Giải đáp về tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Giải đáp về tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh từ B.s Trường Dược Sài GònTrẻ sơ sinh nhất là trẻ nhẹ cân, có khả năng điều hòa nhiệt độ kém và dễ bị giảm nhiệt độ bởi vậy tình trạng hạ thân nhiệt sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Trẻ sơ sinh nhất là trẻ nhẹ cân, có khả năng điều hòa nhiệt độ kém và dễ bị giảm nhiệt độ bởi vậy tình trạng hạ thân nhiệt sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Giải đáp về tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh từ B.s Trường Dược Sài Gòn

 Tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh 

Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh hạ thân nhiệt trong bài viết dưới đây được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ!

TÌNH TRẠNG HẠ THÂN NHIỆT Ở TRẺ SƠ SINH LÀ GÌ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hạ thân nhiệt trẻ sơ sinh có thể xảy ra do yếu tố môi trường hay do rối loạn trong cơ thể làm giảm nhiệt độ. Một số yếu tố tại phòng sinh của cơ sở y tế có thể khiến trẻ sơ sinh hạ thân nhiệt bao gồm sinh nở ở khu vực có nhiệt độ môi trường dưới mức khuyến cáo, người mẹ bị tăng huyết áp, sinh mổ và điểm Apgar thấp.

Đối tượng nguy cơ

 • Trẻ sinh non.
 • Trẻ đẻ ngạt dẫn đến thiếu oxy cho chuyển hóa tế bào.
 • Trẻ sinh ra hoặc được nuôi trong môi trường có nhiệt độ thấp như nhiệt độ trong phòng quá lạnh, cửa sổ có gió lùa, trẻ không được ủ ấm, bố mẹ cho trẻ tắm lâu hoặc tắm nước lạnh.
 • Trẻ được chăm sóc điều trị hoặc hồi sức tích cực lâu nhưng không được ủ ấm.
 • Trẻ bị nhiễm trùng hoặc các bệnh lý khác làm trẻ bị cạn kiệt năng lượng và hạ thân nhiệt.

TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG CỦA TÌNH TRẠNG HẠ THÂN NHIỆT Ở TRẺ SƠ SINH

Triệu chứng thường gặp

Triêu chứng thường gặp có thể bao gồm:

 • Da có màu xanh ở chân và tay, da mát, nhợt nhạt.
 • Hạ đường huyết.
 • Tăng đường huyết thoáng qua.
 • Rối loạn nhịp tim, khó thở, bồn chồn, hô hấp nông và không đều.
 • Suy hô hấp, ngừng thở, thiếu oxy máu, nhiễm toan chuyển hóa.
 • Giảm hoạt động, thờ ơ, hạ huyết áp, giảm cân

Biến chứng thường gặp

Trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng. Khi cơ thể trẻ sơ sinh cố gắng giữ ấm, quá trình chuyển hóa tế bào tăng nhanh dẫn đến tăng tiêu thụ oxy, khiến trẻ có nguy cơ thiếu oxy, biến chứng tim mạch và nhiễm toan. Những trẻ này cũng có nguy cơ hạ đường huyết do tăng tiêu thụ glucose cho sản xuất nhiệt. Nếu không được điều trị bệnh có thể để lại các biến chứng thần kinh, tăng bilirubin máu, rối loạn đông máu và thậm chí tử vong.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ TÌNH TRẠNG HẠ THÂN NHIỆT Ở TRẺ SƠ SINH

Chẩn đoán

Bác sĩ dựa vào các triệu chứng nghi ngờ và đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh bằng nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử để phát hiện và theo dõi tình trạng trẻ sơ sinh hạ thân nhiệt.

Điều trị

Cũng theo bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, trong trường hợp hạ thân nhiệt nhẹ (nhiệt độ cơ thể 35-36,3 °C):

 • Tiếp xúc da kề da giữa mẹ và trẻ sơ sinh trong phòng ấm (ít nhất 25 °C).
 • Đội mũ trên đầu cho trẻ sơ sinh.
 • Đắp cho mẹ và trẻ sơ sinh bằng chăn ấm. 
 • Trường hợp hạ thân nhiệt vừa phải (nhiệt độ cơ thể 32-34,9 °C):
 • Cho trẻ nằm dưới đèn sưởi hoặc cho trẻ nằm tủ ấm.
 • Đặt trẻ trên nệm nước ấm.
 • Nếu không có thiết bị thì có thể sử dụng biện pháp da kề da với mẹ trong phòng ấm (ít nhất 25 °C).
 • Trường hợp hạ thân nhiệt nghiêm trọng (nhiệt độ cơ thể dưới 32 °C):
 • Có thể sử dụng lồng ấp (nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cơ thể 1-1,5 °C) và nên điều chỉnh khi thân nhiệt trẻ tăng.
 • Nếu không có thiết bị, sử dụng biện pháp da kề da hoặc phòng ấm.

Giải đáp về tình trạng hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng uy tín

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA TÌNH TRẠNG HẠ THÂN NHIỆT Ở TRẺ SƠ SINH

Biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa hạ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh là phải duy trì nhiệt độ môi trường thích hợp. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhiệt độ phòng sinh tối thiểu là 25-28°C và trẻ sơ sinh cần được lau khô ngay lập tức sau khi sinh ra.

Đối với trẻ sinh non bị hạ thân nhiệt, việc tăng nhiệt độ trong phòng sinh và phòng phẫu thuật giúp làm giảm tỷ lệ hạ thân nhiệt khi nhập khoa chăm sóc đặc biệt. Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ và Hội Tim mạch học Hoa Kỳ khuyến cáo các phòng sinh và phẫu thuật (nhất là đối với trẻ sinh non) nên có nhiệt độ từ 23-25°C. Nếu chỉ tăng nhiệt độ phòng khi bắt đầu sinh có thể dẫn đến mất nhiệt bức xạ đối với các bề mặt mát và mất nhiệt đối lưu, vi vậy phòng sinh và phòng mổ nên được duy trì liên tục ở nhiệt độ quy định.

Tại thời điểm sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh cần được lau khô ngay lập tức và sau đó được quấn (bao gồm cả đầu) trong chăn ấm để tránh bay hơi, dẫn nhiệt và mất nhiệt đối lưu. Đối với trẻ sinh non, nên đặt vào túi polyetylen ngay sau khi sinh để giúp duy trì nhiệt độ của trẻ.

Nên đặt trẻ sơ sinh cạnh một máy sưởi ấm để tránh tổn thất nhiệt cho cơ thể trẻ. Nếu trẻ sơ sinh bị bệnh nên được duy trì trong môi trường nhiệt trung tính giúp làm giảm thiểu tốc độ quá trình trao đổi chất. Thiết lập nhiệt độ lồng ấp thích hợp khác nhau phụ thuộc vào cân nặng lúc sinh của trẻ và tuổi sau sinh cũng như độ ẩm trong lồng ấp. Đồng thời, hệ thống sưởi có thể được điều chỉnh với bộ cơ chế để duy trì nhiệt độ trên da trẻ là khoảng 36,5°C.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop