Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo dùng thuốc giảm đau ảnh hưởng đến thế hệ sau

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo dùng thuốc giảm đau ảnh hưởng đến thế hệ sauThuốc giảm đau là một loại thuốc không cần kê toa phổ biến,tuy nhiên việc tự ý dùng thuốc giảm đau dẫn tới nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Thuốc giảm đau là một loại thuốc không cần kê toa phổ biến,tuy nhiên việc tự ý dùng thuốc giảm đau dẫn tới nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai với nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đứa trẻ chưa sinh ra và thậm chí với cả thế hệ tương lai (ảnh minh họa)

Dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai nguy cơ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai (ảnh minh họa)

Hiện nay, ở các bệnh viện của nước ta đã ghi nhận nhiều trường hợp tự ý sử dụng lâu dài thuốc giảm đau, đặc biệt các thuốc giảm đau Đông y pha trộn nhiều chất hoặc thuốc Tây y mạnh có thể gây giữ muối, giữ nước dẫn đến nhiều biến chứng cho người bệnh như tăng huyết áp, suy tuyến thượng thận, loãng xương, đái tháo đường... Có nhiều trường hợp bị suy tuyến thượng thận nhưng lại tự ý dùng thuốc giảm đau thời gian lâu gây suy giảm sức đề kháng dẫn rất dễ nhiễm trùng khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Ngoài ra, lạm dụng và sử dụng thuốc giảm đau lâu dài còn có thể gây nghiện, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Đối với những chấn thương đau sơ sài, người bình thường có thể chịu đựng được và không cần dùng thuốc giảm đau. Thế nhưng đối với người nghiện thuốc, khi gặp chấn thương nhỏ họ cũng sẽ không chịu được, bắt buộc phải dùng và tăng liều lượng thuốc liên tục.

Do đó, bệnh nhân không nên tự ý dùng thuốc giảm đau mà nên dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Khi được bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau, người bệnh nên chú ý khai báo có cơ địa dị ứng, tình trạng đường ruột, dạ dày để được kê toa phù hợp hoặc tư vấn thời điểm uống thuốc thích hợp. Một điểm lưu ý quan trọng khi uống thuốc giảm đau là tuyệt đối không uống khi đói vì có thể gây viêm, loét, nặng hơn là xuất huyết, thủng đường tiêu hóa.

Dùng thuốc giảm đau có thể ảnh hưởng đến thế hệ sau

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu mới đây từ Trường đại học Edinburgh, Vương quốc Anh đã xem xét tác động của việc sản phụ dùng thuốc giảm đau trong thời kỳ mang thai với nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đứa trẻ chưa sinh ra và thậm chí với cả thế hệ tương lai.

Nghiên cứu tác động của paracetamol và ibuprofen trên các mẫu tinh hoàn và buồng trứng của bào thai cho thấy buồng trứng khi tiếp xúc với paracetamol trong 1 tuần đã giảm 40% tỷ lệ sản xuất trứng. Ảnh hưởng của ibuprofen thậm chí còn nặng nề hơn khi số tế bào giảm đi một nửa.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những bé gái sơ sinh ngay từ tuần thứ 7 trong bụng mẹ đã hình thành buồng trứng. Vì vậy, nếu mẹ sử dụng paracetamol sẽ khiến bé gái ra đời với số lượng trứng giảm dẫn đến mãn kinh sớm về sau này. Trong khi đó, việc tiếp xúc với thuốc giảm đau thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất tinh trùng qua việc thay đổi cấu trúc DNA.

Dược sĩ Sài Gòn cảnh báo dùng thuốc giảm đau ảnh hưởng đến thế hệ sau

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn môi trường đào tạo chuyên nghiệp

TS. Rod Mitchell - tác giả nghiên cứu cho biết: “Sản phụ nên thận trọng trước khi dùng thuốc giảm đau; nếu bắt buộc phải sử dụng, nên tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và dùng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất có thể”.

Một điều lưu ý sau khi uống thuốc giảm đau, nếu thấy những triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, khó thở, lên cơn hen suyễn thì phải đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu ngay. Ngoài ra, nếu uống thuốc xong mà cảm thấy đau bụng dữ dội, đau không giảm, nôn ói thì cũng phải nhập bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra đường tiêu hóa. Đôi khi người bệnh chưa có biểu hiện bên ngoài nhưng bằng các xét nghiệm bên trong, các BS sẽ đánh giá tác động phụ của thuốc giảm đau lên tế bào gan, thận cho người bệnh để điều chỉnh phù hợp.

Trên đây chỉ là những thông tin tham khảo về tác dụng phụ có thể gặp khi tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chia sẻ đến bạn đọc. Tuy nhiên, đây không phải là tất cả những tác dụng phụ có thể gặp khi lạm dụng thuốc giảm đau. Do đó, khi có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ của thuốc giảm đau bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop