Dùng thuốc kết hợp bấm huyệt trong đông y chữa đau đầu

Dùng thuốc kết hợp bấm huyệt trong đông y chữa đau đầuĐau đầu là chứng bệnh thường gặp hiện nay. Bệnh thường phát ra từng đợt, dễ tái phát. Đau đầu còn là 1 triệu chứng khi nhiễm SARS-CoV-2 và hậu COVID-19...

Đau đầu là chứng bệnh thường gặp hiện nay. Bệnh thường phát ra từng đợt, dễ tái phát. Đau đầu còn là 1 triệu chứng khi nhiễm SARS-CoV-2 và hậu COVID-19...

1 Nguyên nhân gây đau đầu

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho rằng, nguyên nhân gây đau đầu là do sự co thắt dị kì của mạch máu trong não gây nên.

 Đông y gọi đau đầu là bệnh "đầu thống" và phân chia thành 2 loại chính:

•           Ngoại thương đầu thống (đau đầu do tác nhân bên bên cạnh gây nên): chủ yếu liên quan đến các biến động về thời tiết khí hậu, như mưa bão, gió lạnh, nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh…

•           Nội thương đầu thống (đau đầu do những thương tổn ở bên trong cơ thể):  chủ yếu ảnh hưởng tới thể chất suy yếu và trạng thái ý thức u uất, gây cản trở sự vận hành của khí huyết, khiến cho kinh mạch, thanh khiếu bế tắc mà sinh bệnh.

2. Vị trí và tác dụng của huyệt

Phương huyệt chủ yếu để chữa các chứng bệnh trên là ấn đường, ế phong, thái dương, phong trì, nội quan, ngoại quan.

2.1. Huyệt Ấn đường

Vị trí huyệt: Nằm ở phía trước trán, chính giữa hai đầu lông mày, thẳng sống mũi lên.

Huyệt này với tác dụng định thần chí, khu phong. Ngoài tác dụng chữa nhức đầu còn với thể chữa cảm mạo, động kinh, ngạt mũi...

Dùng thuốc kết hợp bấm huyệt trong đông y chữa đau đầu

2.2. Huyệt Ế phong

Vị trí huyệt: Nằm ở góc xương hàm, ngay chính dưới đỉnh dái tại (là chỗ lõm khi há miệng sau dái tai, khi ấn vào huyệt thấy đau tức).

Huyệt vị này có tác dụng điều khí cơ của tam tiêu, thông khiếu, khu phong tiết nhiệt, sơ phong thông lạc... Thường được áp dụng chữa đa dạng bệnh như nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, đau mắt, đau răng...

2.3 Huyệt Thái dương

Vị trí huyệt: Nằm ở vùng thái dương còn tên tên gọi là thái dương, là giao điểm của đường thẳng nối giữa đuôi mắt sở hữu đuôi lông mày.

Huyệt này với tác dụng sơ giải đầu phong, thanh nhiệt, minh mục (sáng mắt); thường được áp dụng chữa các bệnh nhức đầu, đau nửa đầu, các bệnh về mắt, đau dây thần kinh số V. Kinh nghiệm của tiền nhân thường phối huyệt vị này với huyệt ế phong chữa nhức đầu có hiệu quả.

Kinh nghiệm hiện tại thường phối với huyệt hợp cốc, ấn đường chữa nhức đầu do cảm mạo. Nếu sở hữu điều kiện châm cứu có thể châm nặn ra chút máu.

2.4.Huyệt Phong trì

Theo Cao đẳng Dược Sài Gòn Vị trí huyệt: Nằm ở hõm sau gáy, với tác dụng khu phong, trấn thống (giảm đau), khu tà thanh nhiệt, thông nhĩ minh mục (tỏ tai, sáng mắt).

Kinh nghiệm tiền nhân thường kết hợp có huyệt hợp cốc chữa đau đầu với hiệu quả tốt. Trong thực hiện bấm huyệt phải bấm cả hai huyệt cộng lúc, dùng cả hai đầu ngón tay của cả hai bàn tay để bấm huyệt.

2.5. Huyệt Nội quan

Vị trí huyệt: Nằm ở mặt trước cổ tay, cách lằn chỉ cổ tay 1/6 khoảng cách từ lằn chỉ cổ tay tới nếp lằn khuỷu tay, chính giữa hai gân cơ ở cẳng tay.

Huyệt vị này sở hữu tác dụng định tâm, an thần, trấn thống...

Soulié de Morant, một châm cứu gia người Pháp cho rằng huyệt vị này còn với tác dụng chữa bệnh suy nhược thần kinh, bệnh thần kinh (kích động, sợ hãi, lo lắng, cảm xúc quá độ, buồn bã u sầu, trí tưởng kém, ko tập trung chú ý...).

Quan niệm của cổ nhân cho đối xứng mang huyệt nội quan ở mặt trước. Huyệt vị này với tác dụng khu lục dâm ở biểu tà, sơ uất nhiệt ở tam tiêu, thông kinh lạc... Thường được sử dụng để chữa nhức đầu, ù tai...

Tiền nhân thường sử dụng phép châm xuyên hai huyệt ngoại quan và nội quan để kết hợp điều hòa âm dương, nâng cao hiệu quả điều trị. Trong thực hành bấm huyệt cũng buộc phải bấm cả hai huyệt vị này cùng lúc. Có thể dùng ngón tay bấm huyệt nội quan, ngón tay trỏ bấm huyệt ngoại quan.

Dùng thuốc kết hợp bấm huyệt trong đông y chữa đau đầu

3. Cách bấm huyệt

Bạn có thể tự bấm huyệt cho chính mình bằng cách dùng đầu ngón tay cái bấm thẳng góc vào các huyệt vị nói trên.

Mỗi huyệt day bấm 1-3 phút, nên bấm huyệt cả hai bên. Ngày 2 lần.

Nếu nhức đầu kéo dài nên bấm huyệt thường xuyên hàng ngày kết hợp với dùng thuốc để đạt được hiệu quả điều trị.

4. Món ăn hỗ trợ điều trị đau đầu

4.1.Đau đầu do ngoại tà, thời tiết thay đổi

Đối với những người bị đau đầu do thời tiết thay đổi, để dự phòng, có thể thêm xuyên khung vào nước trà uống hàng ngày hoặc dùng 1 trong 2 món ăn bài thuốc sau:

Bài 1: Đầu cá 250g, xuyên khung 6g, bạch chỉ 6g, gừng tươi 5 lát; tất cả cho vào nồi nấu nhừ, ăn cá, uống nước canh, bỏ bã thuốc; ăn liền trong 3-5 ngày.

Bài 2: Trứng gà 2 quả, xuyên khung 6g, hành 5 củ, gừng tươi 2 lát; tất cả cho vào nồi, thêm nước nấu đến khi trứng chín; bóc bỏ vỏ trứng, ăn trứng uống canh, ăn liền trong 3-5 ngày.

Dùng thuốc kết hợp bấm huyệt trong đông y chữa đau đầu

4.2. Đau đầu do nội thương

Theo Trung Cấp Dược Sài Gòn Đau đầu do nội thương có các chứng trạng khác với đau đầu do ngoại cảm.

Chứng đau thường phát ra từ từ, trong thời gian dài, đau âm ỉ, khi mệt nhọc thì cơn đau tăng lên.

Bệnh thường gặp ở những người lao động trí óc tuổi trung niên - do làm việc căng thẳng, tinh thần không được thoải mái, khiến cho khí huyết không điều hòa sinh ra đau đầu.

Phòng trị chủ yếu cần chú trọng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng, có thể dùng 1 trong 2 món ăn bài thuốc sau:

Bài 1: Óc lợn 1 cái, thiên ma 10g, thạch quyết minh 15g; thêm nước 600 ml, đun nhỏ lửa còn 300ml, bỏ bã thuốc, chia làm 3 lần ăn trong ngày.

Bài 2: Thịt lợn nạc 50g, hạ khô thảo 15g; nấu thành canh, chia ăn trong ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop