Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc điều trị tràn dịch khớp gối

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc điều trị tràn dịch khớp gốiSử dụng thuốc là một hướng điều trị bệnh tràn dịch khớp gối phổ biến. Vậy bạn có biết khi mắc bệnh tràn dịch khớp gối cần phải sử dụng những loại thuốc điều trị nào?

Sử dụng thuốc là một hướng điều trị bệnh tràn dịch khớp gối phổ biến. Vậy bạn có biết khi mắc bệnh tràn dịch khớp gối cần phải sử dụng những loại thuốc điều trị nào?

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc điều trị tràn dịch khớp gối

thuốc điều trị tràn dịch khớp gối

Bệnh tràn dịch khớp gối là tình trạng tràn dịch khớp xảy ra ở khớp gối do rất nhiều nguyên nhân. Lúc này khớp thường hay bị sưng to lên, đỏ, cứng khớp vào buổi sáng… Điều này gây đau nhức, tổn thương nặng ở khớp. Nếu không được điều trị sớm sẽ làm ảnh hưởng đến việc vận động, làm phá hủy khớp và gây tàn phế vĩnh viễn.

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Khả năng tự khỏi của bệnh tràn dịch khớp là không thể xảy ra. Bệnh xuất hiện do tình trạng tổn thương bên trong khớp làm cho hệ miễn dịch có cơ chế tự tổng hợp dịch khớp để tạo thành chất bôi trơn tự nhiên để bảo vệ khớp. Nếu không được điều trị sớm thì các biểu hiện bệnh sẽ càng nặng và làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Bác sĩ cho biết không thể nói được thời gian cụ thể để chữa khỏi căn bệnh này, vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như:

  • Tình trạng bệnh ở mức độ nào, các cơn đau xuất hiện với cường độ như thế nào…
  • Sức khỏe của bệnh nhân: có mắc bệnh di truyền gì không, có bị dị ứng với thuốc không,…
  • Biện pháp điều trị bệnh: dùng thuốc, phẫu thuật hay vật lý trị liệu…

KHI BỊ TRÀN DỊCH KHỚP GỐI NÊN UỐNG THUỐC GÌ?

Tràn dịch khớp gối được hiểu là tình trạng dịch khớp dư thừa trong hoặc tích tụ lại xung quanh khớp gối. Khi mắc bệnh này, bệnh nhân thường xuyên có triệu chứng đau nhức, sưng phù ở khớp gối. Điều này gây ra không ít khó khăn cho việc đi lại. Nếu không được điều trị sớm bệnh sẽ ngày càng nặng, làm cho khớp gối bị tổn thương nghiêm trọng và gây tàn phế vĩnh viễn.

Sau khi tiến hành các biện pháp chẩn đoán, tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định dùng một vài loại thuốc. Thông thường là các loại thuốc sau:

Thuốc giảm đau

Khi mắc bệnh tràn dịch khớp gối, bệnh nhân thường xuyên bị đau nhức, nhất là khi vận động thì tình trạng đau ngày càng gia tăng. Thông thường hay chỉ định dùng thuốc Ibuprofen, thuốc Tylenol, thuốc Acetaminophen, thuốc Ketoprofen…

Sau khi dùng thuốc, cảm giác đau sẽ giảm hẳn, nhưng khi thuốc hết thời gian tác dụng thì tình trạng đau nhức sẽ xuất hiện lại. Tức là thuốc chỉ có tác dụng giảm đau chức không có tác dụng điều trị. Đồng thời việc dùng thuốc trong thời gian dài dễ dẫn đến tình trạng lờn thuốc, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thuốc kháng sinh

Dịch khớp xuất hiện lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng viêm, nhiễm trùng làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy bác sĩ cũng hay chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh. Loại thuốc này có tác dụng phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn ở khớp gối. Đồng thời giúp giảm đau nhức và hạn chế sự lan rộng của các tổn thương.

Việc dùng thuốc kháng sinh cần phải hết sức thận trọng, không được sử dụng quá nhiều có thể gây tổn thương cho gan, thận, dạ dày…

Thuốc kháng viêm corticosteroid

Thuốc được sử dụng với tác dụng chính là kháng viêm, ngoài sử dụng đường uống có thể dùng theo đường tiêm. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ chỉ định liều lượng khác nhau. Với trường hợp nhẹ thường hay chỉ định dùng Prednisone… Với trường hợp nặng sẽ chỉ định liều mạnh hơn và kết hợp với quá trình chọc, hút dịch khớp để tăng thêm công dụng kháng viêm.

Loại thuốc làm có tác dụng giảm viêm sưng nhanh, nhờ đó mà giảm được các triệu chứng bệnh rõ rệt. Tuy nhiên việc sử dụng trong thời gian dài, với liều lượng lớn có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận, có thể gây đau đầu, chóng mặt và hạ đường huyết. Chính vì vậy cần hết sức thận trọng khi sử dụng nhóm thuốc này.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về thuốc điều trị tràn dịch khớp gối

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

CẦN LƯU Ý GÌ KHI DÙNG THUỐC CHỮA TRÀN DỊCH KHỚP GỐI

Theo Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh nên lưu ý một vài điều khi sử dụng thuốc chữa tràn dịch khớp gối như sau:

  • Tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ về loại thuốc cũng như liều lượng. Tuyệt đối không được thay đổi khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Tăng cường nghỉ ngơi, tránh ngồi nhiều đứng lâu, hoạt động thường xuyên gây áp lực cho khớp gối.
  • Tránh tình trạng thừa cân, béo phì… tạo gánh nặng cho khớp gối
  • Tiến hành các bài tập nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe, hạn chế tình trạng cứng khớp, dính khớp.
  • Xây dựng chế độ ăn khoa học, tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, các loại thực phẩm giàu canxi để hỗ trợ việc điều trị bệnh. Hạn chế việc dùng đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, rượu bia và các chất kích thích không có lợi cho các khớp xương.

Trên đây là một số chia sẻ về thuốc điều trị bệnh tràn dịch khớp gối từ bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop