Đu đủ, vị thuốc chữa bệnh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Đu đủ, vị thuốc chữa bệnh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏeĐu đủ không chỉ là một loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các bộ phận của toàn cây đu đủ còn là những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Đu đủ không chỉ là một loại quả thơm ngon, giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các bộ phận của toàn cây đu đủ còn là những vị thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Đu đủ, vị thuốc chữa bệnh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

1. Đặc điểm của cây đu đủ

Đu đủ có tên khác là: Cà lào, phiên mộc.

Tên khoa học Carica papaya L. Thuộc họ Đu đủ Papayaceae.

Theo Cao đẳng Y Sài GònCây đu đủ có những bộ phận sau đây dùng làm thuốc: Quả đu đủ xanh và chín, hạt đu đủ, hoa đu đủ, nhựa đu đủ, papain, chất alkaloid cacpain.

Cây đu đủ cao từ 3 tới 7m, thân thẳng, đôi lúc phân nhánh. Vỏ có nhiều sẹo của cuống lá. Lá mọc so le ở ngọn cây, phiến lá to rộng chia khiến 6-9 thùy, thùy hình trứng nhọn, mép sở hữu răng cưa ko đều, cuống lá rỗng và dài 30 – 50cm. Hoa trắng nhạt hay xanh nhạt, khác gốc.

Hoa đực mọc ở kẽ lá thành chùy mang cuống cực kỳ dài. Hoa tràng dài hơn tràng của hoa đực, mọc thành chùy ở kẽ lá. Quả thịt, hình trứng to, dài 20-30cm, đường kính 15-20cm. Thịt quả dày, khi đầu mang màu xanh lục, sau ngả màu vàng cam. Trong ruột quả mang nhiều hạt đen to bằng hạt tiêu

Nguồn gốc cây đu đủ là vùng nhiệt đới châu Mỹ, sau được phổ biến đi khắp nơi. Tại Việt Nam, cây đu đủ được trồng ở khắp nơi.

Quả đu đủ chín chứa chừng 90% nước, những chất đường trong đấy chính yếu là glucose 8,5%, 1 ít protein, chất béo, một ít muối vô cơ (canxi, phosphor, sắt), vitamin A, B và C...

Quả đu đủ xanh và các bộ phận khác của cây như thân, rễ, lá đều đựng 1 chất nhựa mủ (latex), đa dạng nhất ở quả xanh. Một quả xanh cho chừng 4% trọng lượng nhựa mủ. Một cây cho khoảng 100g nhựa trong 1 năm.

Trong nhựa mủ có men papain, chất cao su, chất nhựa, những acid amin: Leuxin, tyrosin, chất béo, acid malic và men thủy phân, chất mỡ, chất men papain mang tác dụng làm tiêu hóa những chất thịt, protid để giải phóng những acid amin như glycocola, alanine, arginine, tryptophan.

Tác dụng tiêu hóa men papain tiến hành ở môi trường acid, trung tính hoặc khá kiềm, tốt nhất ở pH 6,4-6,5. Nhiệt độ yêu thích hơi cao, có thể tới 80-85 độ, nhưng cao hơn 90 độ sẽ mất tác dụng.

2. Tác dụng dược lý

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cây đu đủ mang những tác dụng dược lý sau:

- Men papain sở hữu tác dụng như men pepsin của dạ dày và nhất là giống men trypsin của tụy tạng trong tiêu hóa những chất thịt. Nó khiến cho một số vi khuẩn gram dương và gram âm giới hạn phát triển. Những vi khuẩn như Staphyllococ,

Papain còn mang tác dụng khiến đông sữa và tác dụng giảm độc đối với toxin và toxanbumin.

- Nhựa đu đủ được coi là vị thuốc trị giun ở nhiều nơi. Nó tác dụng trên giun đũa, giun kim, sán lợn (trichine) nhưng không tác dụng đối với giun móc (ankylostone).

Chất caspain khiến chậm nhịp tim, với người đã sử dụng thay thế thuốc chữa tim digitalis.

Người ta đã phát hiện thấy hạt đu đủ sở hữu tính chất kháng sinh mạnh.

Đu đủ, vị thuốc chữa bệnh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

3. Công dụng và liều dùng

- Theo Trung Cấp Dược Sài Gòn Đu đủ chín được coi là một món ăn bổ dưỡng và giúp tiêu hóa các chất thịt, lòng trắng trứng.

- Đu đủ xanh nấu kỹ với thịt gà được một số đơn vị quân y dùng điều trị bệnh loét dạ dày có kết quả. Tuy nhiên có một số trường hợp xuống cân.

Nhân dân còn dùng nấu với những thịt cứng cho chóng chín nhừ. Quả đu đủ xanh nghiền với nước còn dùng bôi mặt hoặc tay chữa các vết tàn nhang ở mặt và tay.

- Nhựa đu đủ dùng làm thuốc giun nhưng cần chú ý tránh nguy hiểm đối với trẻ em và người loét dạ dày. Có khi được dùng bôi ngoài chữa trai chân và hạt cơm, bệnh eczema hoặc vẩy nến (psoriasis).

Tại Mỹ, nhựa đu đủ dùng trong kỹ nghệ chế bia, kỹ nghệ thực phẩm, kỹ nghệ thuốc, kỹ nghệ tơ sợi để làm cho sợi khỏi co, kỹ nghệ làm da. Hàng năm nhập tới hơn 50 tấn nhựa.

- Lá đu đủ dùng gói những thịt gà cứng để khi nấu chóng mềm, dừ. Nước sắc lá đu đủ dùng giặt những vết máu trên vải và quần áo, hoặc để rửa các vết thương, vết lở loét.

- Rễ đu đủ sắc uống làm thuốc cầm máu trong bệnh băng huyết, bệnh sỏi thận.

- Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa bệnh ho, viêm ống phổi, mất tiếng.

Đơn thuốc có đu đủ chữa cá đuối cắn: Rễ đu đủ tươi 30g; muối ăn 4g. Hai thứ giã nhỏ, vắt lấy nước uống, bã đắp lên chỗ sưng đau. Sau chừng nửa giờ thấy giảm đau và vài ngày sau khỏi hẳn (kinh nghiệm nhân dân miền Nam).

Lưu ý: Phụ nữ có thai không nên ăn đu đủ xanh vì dễ gây sẩy thai.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop