Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc chữa bệnh bạch biến

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc chữa bệnh bạch biếnThuốc chữa bệnh bạch biến có rất nhiều chủng loại nhưng dùng thuốc gì và dùng như thế nào để đạt được hiệu quả là điều rất cần được quan tâm

Thuốc chữa bệnh bạch biến có rất nhiều chủng loại nhưng dùng thuốc gì và dùng như thế nào để đạt được hiệu quả là điều rất cần được quan tâm

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc chữa bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến

Cùng các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm về thuốc chữa bệnh bạch biến qua bài viết sau!

BỆNH BẠCH BIẾN LÀ GÌ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạch biến là loại bệnh do một số tế bào sắc tố trong da bị hư làm cho làn da mất đi sắc tố melamin do đó làm da biến thành màu trắng hoặc nổi đốm trắng và có khi ảnh hưởng tới những vùng khác như rụng tóc, lông. Bệnh có thể xảy ra với bất kì ai, với mọi độ tuổi. Bệnh khác với bạch tạng nên cần phân biệt rõ để điều trị đúng hướng. Bạch biến có tính di truyền và có 30% người bệnh sinh ra trong gia đình đã từng có người bị bạch biến.

Người mắc bạch biến nếu không điều trị kịp thời sẽ khiến triệu chứng bệnh bạch biến lan rộng khắp người nhưng không lây sang người khác. Nhiều người nhầm lẫn nên cho rằng bạch biến có thể lây từ người này qua người khác nên kì thị và xa lánh người mắc bạch biến. Điều này khiến người mắc bệnh căng thẳng, mệt mỏi gây khó khăn cho việc điều trị.

Điều trị bệnh bạch biến rất khó khăn và có nhiều phương pháp như: điều trị bằng thuốc, điều trị bằng quang hóa trị liệu và cấy – ghép da. Tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có thể chỉ định dùng thuốc chữa bệnh bạch biến.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP CẦN DÙNG THUỐC ĐỂ ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH BIẾN

Thuốc trị bệnh bạch biến thường được áp dụng với hai cách là điều trị thuốc toàn thân và điều trị tại chỗ. Người mắc bạch biến có tổn thương dưới 20% thường được khuyến cáo và áo dụng dùng thuốc điều trị tại chỗ.

Trường hợp có diện tích tổn thương lớn hơn thì cần được điều trị toàn thân mới đạt được hiệu quả. Thuốc điều trị bệnh bạch biến cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa nên bạn cần được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ trị liệu cụ thể.

NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG THUỐC ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH BIẾN

Khi thực hiện điều trị bạch biến bằng thuốc, bạn cần:

  • Tránh ánh sáng mặt trời.
  • Kết hợp giữa thuốc chữa bệnh bạch biến tại chỗ với thuốc điều trị toàn thân.
  • Không tự ti hay mặc cảm vì bệnh tật để kiên trì điều trị.

MỘT SỐ LOẠI THUỐC ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH BẠCH BIẾN?

Thuốc bôi trị bạch biến

Corticosteroids

Không chỉ có tác dụng chống viêm, corticoid còn giúp ức chế miễn dịch bằng cách bổ thể và giảm immunoglobulin. Để điều trị bạch biến thì corticoid cho thấy có khả năng làm giảm hiện tượng gây độc tế bào sắc tố do các kháng thể của cơ thể tạo thành.

Corticosteroids tại chỗ được xem là chỉ định hàng đầu đối với bạch biến khư trú và được khuyến cáo điều trị với bạch biến trên mặt hoặc tổn thương có kích thước nhỏ có ở trẻ em.

Những dạng corticoid nhẹ như Hydrocortisone cũng được chỉ định nhưng nhóm 3,4 đạt được hiệu quả hơn hơn các nhóm khác. Loại mạnh như clobetasol propionate cũng được sử dụng nhưng cần rất thận trọng và không nên dùng cho trẻ em, không dùng kéo dài quá 2 tháng.

Thuốc chữa bệnh bạch biến nếu đã áp dụng điều trị tại chỗ trong khoảng 3 ¬ 4 tháng mà không hiệu quả thì nên dừng.

Các thuốc có tác dụng điều hoà miễn dịch

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh cho biết Tacrolimus dùng tại chỗ là dạng thuốc ức chế calcineurin chủ yếu được các bác sỹ da liễu chỉ định trong viêm da cơ địa. Thuốc có tác dụng ức chế sản xuất các cytokine như IFN gamma, IL¬4, IL¬5, IL¬10, TNF alpha tại vùng da bị bạch biến làm tổn thương. Không những thế, thuốc còn giúp làm tăng hình thành các nguyên bào sắc tố, tế bào sắc tố, yếu tố tế bào gốc in vitro. Loại thuốc này có ưu điểm hơn hẳn so với corticosteroids bởi nó không gây dãn mạch, teo da…

Một số thuốc khác

Prostaglandin E (PGE) cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc hình thành các tế bào sắc tố gây ra do tia cực tím nên được dùng bôi tại chỗ. Một số nghiên cứu cho thấy thuốc có hiệu quả đối với các trường hợp bạch biến chiếm dưới 5% diện tích da trên cơ thể.

Ngoài ra, tế bào sắc tố có các thụ cảm thể đối với vitamin D3 nên cũng có thể dùng thuốc này. Thuốc bôi Taclacitol và Calcipotriol có tác dụng điều hoà miễn dịch tại chỗ, nó ảnh hưởng đến quá trình tăng tổng hợp sắc tố, biệt hoá và trưởng thành của tế bào sắc tố. Sự phối hợp giữa calcipotriol tại chỗ và quang hóa trị liệu PUVA cũng đem lại hiệu quả chữa bạch biến nhưng nếu sử dụng calcipotriol đơn thuần thì ít đem lại kết quả hơn.

Sau khi áp dụng các phương pháp laser, mài da thì dùng YAG 5¬Fluorouracil tại chỗ cũng cho thấy có hiệu quả đối với một số bệnh nhân mắc bệnh bạch biến.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc chữa bệnh bạch biến

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín chuyên nghiệp

Thuốc uống trị bạch biến

Ngoài phương pháp bôi thuốc thì thuốc trị bạch biến đường uống cũng có thể được áp dụng với một trong 2 loại thuốc sau:

  • Meladinine: Với người có cân nặng nhỏ hơn 30 kg thì liều uống nên dùng là mỗi ngày 1 viên, người có cân nặng từ 31 – 50 kg nên uống mỗi ngày 2 viên, nếu cân nặng khoảng 51 – 65 kg thì tăng liều uống thành 3 viên một ngày, những trường hợp cân nặng 65 kg mỗi ngày uống 4 viên.
  • Paraminan: Loại thuốc này ít hiệu quả đối với việc làm lại sắc tố da nhưng lại cải thiện tốt với sự dung nạp ánh sáng mặt trời nên người lớn cần uống 3 – 4 viên.

Như vậy có thể thấy có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh bạch biến, việc cân nhắc dùng thuốc gì để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất sẽ không thể đạt được nếu bạn tự ý mua và sử dụng tại nhà. Việc dùng thuốc cần phải dựa trên những chẩn đoán, kiểm tra nên cần được bác sĩ chuyên khoa thực hiện và căn cứ vào kết quả này để áp dụng thuốc cho phù hợp với từng người bệnh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop