Ghi nhớ những thông tin quan trọng sau đây về cúm A/H1N1

Ghi nhớ những thông tin quan trọng sau đây về cúm A/H1N1Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virút cúm A/H1N1 gây nên, bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Cúm A/H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virút cúm A/H1N1 gây nên, bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Những thông tin quan trọng cần ghi nhớ về cúm A/ H1N1

Những thông tin quan trọng cần ghi nhớ về cúm A/ H1N1

Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân, nhưng khác với cúm mùa thông thường - chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A/H1N1 có khả năng tấn công sâu vào các tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Virút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tay vịn cầu thang...; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trên bàn tay.  Loại vi rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường có nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 22 độ và sống đến 30 ngày ở 0 độ. Do đó, hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho virút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt virút.

Bác sĩ Trần Anh Tú – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa virút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang virút cúm A/H1N1 có khả năng truyền virút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi xuất hiện triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...

Những triệu chứng của cúm A/H1N1 là gì?

Bệnh có biểu hiện sốt trên 38 độ, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/H1N1 có triệu chứng giống cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Lịch sử thế giới cũng nhắc nhiều đến các đại dịch do virút cúm và đối với xứ lạnh thì cúm là một gánh nặng thực sự phải ứng phó hàng năm nên mới có từ gọi là “cúm mùa”.

Virút gây cúm mùa cơ bản từ xưa đến nay, từ khi các nhà khoa học biết về cấu trúc virút cúm vẫn là do các virút như cúm A H1N1, cúm A H3 N 2, cúm A Victoria, cúm B Yamagata. Tuy vẫn là 4 loại virút nói trên nhưng mỗi năm thường lại do virút có chủng khác (thỉnh thoảng cũng giống), do vậy ở các xứ lạnh việc chống cúm và chích ngừa cúm là chuyện hàng năm.

Chủng cúm năm sau được dự đoán bởi Tổ chức Y tế Thế giới từ tổng hợp các chủng lưu hành trong năm cho các nhà sản xuất vắcxin phù hợp cho nên vắcxin cúm chỉ có giá trị trong một năm. Hiểu sâu hơn thì chủng cúm của Bắc bán cầu và Nam bán cầu đa số là khác nhau.

Với cúm, nếu năm nào đó xuất hiện chủng virút cúm mới với cấu trúc thay đổi nhiều sẽ xuất hiện đại dịch (rất nhiều nguời bị, gần như tất cả quốc gia đều bị). Đại dịch xuất hiện vì cấu trúc virút cúm thay đổi nhiều nên mọi người chưa gặp virút tương tự lần nào, chưa có tí miễn dịch chống virút nào và sẽ mắc bệnh và lây lan rất nhanh, tới mức toàn cầu. Và khi đa số mọi người đều bị, nhà sản xuất đã sản xuất được vắcxin thì virút này cũng sẽ thành cúm mùa, đây là trường hợp của virút cúm AH1N1 năm 2009.

Đào tạo Điều dưỡng viên uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Đào tạo Điều dưỡng viên uy tín chất lượng tại Sài Gòn

Làm thế nào để phòng ngừa cúm?

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ cách phòng ngừa cúm như sau:

  • Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi lại khi ho, hắt hơi.
  • Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc, lau chùi bề mặt, vật dụng bằng các loại chất sát khuẩn thông thường.
  • Người dân nên tự theo dõi sức khỏe hàng ngày, nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng… thì thông báo cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc cúm thì cần phải được cách ly và đeo khẩu trang.
  • Những người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với những người nghi ngờ mắc bệnh.
  • Tránh tiếp xúc với người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh cúm.
  • Cần đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1m nếu phải tiếp xúc với người bị bệnh.
  • Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng virút như Tamiflu, mà phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Tiêm phòng cúm cũng là cách tốt để phòng bệnh.

Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop