Dược sĩ hướng dẫn dùng Paracetamol cho trẻ em

Dược sĩ hướng dẫn dùng Paracetamol cho trẻ emViệc cho trẻ dùng thuốc paracetamol cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Nguyên nhân là nếu dùng sai, trẻ có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Việc cho trẻ dùng thuốc paracetamol cần tuân thủ đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ. Nguyên nhân là nếu dùng sai, trẻ có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Dược sĩ hướng dẫn dùng Paracetamol cho trẻ em


Paracetamol là gì?

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Paracetamol có thể được sử dụng một cách an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ em để điều trị các loại đau khác nhau, bao gồm đau đầu, đau răng và đau họng. Paracetamol cũng được sử dụng để điều trị sốt nhưng sốt nhẹ không cần điều trị trừ khi gây khó chịu.

Bạn có thể dùng paracetamol cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi. Chỉ cho paracetamol nếu cần thiết. Có thể dùng paracetamol nếu trẻ cần giảm đau hoặc nếu trẻ bị sốt (nhiệt độ trên 38,5 ° C) và đang khó chịu.

Sốt là một phản ứng bình thường đối với nhiễm trùng và bản thân nó không có hại, vì vậy bạn không cần chỉ dùng paracetamol để hạ sốt.  Bạn không cần cho trẻ sơ sinh và trẻ em uống paracetamol trước hoặc sau khi tiêm chủng. Có một số bằng chứng cho thấy paracetamol có thể làm giảm hiệu quả của việc tiêm chủng ở trẻ em.

Liều lượng và cách dùng Paracetamol

Paracetamol có thể được sử dụng một cách an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ em nhưng có một giới hạn về lượng paracetamol có thể được dùng một cách an toàn trong khoảng thời gian 24 giờ. Đưa nhiều hơn mức giới hạn hàng ngày rất có hại cho gan.

Đo liều lượng: Khi đo liều lượng, hãy đo lượng thuốc phù hợp bằng cách sử dụng ống tiêm thuốc hoặc muỗng nhỏ thuốc. Không sử dụng thìa nhà bếp vì nó sẽ không cung cấp đúng lượng.

Dạng viên thích hợp cho trẻ lớn hơn có thể nuốt được. Viên nén nên được nuốt với một cốc nước. Trẻ không nên nhai viên thuốc vì nó có vị rất đắng. Khi cho trẻ uống thuốc viên, bạn phải tính ra liều lượng phù hợp với trẻ, dựa trên cân nặng của trẻ.

Cân nặng của trẻ:

  • Hơn 33 kg: 1 viên nén (500 mg)
  • Hơn 66 kg: 2 viên viên nén (500 mg)

Tối đa: Đối với trẻ em nặng hơn 66 kg, không cho quá 2 viên mỗi liều.

Độ mạnh của paracetamol: 120 mg/5 mL HOẶC 250 mg/5 mL HOẶC viên 500 mg

Paracetamol được dùng không quá 4 lần một ngày, ví dụ, vào buổi sáng, khoảng giữa trưa, cuối buổi chiều và trước khi đi ngủ. Không cho nhiều hơn 4 lần trong 24 giờ.

Chờ ít nhất 4 giờ trước khi tiêm liều tiếp theo, ví dụ, 8 giờ sáng, giữa trưa, 4 giờ chiều và 8 giờ tối. Theo dõi thời gian của các liều và kiểm tra thời điểm nó được tiêm lần cuối trước khi tiêm lại. Trước mỗi liều, hãy kiểm tra xem trẻ có còn cần hay không. Kiểm tra các loại thuốc khác mà trẻ đang dùng. Một số loại thuốc kết hợp cho cảm lạnh và cúm cũng có thể có paracetamol trong đó.

Dược sĩ hướng dẫn dùng Paracetamol cho trẻ em

Dấu hiệu quá liều paracetamol

Paracetamol là một loại thuốc rất phổ biến và khi uống đúng cách sẽ có tác dụng tốt. Tuy nhiên, quá nhiều paracetamol sẽ rất có hại cho gan của bạn.

Nếu bạn nhận ra rằng bạn đã cho con mình uống quá nhiều paracetamol (kể cả từ các sản phẩm khác có chứa paracetamol), hãy gọi ngay cho bác sĩ, y tá hoặc Trung tâm Chống độc. Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, vì vậy hãy chú ý không cho trẻ dùng quá nhiều paracetamol.

KHÔNG đợi các dấu hiệu quá liều vì những dấu hiệu này xuất hiện muộn khi gan đã bị tổn thương.

Các dấu hiệu muộn có thể bao gồm buồn nôn (cảm thấy buồn nôn), nôn (ốm), tiêu chảy (chảy nước mũi), vàng da hoặc mắt, kém ăn và lú lẫn hoặc buồn ngủ tột độ.

Bảo quản Paracetamol

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cáo. để paracetamol xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em trong tủ có khóa hoặc chốt.

Paracetamol không cần ướp lạnh - không để trong tủ lạnh.

Đảm bảo rằng chai có nắp chống trẻ em

Bài viết chỉ có giá trị tham khảo, tuyệt đối các bạn không được tự ý áp dụng nếu không có sự chỉ định của Bác sĩ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop