Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc nhóm chẹn kênh Canxi

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc nhóm chẹn kênh CanxiNhóm chẹn kênh Canxi được sử dụng phổ biến trong điều trị cao huyết áp và đau thắt ngực. Vậy thuốc nhóm chẹn kênh Canxi là gì? Cơ chế tác dụng ra sao? Cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Nhóm chẹn kênh Canxi được sử dụng phổ biến trong điều trị cao huyết áp và đau thắt ngực. Vậy thuốc nhóm chẹn kênh Canxi là gì? Cơ chế tác dụng ra sao? Cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc nhóm chẹn kênh Canxi

Thuốc nhóm chẹn kênh Canxi

Chúng ta hãy cùng các Bác sĩ, Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về thuốc nhóm chẹn kênh Canxi qua bài viết sau đây!

THUỐC CHẸN KÊNH CANXI LÀ GÌ?

Thuốc chẹn kênh canxi hay còn có tên tiếng Anh là Calcium Channel Blocker (CCB) được áp dụng trong điều trị bệnh lý tim mạch từ những năm 70 của thế kỷ XX. Theo nhiều nghiên cứu đánh giá, khả năng hạ huyết áp của nhóm thuốc này có thể sánh ngang với thuốc ức chế men chuyển (ACEI).

Thuốc chẹn kênh canxi có tác động trên cả động mạch và cơ tim, song tác dụng trên động mạch được cho là mạnh hơn trên tim. Thuốc gây giãn mạch nhanh và mạnh, dễ dẫn đến huyết áp giảm nhanh, phản xạ làm tăng nhịp tim, không có lợi cho những bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim. Thuốc nhóm chẹn canxi thường được chỉ định trong điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, dựa trên cấu trúc phân tử và cơ chế hoạt động, thuốc chẹn kênh canxi được chia thành 3 nhóm, bao gồm:

  • Dihydropyridine (DHP): Tác động chủ yếu ở động mạch.
  • Phenylalkylamine: Chủ yếu tác động trên cơ tim.
  • Benzothiazepine: Có tác dụng trên cả cơ tim và động mạch.

Trong đó, nhóm dihydropyridine thường được ưu tiên sử dụng trong điều trị cao huyết áp hơn hai nhóm còn lại (non- DHP). Một số thuốc thuộc nhóm dihydropyridine thường gặp là: Amlodipine, Felodipine, Isradipine, Nicardipine, Nifedipine, Nimodipine…

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA THUỐC CHẸN KÊNH CANXI

Thuốc chẹn kênh canxi gắn vào vị trí N trên kênh vận chuyển ion canxi type L của tế bào cơ trơn ở thành động mạch, làm giảm lượng ion canxi xâm nhập vào tế bào. Nồng độ canxi nội bào giảm dẫn đến giảm tính co của cơ trơn, giảm sức cản thành mạch, từ đó làm giảm huyết áp và chống co thắt động mạch (vành).

Thuốc nhóm CCB gắn với kênh vận chuyển ion canxi của các tế bào mô cơ tim, làm giảm nồng độ ion canxi nội bào, dẫn đến giảm khả năng co, giảm nhu cầu oxy của cơ tim và giảm gánh nặng cho tim. Thuốc còn có tác động đến các tế bào thần kinh tự động của các nút tim và mạng dẫn truyền purkinje. Cụ thể, chúng làm giảm nồng độ ion canxi trong tế bào, khiến cho điện thế màng tế bào thay đổi, làm giảm tính khử cực của các tế bào thần kinh tự động và tăng thời gian dẫn truyền tín hiệu trong tim.

Như vậy, thuốc chẹn kênh canxi làm giảm nhịp tim, tăng thời kỳ tâm trương đồng thời làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim. Trên lâm sàng, nhóm DHP có tính chọn lọc cao với tế bào cơ trơn thành động mạch, đặc biệt với các thuốc thế hệ mới nên có tác dụng điều trị cao huyết áp và ít ảnh hưởng đến hoạt động của cơ tim.

Trong khi đó, nhóm thuốc non-DHP được chỉ định để điều trị đau thắt ngực do tác dụng làm giảm sức co bóp, giảm công của cơ tim, tăng thời kỳ tâm trương, chống co thắt động mạch vành. Ngoài ra, do thuốc có tác động thay đổi điện thế màng tế bào, làm giảm khả năng tự khử cực của tế bào đặc biệt đối với tế bào mô ngoại vị nên còn được áp dụng trong điều trị rối loạn nhịp (ở nhĩ).

TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG MONG MUỐN CÓ THỂ GẶP KHI SỬ DỤNG THUỐC CHẸN CANXI

Thuốc luôn được ví von là con dao 2 lưỡi vì bên cạnh những tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh, thuốc còn có các tác dụng phụ đi kèm như: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, táo bón, ợ nóng, dị ững, nổi mẩn da, đỏ bừng mặt, sưng chân, mệt mỏi,..

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, trong một số trường hợp, một số thuốc chẹn kênh canxi còn có nguy cơ làm giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc nhóm chẹn kênh Canxi

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH SỬ DỤNG THUỐC NHÓM CHẸN KÊNH CANXI

Tốt nhất mọi người hãy dùng thuốc trong nhóm chẹn kênh canxi theo đúng chỉ dẫn của các bác sĩ hay dược sĩ. Đồng thời, đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng thuốc trên bao bì. Mọi người tuyệt đối không được dùng liều thấp hay cao hơn, kéo dài thời gian sử dụng thuốc khi chưa được các bác sĩ chỉ định. Tuyệt đối, bạn không được ngưng thuốc một cách đột ngột mà phải giảm liều từ từ. Nếu không thuốc sẽ phản tác dụng, làm tăng huyết áp và khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trên lâm sàng cho thấy, thuốc chẹn kênh canxi có thể tương tác với một số thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Do đó, bạn cần thông báo cho bác sĩ, dược sĩ những loai thuốc đang dùng (bao gồm dược phẩm kê đơn, không kê đơn, vitamin, thuốc thảo dược…) và cũng như chế độ dinh dưỡng. Trong trường hợp có hiện tượng tương tác thuốc, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh cho phù hợp.

Đồng thời, khi bạn đang dùng thuốc chẹn kênh canxi, bệnh nhân nên kiêng bưởi chùm, bao gồm cả trái cây hay nước ép. Bưởi chùm có thể can thiệp vào quá trình bài tiết của thuốc, ảnh hưởng đến nồng độ thuốc trong cơ thể. Nếu thích ăn loại thực phẩm này, hãy sử dụng thuốc cách thời gian ăn ít nhất 4 tiếng.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các tác dụng phụ của thuốc trước khi sử dụng. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc nhóm chẹn canxi mà phải có đơn thuốc của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin cơ bản của nhóm thuốc chẹn kênh canxi về công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc này. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc chẹn canxi ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn. Trong quá trình dùng thuốc, bạn có xuất hiện vấn đề bất thường gì trong cơ thể cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và xử lý phù hợp.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop