Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về các loại thuôc trị nấm da

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về các loại thuôc trị nấm daNấm da là một trong những bệnh lý ngoài da thường gặp, nguyên nhân chính là do sự ký sinh tại các tế bào thượng bì chết của các chủng nấm. Vậy có những loại thuốc nào điều trị căn bệnh này?

Nấm da là một trong những bệnh lý ngoài da thường gặp, nguyên nhân chính là do sự ký sinh tại các tế bào thượng bì chết của các chủng nấm. Vậy có những loại thuốc nào điều trị căn bệnh này?

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về các loại thuôc trị nấm da

Thuôc trị nấm da

Hãy theo dõi bài viết sau để được các dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về các loại thuốc trị nấm da

THÔNG TIN CHUNG VỀ BỆNH NẤM DA

Nấm da là một trong những bệnh lý ngoài da thường gặp, nguyên nhân chính là do sự ký sinh tại các tế bào thượng bì chết của các chủng nấm.

Bệnh có khả năng lây truyền từ người sang người, từ đất sang người, từ động vật sang người hoặc ngược lại.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi mắc bệnh, trên da người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng như:

 • Xuất hiện những ban hình vòng màu đỏ trên da, quanh rìa bị sưng và ở giữa là vùng da lành, đồng thời có vảy lan dần ra mặt hoặc thân mình.
 • Xuất hiện những dát phẳng, có cảm giác ngứa. Đồng thời có thể xuất hiện những mảng nấm da nằm chồng lên nhau thay vì những ban vòng.

Những triệu chứng này thực sự rất mất thẩm mỹ và có thể khiến chủ nhân hoàn toàn mất tự tin khi giao tiếp cũng như đứng trước đám đông.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân của bệnh nấm da là do nấm ký sinh ở các tế bào thượng bì chết, bệnh có thể lây truyền theo các đường:

 • Từ người sang người: Qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
 • Từ động vật sang người: Do tiếp xúc với động vật mắc bệnh như khi vuốt ve hoặc chải lông, tắm rửa cho chó, mèo. Người cũng có thể bị nhiễm nấm từ bò, dê, lợn, ngựa.
 • -Từ đồ vật sang người: Do tiếp xúc với những đồ vật mà người hoặc vật nhiễm bệnh đã chạm vào hoặc sử dụng như quần áo, khăn tắm, khăn trải giường, lược hoặc bàn chải,… tri nam da loại này cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để triệt tiêu từ nguồn bệnh.
 • Từ đất sang người: Nhiều trường hợp người có thể bị nhiễm Bệnh nấm da do tiếp xúc với đất bẩn lâu ngày, nếu đất có đủ dưỡng chất, bào tử nấm có thể sống hàng tháng trời hoặc lâu hơn.
 • Bào tử nấm gây bệnh phát triển trong môi trường ẩm ướt, chật chội. Những người bị suy giảm miễn dịch như mắc bệnh đái tháo đường hoặc nhiễm HIV/AIDS cũng có nguy cơ cao bị bệnh nấm ngoài da. Người bị dị ứng da cũng dễ bi nam da hơn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Những triệu chứng phổ biến thường gặp của bệnh bao gồm:

 • Ban hình vòng trên da, đỏ và sưng quanh rìa và có vùng da lành ở giữa.
 • Ban vòng đỏ, có vảy lan dần trên thân mình hoặc mặt.
 • Dát phẳng, tròn, ngứa.
 • Có thể xuất hiện nhiều mảng nấm da, chồng lên nhau. Bệnh nhân có thể bị nấm da mà không có ban vòng đỏ và ngứa.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về các loại thuôc trị nấm da

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

NHỮNG LOẠI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH NẤM DA HIỆU QUẢ

Thuốc trị bệnh nấm da đường uống

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, các loại thuốc điều trị nấm da đường uống bao gồm:

 • Griseofulvin: Dạng viên nén 125mg hoặc 500mg, thuốc có tác dụng điều trị các loại nấm gây bệnh ở da đầu, tóc và móng như trichophyton, microsporum…., Thuốc được chỉ định cho các bệnh nhân nấm móng, hắc lào, nấm tổ ong, Cần thận trọng khi dùng cho bệnh nhân suy gan do Griseofulvin được chuyển hóa qua gan.
 • Ketoconazole: Do khả năng ức chế sinh tổng hợp chất cytochrome P-450 và ergosterol của tế bào nấm nên loại thuốc trị nấm da này có hoạt phổ đối với cả 3 loại nấm sợi, nấm men và nấm hỗn hợp, Không nên phối hợp điều trị thuốc với các loại thuốc kháng axit dịch vị như omeprazole, isoniazid, rifampin và rifabutin bởi có thể làm suy giảm tác dụng của thuốc.
 • Miconazole: Loại thuốc này có tác dụng kháng nấm mên nấm sợi và không có chống chỉ định. Nếu thời gian sử dụng kéo dài có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy và buồn nôn.

Thuốc trị bệnh nấm da đường bôi ngoài da

 • Có thể làm sạch các vùng da nhỏ bị nấm bằng cách bôi thuốc mỡ phối hợp nhiều lần. Loại thuốc mỡ được sử dụng thường là dòng thuốc phối hợp gồm có acid salicylic có tác dụng làm tróc lớp sừng ở da và acid ben- zoic có tác dụng kìm phát triển nấm.
 • Có thể sử dụng các loại thuốc như methylrosanilinium clorid hay Acid benzoic để điều trị các nấm ngoài da, vừa hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí.

Trên đây là chia sẻ từ Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về các loại thuốc trị nấm da hiệu quả nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop