngủ thường xảy ra ở người cao tuổi bởi với người lớn tuổi, chu kì giấc ngủ bình thường trở nên ngắn hơn và thời gian của một giấc ngủ sâu cũng ít hơn

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ thường xảy ra ở người cao tuổi bởi với người lớn tuổi, chu kì giấc ngủ bình thường trở nên ngắn hơn và thời gian của một giấc ngủ sâu cũng ít hơn

Người lớn tuổi có chu kì giấc ngủ bình thường trở nên ngắn hơn

Người lớn tuổi có chu kì giấc ngủ bình thường trở nên ngắn hơn

Ngủ là một nhu cầu sinh lý của cơ thể nhằm giúp cơ thể phục hồi sau một ngày làm việc mệt mỏi, nên mất ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống như làm người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kém tập trung, giảm trí nhớ, thay đổi cảm xúc,... Đặc biệt, ở người lớn tuổi mất ngủ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe kéo theo nhiều bệnh đi kèm.

Vì vậy, khi có người lớn tuổi trong nhà bị bệnh mất ngủ, bạn cần tìm nguyên nhân và phương pháp chữa bệnh thích hợp để giúp người cao tuổi tìm lại giấc ngủ ngon.

NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GÂY MẤT NGỦ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Đặc biệt, phụ nữ chuyển qua tuổi trung niên dễ bị rối loạn giấc ngủ. Do ở tuổi trung niên thường, người lớn tuổi có nhiều căng thẳng tâm lý như con cái lớn bắt đầu lớn và dần rời xa vòng tay cha mẹ, cảm giác mình không còn quan trọng với con cái, cha hay mẹ bị mất, ly hôn hay bạn đời đã mất, có sự thay đổi công việc ở nơi làm. Bên cạnh đó, cơn bốc hỏa cũng khiến chị em khó ngủ hoặc mất ngủ.

Không ngủ được khiến người bệnh lo lắng, nhưng chính sự lo lắng này là nguyên nhân chính gây mất ngủ. Ở tuổi này, người cao tuổi thường mất các bệnh mãn tính thường gây đau, trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ.... Trầm cảm khiến người bệnh tỉnh giấc sớm và không thể trở lại giấc ngủ.

Người càng lớn tuổi sức khỏe càng yếu nên kéo theo giảm hoạt động thể lực, ít tiếp xúc với ánh sáng, thay đổi nhịp sinh học, giảm khả năng hồi phục các chức năng khi cơ thể bị lão hóa dẫn đến họ khó đi vào giấc ngủ và duy trì giấc ngủ

Ngoài ra, người lớn tuổi thường sử dụng nhiều dược phẩm: các loại thuốc corticoid, nội tiết tố tuyến giáp, thuốc điều trị bệnh thần kinh hoặc trầm cảm, các thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc hạ huyết áp Methyldopa…Các thuốc này có tác dụng phụ là gây mất ngủ. Bên cạnh đó, một số thuốc ngủ như benzodiazepine lại khiến người cao tuổi ngủ nhiều ban ngày và tỉnh táo vào ban đêm cũng làm gây mất ngủ buổi tối.

KHẮC PHỤC CHỨNG MẤT NGỦ Ở NGƯỜI CAO TUỔI

Theo các bác sĩ giảng viên giảng dạy Cao đẳng Y Sài Gòn cho biết, có hai cách điều trị mất ngủ chính là điều trị mất ngủ không dùng thuốc và điều trị mất ngủ có dùng thuốc. Cụ thể như sau:

Điều trị mất ngủ không dùng thuốc

Cách điều trị mất ngủ tốt nhất là điều trị chứng mất ngủ mà không dùng thuốc, vì sẽ giúp người cao tuổi có một giấc ngủ tự nhiên và không chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ của thuốc. Sau đây là các biện pháp điều trị mất ngủ không dùng thuốc, bạn nên phối hợp các biện pháp với nhau để nâng cao hiệu quả điều trị

  • Giải quyết cho xong công việc hằng ngày. Nếu việc chưa được giải quyết thì nên tạm gác qua một bên qua ngày mai tính tiếp. Sau khi trở về nhà nên tạo cho mình cảm giác thư giãn về tinh thần và thể chất trước khi lên giường để có giấc ngủ ngon hơn
  • Tập thể dục đều đặn hàng ngày, ít nhất khoảng 1 tiếng 1 ngày, tuần tập ít nhất 3 lần. Đặc biệt, không nên tập nhiều hay vận động mạnh sau 6 giờ tối.
  • Tạo một môi trường thư giãn và yên tĩnh khi đi ngủ, bao gồm các điều kiện hạn chế ánh sáng, tiếng ồn và duy trì nhiệt độ phòng phù hợp…
  • Chỉ đi ngủ khi đã cảm thấy buồn ngủ. Trước đó, nên tắm nước ấm để làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp giấc ngủ bắt đầu dễ dàng hơn. Không nên sử dụng điện thoại hay máy tính trước khi đi ngủ.
  • Không nên xem đồng hồ khi mất ngủ vì ngồi nhìn những phút chầm chậm trôi qua khiến ta khó trở lại giấc ngủ hơn nhiều.
  • Thiết lập cho người lớn tuổi thói quen thư giãn trước khi đi ngủ như ngồi thiền, nghe nhạc yên tĩnh để thư giãn. Tránh các hoạt động căng thẳng như bàn công việc hoặc thảo luận về vấn đề khó khăn.
  • Hạn chế uống nước trước khi ngủ để giảm thiểu đi tiểu ban đêm khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Điều trị mất ngủ ở người cao tuổi cùng chuyên gia Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019

Điều trị mất ngủ có dùng thuốc

Muốn chữa mất ngủ thì vấn đề quan trọng nhất là tìm nguyên nhân gây mất ngủ. Tuy nhiên, việc tìm nguyên nhân gây mất ngủ thường không dễ chút nào, trong trường hợp chưa tìm được nguyên nhân và điều trị mất ngủ không dùng thuốc không có kết quả thì cần có sự hỗ trợ của thuốc ngủ. Hiện nay, trên thị trường có một số thuốc an thần, gây ngủ như:

  • Các benzodiazepin: Thuốc có nhiều dẫn xuất đang được dùng nhiều nhất hiện nay. Các dẫn xuất có tác dụng an thần gồm: trấn tĩnh, giải lo âu; điều trị rối loạn giấc ngủ do kích thích, mệt mỏi lo lắng; chống kinh giật, co thắt cơ. Một số dẫn xuất còn được dùng để làm thuốc cai rượu... Các thuốc này đều có tác dụng khá giống nhau, nhưng có nhiều điểm khác nhau về mức độ tác dụng, thời gian tác động (ngắn, trung bình, dài), thời gian bán thải ít là vài giờ, lâu có thể tới 100 giờ. Nhưng các dẫn xuất benzodiazepin có thể gây lệ thuộc nếu dùng liều cao, lâu dài. Vì vậy cần có sự chỉ định liều lượng, thời gian sử dụng của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, thuốc chống chỉ định đối với người nhược cơ, trầm cảm, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, 3 tháng cuối thai kỳ và người đang nuôi con bú.
  • Các kháng histamin H1 làm dịu: dựa vào nhóm etylamin, người ta tổng hợp ra các thuốc kháng histamin H1 như diphenhydramin và promethazin có tác dụng chữa mất ngủ.
  • Các dược thảo: Theo kinh nghiệm nhân gian sử dụng tâm sen, nhị sen, lá vông, hoa thiên lý, lạc tiên, tang bạch bì, long nhãn, đan sâm, táo nhân... có tác dụng an thần. Bạn có thể mua dược liệu tươi về uống, hay muốn các sản phẩm chiết xuất dược liệu thành thực phẩm chức năng đều được.

Bệnh mất ngủ là người cao tuổi dễ buồn bực khó chịu, chất lượng cuộc sống giảm trầm trọng. Do đó, vấn đề chữa mất ngủ nên được chú trọng và làm ngay. Người mắc chứng mất ngủ nên kết hợp nhiều phương pháp để quá trình điều trị mất ngủ đạt hiệu quả cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyến cáo, do thuốc mất ngủ có nhiều tác dụng phụ, nên khi dùng thuốc từ liều thấp và tránh lạm dụng thuốc phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop