Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những lưu ý khi dùng thuốc cho người già

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những lưu ý khi dùng thuốc cho người giàỞ người già, khả năng chống lại bệnh tật kém nên cần phải sử dụng thuốc nhiều. Do đó việc lựa chọn thuốc, liều lượng... như thế nào là điều mà mọi người cần lưu ý.

Ở người già, khả năng chống lại bệnh tật kém nên cần phải sử dụng thuốc nhiều. Do đó việc lựa chọn thuốc, liều lượng... như thế nào là điều mà mọi người cần lưu ý.

Khi cho người già uống thuốc cần phải lưu ý một số điều quan trọng

Khi cho người già uống thuốc cần phải lưu ý một số điều quan trọng

Một vài đặc điểm ở người già khi dùng thuốc

Người cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị cho các tình trạng bệnh lý của mình. Điều này làm tăng nguy cơ tương tác thuốc và những phản ứng có hại khác.

Những bệnh nhân có tuổi thường gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc. Trong trường hợp thuốc bị giữ lại trong khoang miệng nó có thể gây loét.

Ở những bệnh nhân rất già, những biểu hiện bình thường của lứa tuổi có thể dẫn tới những sai sót trong đánh giá bệnh tật và dẫn tới việc kê đơn không hợp lý.

Các bác sĩ chuyên khoa Trường Dược Sài Gòn cho biết hệ thần kinh của người cao tuổi thường dễ bị những tổn thương bởi những loại thuốc thường dùng như các loại thuốc giảm đau có opi, benzodiazepin và thuốc điều trị Parkinson.

Có sự giảm chức năng lọc ở thận. Nồng độ thuốc tại tổ chức thường tăng 50%.

Nguy cơ chảy máu do dùng các thuốc chống viêm không có steroid (NSAIDs) thường gặp hơn ở người cao tuổi và thường là nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiêm trọng hoặc tử vong.

Những nguyên tắc khi dùng thuốc cho người cao tuổi

  • Khi kê đơn cần có 1 phạm vi giới hạn của thuốc và thuốc phải thể hiện được tính tác động của thuốc đối với người cao tuổi
  • Thông thường liều dùng đối với người cao tuổi phải thấp hơn so với người trẻ tuổi. Nên bắt đầu liều dùng cho người cao tuổi bằng 50% liều dành cho người trưởng thành.
  • Thường xuyên theo dõi kê đơn phòng trường hợp phải dừng dùng thuốc hoặc giảm liều.
  • Chế độ điều trị đơn giản. Người cao tuổi thường không thể chịu đựng được việc dùng nhiều hơn 3 loại thuốc khác nhau và không nên đưa thuốc quá 02 lần trong một ngày
  • Giải thích phải rõ ràng. Viết hướng dẫn đầy đủ đối với các đơn thuốc và mỗi thuốc trong đơn phải có chỉ dẫn đúng, dán nhãn chuẩn.

Dược sĩ Sài Gòn chỉ ra những lưu ý khi dùng thuốc cho người già

Dược sĩ Sài Gòn chỉ ra những lưu ý khi dùng thuốc cho người già

Người cao tuổi là một đối tượng đặc biệt do có những đặc điểm như đã phân tích ở trên, vì vậy khi sử dụng thuốc để phòng bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi cần bảo đảm các nguyên tắc cơ bản mà các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra sau đây:

Việc phòng bệnh và chữa bệnh có nhiều biện pháp, phương thức khác nhau. Nếu dùng một phương pháp nào đó có thể cho kết quả tốt mà không cần dùng thuốc thì đó là cách thức tốt nhất. Đối với người cao tuổi, nên hạn chế sử dụng thuốc chừng nào thì tốt chừng đó, không nên nghĩ rằng mỗi khi có bệnh là phải có thuốc uống ngay.

Khi bị mắc bệnh, trong những trường hợp cần thiết, nếu phải dùng thuốc mới chữa được bệnh thì nên dùng càng ít loại thuốc càng tốt, chọn thuốc ít độc, ít tác dụng phụ nhưng có hiệu lực cao. Chú ý nên chọn phương thức, đường đưa thuốc vào cơ thể an toàn nhất nhưng vẫn bảo đảm được sự hấp thu tốt và công hiệu.

Cần chọn liều lượng thuốc thích hợp, tối ưu nhất để bảo đảm được tính hiệu quả, an toàn và hợp lý khi dùng thuốc. Phải tiên lượng đến trạng thái tổng quan của cơ thể người bệnh và bệnh tật mắc phải, khả năng giải độc của gan và thải trừ của thận.

Điều luôn luôn cảnh báo là khi đang chữa bệnh này thì có thể phát sinh gây nên tác hại cho cơ thể do có thêm các bệnh khác. Gan và thận của người cao tuổi thường đã bị lão hóa nên khả năng giải độc và thải trừ không còn nhạy bén nữa. Vì vậy cần phải đề phòng những tác dụng không mong muốn của thuốc dễ có khả năng xảy ra.

Khi người cao tuổi cần sử dụng thuốc trong một thời gian dài, phải thực hiện đầy đủ chế độ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đánh giá, nhận định kết quả điều trị từng thời gian, từng giai đoạn và điều chỉnh liều lượng thuốc, loại thuốc cần thiết.

Người cao tuổi thường bị mắc nhiều bệnh mạn tính nên việc dùng thuốc có khi phải kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Vì vậy, thuốc dùng từng đợt dài hay ngắn tùy theo loại bệnh mắc phải, tùy theo loại thuốc sử dụng và kết quả đáp ứng điều trị nhưng phải nên có những khoảng thời gian nghỉ dùng thuốc xen kẽ.

Vì người cao tuổi là đối tượng có những đặc điểm riêng, khi cần sử dụng thuốc để phòng bệnh, chữa bệnh phải chú ý đến các nguyên tắc cơ bản, cần thiết để bảo đảm sự an toàn cho bệnh nhân. Khi đối diện trước người cao tuổi, cần nhớ rằng nên thận trọng khi dùng thuốc.

Những loại thuốc nên tránh hoặc thận trọng khi sử dụng cho người già

Do chức năng thải của thận ở người cao tuổi giảm cho nên cần có những hướng dẫn về sử dụng thuốc cho những bệnh nhân suy giảm chức năng thận khi dùng thuốc cho người cao tuổi.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs). Nguy cơ chảy máu do dùng các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) thường gặp hơn ở người cao tuổi. Chỉ sử dụng trong những trường hợp mà paracetamol không có tác dụng đối với bệnh viêm khớp thoái hóa, đau lưng hoặc viêm khớp dạng thấp và chỉ nên dùng một liều rất thấp NSAID (ví dụ ibuprofen). Không dùng đồng thời cùng một lúc 2 loại NSAIDs khác nhau

Thuốc có khả năng gây suy tủy xương (ví dụ co-trimoxazole)

Thuốc chống Parkinson, cao huyết áp, hướng thần và digoxin thường gây những phản ứng có hại

Liều dùng của thuốc chống đông warfarin cần thấp hơn liều của người trưởng thành.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop