Giúp người trẻ thoát trầm cảm hậu Covid-19

Giúp người trẻ thoát trầm cảm hậu Covid-19Sau khi nhiễm Covid-19, nhiều bệnh nhân rơi vào trạng thái trầm cảm. Nếu được kịp thời phát hiện, điều trị, tình trạng sẽ được cải thiện

Sau khi nhiễm Covid-19, nhiều bệnh nhân rơi vào trạng thái trầm cảm. Nếu được kịp thời phát hiện, điều trị, tình trạng sẽ được cải thiện

Giúp người trẻ thoát trầm cảm hậu Covid-19

Thời gian vừa qua, 2 vụ việc thương tâm do trầm cảm hậu Covid-19 xảy ra gây xốn xang dư luận. Đó là vụ thầy giáo thể dục tại Bắc Giang tự tử ở trường nghi do mất ngủ dài ngày sau khi mắc Covid-19 và mẹ ám sát con 2 tuổi rồi tự tử khi đang điều trị Covid-19 tại Hải Dương.

Đa số thanh thiếu niên gặp rắc rối tâm lý

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cho biết sau lúc dịch Covid-19 bùng phát, số bệnh nhân tới khám về các vấn đề tâm lý nhiều hơn, trong đó đa số là thanh - thiếu niên từ 15-20 tuổi tới khám chủ yếu với thể hiện rối loạn trầm cảm.

Điển hình, vừa qua, bệnh viện đã nhận và điều trị cho bệnh nhân N.M.K (20 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) đến khám trong tình trạng lắm vết sẹo ở tay chân. Khai thác bệnh sử, bệnh nhân chia sẻ cực kỳ sợ tự tử nên thường lấy những vật nhọn, mảnh vỡ trong nhà để làm cho rách tay hoặc chân, mỗi lần nhìn thấy máu chảy ra, K. cảm thấy dễ chịu hơn, không nghĩ đến tự sát nữa.

Theo BS Minh Trung Cấp Dược Sài Gòn  những bệnh nhân như K. tại bệnh viện gặp thường xuyên. Do đó, để điều trị, các bác sĩ tại đây đã sử dụng liệu pháp tâm lý, nói chuyện có bệnh nhân. Đặc biệt, phối hợp với gia đình để người bệnh được hỗ trợ tâm lý. Đối với K., sau thời gian điều trị tới nay em đã hồi phục.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết thanh - thiếu niên bị trầm cảm dễ gây ra hành vi xung động, chống đối xã hội. Điều này khác trầm cảm ở người lớn, họ thường thu lại, ít giao thiệp và tiêu cực. Về mặt sinh học, ở tuổi vị thành niên lúc xuất hiện trầm cảm sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ nóng nảy, bứt rứt, mất ngủ…

BS Đặng Trần Khang, Phó Chủ nhiệm Khoa Tâm thần - Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM), cho biết thời kì qua, bệnh viện thu nhận nguyên nhân gây trầm cảm hậu Covid-19 thường là tâm lý lo lắng sợ mắc bệnh, sợ lây bệnh cho người khác, ảnh hưởng của Covid-19 tương tác tới thu nhập, kinh tế, lo sợ không tiếp cận được những dịch vụ y tế trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt sự đau khổ do mất người nhà bởi Covid-19 khiến cho người bệnh hoảng loạn, buồn rầu.

Giúp người trẻ thoát trầm cảm hậu Covid-19

Có thể điều trị khỏi

Theo BS Lâm Hiếu Minh, trầm cảm ở tuổi thanh - thiếu niên vượt trội nhất vẫn là điều trị tâm lý. Bệnh vẫn có thể tái phát trong bất kỳ quá trình nào của cuộc đời, lúc người bệnh có các biến cố liên quan đến tâm sinh lý như sinh em bé, tiền mãn kinh, thay đổi công việc, môi trường sống, gia đình… Do đó, bên cạnh liệu pháp tâm lý từ bác sĩ và gia đình đối với bệnh nặng, bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc chống trầm cảm, giải lo âu.

BS Hiếu Minh cũng lưu ý, gia đình có con trong độ tuổi vị thành niên buộc phải dành thời gian chăm sóc, trò chuyện. Nếu phát hiện trẻ với các triệu chứng thất thường về tâm lý, phụ huynh phải đưa con đến các bệnh viện sở hữu chuyên khoa tâm lý để can thiệp kịp thời, giảm thiểu để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhận thức, khả năng tiếp thụ trong học tập của trẻ.

"Giảm trí nhớ và mất ngủ là biểu hiện tiêu biểu của trầm cảm. Tuy nhiên, không nên ai có triệu chứng này cũng là trầm cảm bởi phải mang chí ít 5/9 triệu chứng, biểu đạt thì nên đến gặp bác sĩ thăm khám. Riêng có trẻ em, việc chẩn đoán trầm cảm sẽ mang nhiều vấn đề hơn như sức ép học hành bởi trong bối cảnh học online lúc đi vào học chính thức không đạt như kỳ vọng của thầy cô giáo, hoặc không đạt những tiêu chuẩn lúc chưa có dịch phải với áp lực riêng ko giống người lớn" - BS Khang dẫn chứng.

BS Khang cho biết để chẩn đoán trầm cảm, các chưng sĩ sẽ vận dụng nghiệp vụ chuyên môn để nhận định tình trạng bệnh của từng trường hợp. Đối có bệnh trầm cảm sở hữu thể điều trị được. Có 1 số bệnh nhân gặp tình trạng mất ngủ đã tự tìm thuốc an thần, thuốc ngủ để sử dụng, BS Khang khuyến cáo biện pháp này mới chỉ giải quyết phần ngọn. Nếu dùng thuốc không có chỉ định của chưng sĩ sẽ làm tình trạng trầm cảm nặng hơn.

9 biểu hiện điển hình

BS Đặng Trần Khang ngành Điều dưỡng cho biết bệnh nhân trầm cảm sẽ có 9 triệu chứng điển hình. Cụ thể như: khí sắc trầm, mất ngủ, mệt mỏi, giảm hứng thú sở thích toàn bộ thời gian trong ngày và mọi ngày, giảm tập trung chú ý, có ý tưởng hành vi tự sát, giảm trí nhớ, kích động hoặc chậm chạp mà người khác chú ý thấy được, giảm hoặc tăng cân ngoài ý muốn. Nếu xuất hiện 5/9 biểu hiện kéo dài như trên (thường 2 tuần trở lên) thì người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop