Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn nói về cách sử dụng thuốc ho Eugica

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn nói về cách sử dụng thuốc ho EugicaThuốc ho Eugica là loại thuốc thảo dược điều trị ho và cảm được sử dụng rộng rãi. Tuy vậy nhưng chưa nhiều người thực sự biết rõ về loại thuốc này

Thuốc ho Eugica là loại thuốc thảo dược điều trị ho và cảm được sử dụng rộng rãi. Tuy vậy nhưng chưa nhiều người thực sự biết rõ về loại thuốc này

Thuốc ho Eugica được sản xuất dưới dạng viêm nang mềm màu xanh lá cây.

Thuốc ho Eugica được sản xuất dưới dạng viêm nang mềm màu xanh lá cây

Chúng ta hãy cùng các dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những thông tin về thuốc ho Eugica qua bài viết sau nhé!

TỔNG QUAN VỀ THUỐC HO EUGICA

Thành phần tạo nên thuốc ho Eugica

Thuốc ho Eugica được sản xuất dưới dạng viêm nang mềm màu xanh lá cây. Thành phần của vỏ nang gồm: Gelatin, Glycerin, Vanillin, Natri Benzoate, màu xanh lá cây.

Eugica là sự chiết xuất tinh dầu dược liệu của các cây thuốc dùng để trị ho, cảm cúm bao gồm: bạc hà, tràm, cây lưu ly(*), gừng. Eugica được điều chế trong viên nang mềm; nó giúp giải phóng các thành phần hoạt động bên trong ngay sau khi uống và nhanh chóng phát huy hiệu quả của thuốc.

Thành phần của viên thuốc ho Eugica gồm: Eucalyptol, Menthol, tinh dầu gừng và tinh dầu tần

  • Eucalyptol: Eucalyptol có tính sát trùng, dùng trong điều trị ho và kích thích tiêu hóa. Eucalyptol được đào thải chủ yếu qua đường hô hấp sau khi phân tán vào huyết tương.
  • Menthol: được chiết xuất từ tinh dầu Bạc Hà, giúp giảm ho, làm loãng chất nhầy. Một lượng nhỏ của thuốc có thể gây hưng phấn, kích thích sự bài tiết của tuyến mồ hôi, hạ nhiệt độ cơ thể. Sau khi hấp thụ, tinh dầu bạc hà được bài tiết qua nước tiểu và mật dưới dạng glucuronide.
  • Gừng: là chất chống dị ứng và thể hiện trên tác dụng chống co thắt cơ trơn. Oleum zingiberis có tác dụng kháng khuẩn đối với các loài vi khuẩn, làm loãng chất nhầy, giảm ho, cũng là một chất chống viêm và giảm đau. Gừng thường được sử dụng trong điều trị cúm, đổ mồ hôi, khàn giọng, ho khan, ho khó thở, hen phế quản, viêm phế quản, viêm họng, chống cảm lạnh và chống nhiễm trùng ho, chứng khó tiêu, ăn khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy liên quan đến đau bụng.

*Lưu ly: là một dược liệu được sử dụng trong điều trị cúm, ho.

Tác dụng của thuốc ho Eugica

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, Eugica® có tác dụng điều trị các chứng ho, đau họng, sổ mũi, cảm cúm, sát trùng đường hô hấp, làm loãng niêm dịch, làm dịu ho.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Do đó, bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

NHỮNG TÁC DỤNG PHU VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG THUỐC HO EUGICA

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Eugica®

Bạn có thể mắc các phản ứng dị ứng trầm trọng, ví dụ như: phát ban, ngứa, khó thở, siết chặt ngực, sưng miệng, mặt, môi hoặc lưỡi, đỏ hoặc kích ứng tại nơi sử dụng thuốc.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trước khi dùng thuốc Eugica®, bạn nên lưu ý những gì?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn, trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Eugica®;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý.

Thuốc chống chỉ định các trường hợp sau:

  • Quá mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc
  • Các trường hợp ho do suyễn, ho lao, suy hô hấp. Không dùng cho trẻ em dưới 30 tháng tuổi, trẻ em có tiền sử động kinh hoặc co giật do sốt cao

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Do đó, Bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Eugica® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…). Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Trên đây là một vài chia sẻ từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về công dụng của thuốc Eugica. Tuy nhiên, những thông tin tổng hợp ở trên chỉ mang tính chất tham khảo, không được dùng thay thế chỉ định của các bác sĩ. Thuốc thì luôn có hai mặt có lợi và có hại. Do đó, thuốc Eugica cũng có những tác hại nhất định nếu uống không đúng cách. Các bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop